10 vị pháp sư đầy quyền lực trong thế giới huyền ảo

Ngày: 30/03/2018 lúc 09:43AM

Đã từ lâu, những tác phẩm huyền ảo gắn liền với tên tuổi những vị pháp sư có quyền lực khủng khiếp. Hãy cùng Bookism điểm qua những cái tên tiêu biểu của làng pháp sư nhé.

1) Merlin (Huyền thoại vua Arthur)

merlin

Tên tuổi của Merlin đã nổi tiếng từ thế kỉ thứ 12 như một nhà tiên tri vĩ đại. Là một trong những pháp sư quyền lực nhất, Merlyn đã xuất hiên trong rất nhiều tác phẩm của các tác giả nổi tiếng, đơn cử như Marion Zimmer Bradley, Stephen R.Lawhead, T.H.White...Thường được mô tả trong sách như một vị pháp sư sở hữu sức mạnh vô song, ông đã giúp đỡ Arthur, một vị vua nổi tiếng của nước Anh, đưa ra những quyết định sáng suốt trong cuộc đời trị vì của mình. Không chỉ là nhân vật trong trang sách đơn thuần, các nhà làm phim đã nhiều lần tái hiện lại hình ảnh Merlyn trên màn bạc cũng như trên màn ảnh nhỏ, biến ông trở thành một trong những pháp sư nổi tiếng, được nhiều người biết tới nhất.

2) Gandalf (Chúa tể những chiếc nhẫn)

Gandalf

Tên tuổi của J.R.R.Tolkien có lẽ đã không còn xa lạ gì với các fan hâm mộ thể loại Fantasy. Nhưng tên tuổi của Gandalf áo xám thì thậm chí nổi danh trên toàn thế giới nhờ tài diễn xuất tuyệt vời của Ian McKellen với câu nói nổi tiếng "Ngươi không được vượt qua nơi này" (You shall not pass.) Nhân vật pháp sư này có mặt hầu hết trong các tác phẩm của cố nhà văn J. R. R. Tolkien với vai trò là người dẫn đường cho nhân vật chính. Trong tiểu thuyết, vai trò chủ yếu của ông là chất kết dính các nhân vật lại với nhau. Có thể nói J. R. R. Tolkien chịu nhiều sự ảnh hưởng từ nhân vật Merlyn và Elminster khi tạo ra vị pháp sư này. Gandalf được mô tả là một thực thể hoàn toàn khác biệt với con người trong vùng đất Trung địa, giống như một vị thiên thần canh gác hòa bình vậy.

3) Phù thủy tốt Glinda (Phù thủy xứ Oz)

Glinda

Glinda có hai tước hiệu, một là Phù thủy tốt phương Nam, cái tên được tác giả câu chuyện gốc L. Frank Baum đặt cho, hoặc Phù thủy tốt phương Bắc, như trong bộ phim kinh điển của Victor Fleming. Dù bạn biết đến bà tiên này dưới cái tên gì thì cũng có một điều không thể phủ nhận: đây là phù thủy có phép thuật mạnh nhất xứ Oz. Đến cả Oz toàn năng cũng còn phải nhờ bà dạy ông ta phép thuật. Glinda là người cai quản thế giới và không ngừng đấu tranh nhằm bảo vệ những người có quyền làm chủ vương quốc này một cách chính đáng.

4) Yoda (Star Wars)

Yoda

Thật ra thì Yoda là một Jedi, không phải là phù thủy gì hết. Tuy nhiên, nếu đã từng xem Star Wars thì hẳn bạn sẽ phải công nhận một điều là bộ phim… về cơ bản là Fantasy Trung Cổ, nhưng có thêm chút phụ gia của khoa học viễn tưởng cho có vẻ hiện đại. Các Jedi là các hiệp sĩ, hoàng đế Palpatine thì là… hoàng đế, và tất nhiên chúng ta có Yoda, vị “phù thủy” với “thần lực” (về cơ bản là phép thuật). Yoda từng là lãnh đạo của một trường đào tạo “phù thủy” hùng mạnh nhất giải ngân hà có tên Điện Jedi. Cho đến nay, Yoda chưa một lần phải thua bất cứ cuộc đấu kiếm ánh sáng nào, kể cả khi phải đối diện với Darth Vader. Vị Jedi này có năng lực mạnh mẽ đến mức ông thậm chí còn vượt mặt được tử thần, trở thành một hồn ma trong thần lực.

