9 điều ít ai biết về Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn

Ngày: 30/03/2018 lúc 11:40AM

Tác phẩm Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn của J.R.R Tolkien sau năm mươi năm ra đời vẫn được coi là một trong số những tác phẩm nổi tiếng và gây ảnh hưởng nhiều nhất mọi thời đại. Nổi tiếng là vậy, nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu hết về bộ sách này. Sau đây là 10 điều đáng kinh ngạc về Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn.

1) Ba phần truyện ban đầu chỉ là một cuốn tiểu thuyết siêu dày

Nguồn: idreamlikecrazy | Flickr - CC BY 2.0

Nhà xuất bản ký hợp đồng với Tolkien buộc phải "băm" nhỏ cuốn sách Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn mấy ngàn trang ra vì khi đó chiến tranh kết thúc chưa lâu, giấy còn khan hiếm. Nhưng đó cũng chỉ là một phần lý do. Nhiều người đoán thực chất nhà xuất bản chia truyện là bởi họ không muốn người đọc phải mang vác quá nặng.

2) Tác phẩm được "thai nghén" rất lâu

Nguồn: Drew Coffman | Flickr - CC BY 2.0

Nhà xuất bản ký hợp đồng với Tolkien buộc phải "băm" nhỏ cuốn sách mấy ngàn trang ra vì khi đó chiến tranh kết thúc chưa lâu, giấy còn khan hiếm. Nhưng đó cũng chỉ là một phần lý do. Nhiều người đoán thực chất nhà xuất bản chia truyện là bởi họ không muốn người đọc phải mang vác quá nặng.

3) Truyện chịu nhiều ảnh hưởng từ Thế Chiến Thứ I

Nguồn: Wikimedia

Nhiều fan Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn tin rằng nhân vật Frodo trong truyện có dấu hiệu PTSD, chứng bệnh thường gặp ở các cựu binh. Khi được hỏi có phải cuốn truyện thực chất bóng gió nói về thế chiến thứ hai không, Tolkien đã đáp là nhầm cuộc chiến rồi. Tolkien đã từng nhập ngũ trong thế chiến thứ nhất, vậy nên suy đoán này không phải không có cơ sở

4) Gandalf là nhân vật thể hiện rõ nhất ảnh hưởng của Thế Chiến Thứ I đối với tác giả

Nguồn: Deviantart

Câu trích dẫn nổi tiếng, “Ngươi sẽ không qua được,” được lấy từ câu khẩu hiệu xung phong thời Thế Chiến Thứ I “Chúng sẽ không qua được,” sử dụng tại Trận chiến Verdun và sau này trở thành công cụ tuyên truyền.

5) Nhưng Thế Chiến Thứ II mới là lúc Tolkien thực sự nghiêm túc với bộ truyện

Nguồn: Wikimedia

Trong giai đoạn Thế Chiến Thứ II, con trai của Tolkien là Christopher phục vụ trong đơn vị RAF tại Nam Phi. Tolkien không ngừng gửi những mẩu truyện đang viết dở đến cho Christopher để giúp con không mất tinh thần.

6) Ban nhạc Beatles phát cuồng về Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn

Nguồn: Zoli Erdos | Flickr - CC BY 2.0

Bộ tứ lừng danh này yêu thích Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn đến mức họ trực tiếp đề nghị với đạo diễn Stanley Kubrick cùng thực hiện một tác phẩm chuyển thể. Bộ phim sẽ xuất hiện John Lennon dưới vai Gollum, Paul McCartney dưới vai Frodo, George Harrison dưới vai Gandalf, và Ringo Starr dưới vai Sam. Tuy nhiên Tolkien phản đối bởi vì gần nhà ông có một ban nhạc suốt ngày hát hò các bài của Beatles, khiến ông không làm việc nổi.

7) Tolkien rất "kiệm lời" khi phải giải thích về lũ đại bàng

Nguồn: Warner Bros.

Một trong những tình tiết kinh điển nhất trong văn chương là khi Frodo và Sam được đại bàng cứu khỏi Núi Doom. Và nếu là fan tác phẩm Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn, hẳn đã hơn một lần bạn tự hỏi rằng sao ngay từ đầu không nhờ lũ đại bàng đưa thẳng đến Mordor luôn cho rồi chuyện? Mặc dù Tolkien rất hay trả lời fan hâm mộ với những thông tin chi tiết và đầy logic về các tình tiết trong tác phẩm, riêng với vấn đề địa bàng thì trăm lần như một, ông chỉ nói rằng chúng là “một giống loài riêng” với những quan tâm riêng của mình. Nghe có vẻ...không ổn.

8) Núi non trên vệ tinh Titan của Sao Thổ đều được đặt tên theo núi trong Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn

Nguồn: Wikimedia

Giới thiên văn nhìn chung rất thần tượng Tolkien. Tính đến nay, vệ tinh Titan, vệ tinh nhân tạo lớn nhất của Sao Thổ, đều có tên các dãy núi lấy từ Chúa Tể Những Chiếc Nhân, chẳng hạn núi Mù Sương (Misty Mountain), núi Doom (Mount Doom).

1) Tộc Ent là cách Tolkien móc mỉa Shakespeare

Nguồn: Wikimedia

Tolkien không thích cách Shakespeare kết thúc tác phẩm Macbeth (1611). Ông tin khu rừng biết chuyển động (thực chất là một đội quân nguỵ trang rất khéo) đáng ra phải là một khu rừng biết đi thật. Vậy nên ông tự tay viết ra một khu rừng như vậy trong Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn, và rừng Fangorn đã ra đời, với những cư dân cây tên Ent.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi & Fantasy như bộ truyện này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Thành Long