5 sự thật thú vị về Chúa tể của những chiếc nhẫn

Ngày: 30/03/2018 lúc 09:25AM

Nhờ có Peter Jackson, thiên tiểu thuyết Chúa tể của những chiếc nhẫn đã sống dậy từ những trang giấy và hiện lên qua những thước phim đầy chân thực. Tuy vậy có những chi tiết mà một bộ phim không thể nào truyền tải hết qua khoảng thời gian ngắn ngủi một hai tiếng được, hãy cùng chúng mình tìm hiểu những chi tiết đó là gì nhé.

1. Chiếc nhẫn không giúp cho Sauron tàng hình

Mỗi khi Frodo hoặc những người khác đeo chiếc nhẫn, mọi người đều thấy họ biến mất. Phải chăng Sauron trao cho chiếc nhẫn sức mạnh biến hắn trở nên vô hình nhằm mục đích khiến không ai chạm được vào hắn? Có vẻ không đúng lắm, mọi người đều nhớ đoạn phim mở đầu phần một, khi Sauron bị chém nét bàn tay lẫn chiếc nhẫn đang đeo mà.

Vậy sự thật là gì? Thực chất chiếc nhẫn chỉ dịch chuyển người đeo nó tới một thế giới linh hồn song song. Sauron là một thực thể Maia (tương tự như Gandalf, những thực thể được sinh ra từ xa xưa, vượt trội hơn loài người.) Là một sinh vật Maia giúp Sauron có thể dịch chuyển giữa thế giới linh hồn và thế giới thực chất.

2. Mất chiếc nhẫn và bạn vẫn sẽ không già đi

Lúc Bilbo rời khỏi tiệc sinh nhật của mình, nhìn diện mạo của ông không khác gì một người trung niên. Tuy vậy khi Frodo gặp lại Bilbo tại Rivendell, nhìn mặt ông hằn rõ dầu vết năm tháng. Phải chăng việc rời xa chiếc nhẫn làm người đeo nhẫn không còn được hưởng sức mạnh trẻ hóa nữa?

Xem xét lại tình hình Gollum chút. Cái sinh vật không ra người không ra ngợm này vẫn leo núi bằng cả bốn chi, bắt cả bằng tay không và vật lộn với thanh niên Samwise Gamgee. Có lão già 500 tuổi nào...khỏe như vậy không hả giời?

Sự thật là trẻ hóa chỉ dừng lại khi chiếc nhẫn bị phá hủy. Chúng ta có thể nhận ra rõ điều này ở cuối phim, khi Bilbo cùng Frodo xuôi thuyền về...cõi tiên. Nhìn Bilbo đúng kiểu sắp...cưỡi hạc về trời.

3. Trận chiến giữa Sauron và Gandalf...mang chiếc nhẫn

Tiểu thuyết Chúa tể của những chiếc nhẫn có rất nhiều nhân vật mang sức mạnh siêu phàm. Trong nhiều năm, fan đã tranh cãi về việc cặp đấu nào sẽ là cặp đấu của thế kỉ. Trong đó một trong những cặp đấu được mong đợi nhất là giữa chúa tể Sauron và phù thùy Gandalf...được nhẫn buff. Thực ra khi Tolkien còn sống, một fan hâm mộ hỏi về vấn đề này và đã nhận được câu trả lời.

Theo Tolkien, trận đấu giữa hai người sẽ diễn ra hết sức gay cấn. Vì Sauron là chủ nhân thực sự của chiếc nhẫn nên trong trận đấu, chiếc nhẫn sẽ tìm mọi cách để giúp đỡ Sauron. Tuy vậy, Gandalf sẽ có được sức mạnh khủng khiếp nhờ là người trực tiếp mang nhẫn. Ông sẽ đủ khả năng đánh ngang hàng với Sauron, đã bị suy yếu khá nhiều vì hàng trăm dồn sức mạnh đầu độc và lừa gạt con người.

4. Gimli và Legolas

Hẳn ai cũng còn nhớ lúc mới đầu, mối quan hệ giữa Gimli và Legolas như tiên với...người lùn. Tuy vậy dần dần mối quan hệ giữa hai người...lãng mạn qua bao trận chiến. Vậy chuyện gì xảy ra với đôi trẻ sau khi cuộc chiến với Sauron kết thúc.

Sau khi Aragorn chết, Legolas không còn chút vướng bận nào với thế giới trần tục nữa và giương buồm tới Valinor. Đây được xưng tụng là vùng đất cho những ai truy tìm sự bất tử. Và đoán xem Legolas mang ai theo làm bạn đồng hành, Gimli chứ còn ai. Chuyện giữa hai người vẫn tiến triển tốt đẹp và họ ở bên nhau cho tới khi...trời đất cáo chung (vì họ bất tử mà.)

5. Không có chi tiết ẩn ý nào mang tính biểu tượng hết

Căn cứ vào thời gian tác phẩm ra đời, hẳn ai cũng nghĩ rằng Chúa tể của những chiếc nhẫn chứa đầy những chi tiết ẩn đầy ẩn ý. Đã có giả thiết rằng Sauron chính là Hitler, còn Saruman tượng trưng cho Mussolini. Tuy vậy sự thật là Tolkien ghét cay ghét đắng kiểu suy diễn như vậy, trái ngược hẳn với người bạn thân C.S.Lewis của mình (cho những ai chưa biết thì C.S.Lewis chính là tác giả bộ Biên niên sử của Narnia, truyện mà có chú sư tử...y hệt Jesus đó).


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi & Fantasy như bộ truyện này, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long