5) Albus Dumbledore (Harry Potter)

Albus Dumbledore

Mặc dù nhân vật chính trong series tiểu thuyết huyền thoại của J. K. Rowling không ai khác ngoài Harry Potter, Dumbledore mới là tên vị pháp sư hùng mạnh nhất thế giới ma thuật ấy. Trong số hàng ngàn những phù thủy từng xuất hiện trên cõi đời này, duy nhất một mình Dumbledore là người có thể khiến Chúa tể Hắc ám Voldemort khét tiếng phải e sợ. Lượng kiến thức khổng lồ của ông cũng như khả năng sử dụng phép thuật của ông khiến cho vị hiệu trưởng trường Hogwart này gần như là một vị pháp sư bất bại, và lý do duy nhất ông phải chết đó là vì ông đã bàn mưu tính kế từ trước để mình được chết dưới tay đồng minh thân cận nhất của mình.

6) Morgana Le Fay (Huyền thoại vua Arthur)

Morgana Le Fay

Morgana là kẻ thù của cả pháp sư Merlin lẫn vua Arthur trong rất nhiều câu chuyện trong huyền thoại về họ. Tên bà ta có ý muốn ám chỉ gốc gác nhân vật này không phải là con người, mà là một sinh vật tiên nào đó. Bà ta sở hữu những khả năng phép thuật hết sức hùng mạnh, có thể tàn phá thế giới. Mặc dù có khi là người tốt, có khi là người xấu, tuỳ theo ý muốn của người kể chuyện, Morgana luôn có một đặc điểm không bao giờ thay đổi: bà ta là một nhân vật hết sức đáng gờm.

7) Rand al’Thor (The Wheel of Time)

Rand al’Thor (The Wheel of Time)

The Dragon Reborn có lẽ là tập truyện hay nhất trong toàn bộ series tác phẩm Fantasy huyền thoại của cố nhà văn Robert Jordan. Trong tác phẩm này, chúng ta được làm quen với Rand, một người hùng huyền thoại được hồi sinh để đánh bại cái xấu. Trong hành trình thực hiện nhiệm vụ linh thiêng của mình, anh dần khám phá được sức mạnh của mình và học được cách dùng chúng để chống lại kẻ địch. Sức mạnh phép thuật của anh được đồn là không ai bì nổi.

8) Harry Dresden (The Dresden Files)

Harry Dresden

nhân vật Dresden do Jim Butcher tạo dựng lên là một thanh tra phù thủy thời hiện đại. Vị phù thủy lạ lùng này tuần tra những con phố của Chicago, giải mã các vụ án và cứu rỗi thế giới khỏi những mối hiểm họa ẩn trong bóng tối. Harry phải tuân theo các quy luật đề ra bởi Hội đồng Trắng, khiến anh thường xuyên không thể nào sử dụng toàn bộ sức mạnh của mình được. Mặc dù không hẳn là phù thủy hùng mạnh nhất trong thế giới của mình, Dresden lại có một khối óc hết sức sắc sảo, và anh luôn biết cách tận dụng nó để vượt qua mọi khó khăn thử thách.

9) Elric xứ Melniboné (Elric Saga)

Elric xứ Melniboné

Nhân vật Elric của Michael Moorcock là một người hùng gặp nhiều giông tố trong cuộc đời. Tuy nhiên, chính cái cuộc đời đầy rẫy tai ương của anh lại cho anh rất nhiều cơ hội để phô ra khả năng pháp thuật và triệu hồi của mình. Trong cuộc chiến chống lại các thế lực thù địch, và đôi khi là cả những đồng minh thân cận, Elric luôn phải khôn khéo sử dụng năng lực của mình để vượt qua mọi thử thách.

10) Prospero (The Tempest)

Prospero

Trong vở kịch The Tempest huyền thoại của mình, William Shakespeare cho Prospero lên trên một hòn đảo cùng với cô con gái Miranda, nơi ông ta nghiên cứu các sách về phép thuật để có thể bảo vệ con mình. Nhưng trước sức cám dỗ quá lớn, Prospero lại lạm dụng ma pháp để tìm cách điều khiển tất cả mọi người và mọi thứ trên đời. Cuối cùng, ông tìm cách chống lại sức cám dỗ ấy bằng cách đem mấy quyển sách đi quăng xuống nước.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi & Fantasy, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long