7 lợi ích của đọc truyện thường xuyên

Ngày: 31/03/2018 lúc 08:38AM

Đọc truyện không chỉ giúp bạn giải trí, nó còn mang lại rất nhiều lợi ích tinh thần nữa. Những lợi ích đó là gì? Cùng tìm hiểu nhé ;).

1. Bạn sẽ có một nơi để lẩn trốn mỗi khi cuộc đời trở nên quá u ám, tẻ nhạt.

Chẳng việc gì phải rượu bia hay hút chích. Cứ để dành tiền đấy mà làm một cái thẻ thư viện, đảo qua các nhà sách, hoặc đặt hàng chuyển truyện về nhà nếu bạn ngại ra ngoài nắng nôi. Hãy đắm mnhf trong một câu chuyện hay. Hãy phiêu lưu vùng Trung Địa kì vĩ. Hãy tham gia cùng các thám tử tài ba truy tìm manh mối những vụ án bí ẩn...

Nhanh. Gọn. Nhẹ. Tiện dụng. Lật một trang sách là bạn đã bay tận cả ngàn dặm rồi.

2. Bạn sẽ biết cách nói năng bay bổng hơn.

Đọc truyện là cách nâng cao vốn từ vựng, hành văn, cách buông từ uyển chuyển dễ dàng nhất trần đời.

Không tin ư? 

Hãy thử nhìn lại truyện Kiều nhé. Trong cả ngàn câu thơ đi vào lòng bao thế hệ người đọc, có đến phân nửa cụ Nguyễn Du trích dẫn hoặc lấy câu cú từ các tích điển xa xưa ra. Nhờ vậy mà bây giờ ục đã thành danh nhân văn hóa.

Hãy cứ đọc đi, đọc nhiều vào, và rồi bạn sẽ tha hồ cười lén sau lưng mấy đứa bạn suối ngày đăng status mùi mẫn trên facebook nhưng sai chính tả tùm lum.

3. Xếp hàng, chờ đợi, đi mua đồ cùng bạn gái không còn là nỗi kinh hoàng với bạn.

Thay vì đứng nhịp chân, cắn môi, liếc đồng hồ, ngoáy mũi, bạn có thể làm một việc tri thức hơn đó là... đọc.

Những cuốn đang đọc dang dở cần phải được tản cư ngay lập tức sang túi xách, cặp đeo, hay bất cứ thứ gi bạn thường xuyên mang theo người. Chỉ hai lần mở kéo là bạn đã có ngay một phương tiện giải trí, một ông bạn để tán phét cùng, và một siêu năng lực giúp thời gian trôi nhanh như gió.

4. Bạn sẽ sống tử tế hơn.

Nếu bạn chưa từng bị ngược đãi ghẻ lạnh, chưa từng nếm vị đói nghèo, hay thậm chí chưa từng biết thế nào là yêu đơn phương, bạn sẽ rất dễ giành đưa tay chỉ trích người khác thay vì đồng cảm với họ.

Đọc truyện không thể tước đi khả năng chỉ trích của bạn, nhưng nó có thể cho bạn trải nghiệm vô vàn kiếp đời éo le, khắc khổ bạn chưa một lần mường tượng ra. Và khi ấy, nó có thể giúp bạn sống chậm lại, nhìn nhận mọi sự thấu đáo hơn trước khi buông lời cay nghiệt.

5. Bạn sẽ học được nhiều thứ mới.

Kể cả nếu các cuốn truyện bạn đọc hư cấu gần như 100%, bạn vẫn có thể cảm nhận qua những trang sách các nét đẹp văn hóa, những trang vàng lịch sử, hỉ nộ ái ố một kiếp người, sự tàn nhẫn của chiến tranh, những cách rô-bốt có thể làm bá chủ hành tinh này, hoặc lí do siêu nhân kiên quyết mặc sịp ngoài quần.

Toàn thông tin hữu ích cả phải không nào?

6. Bạn sẽ sáng tạo hơn.

Khi bạn liên tục bơm căng bộ não với những 'nguyên liệu' đa chủng loại đến từ các trang sách, một điều kì diệu sẽ xảy ra.

Bộ não bạn bừng tỉnh.

Sáng tạo về bản chất chỉ là tạo ra các nối kết. Những người sáng tạo là những ngườicó thể nối kết sự vật cực kì siêu đẳng. Họ có phông kiến thức rộng, và họ để mặc cho chúng hòa trộn với nhau. Họ để thơ ca nhảy múa với khoa học. Họ để tín ngưỡng bầu bạn với lịch sử.

Đọc truyện sẽ giúp bạn nạp vào đủ thứ thông tin đa dạng, và giúp bạn phá vỡ bức tường ngăn cách, giúp các hông tin ấy có cơ hội được gặp gỡ, giao thiệp với nhau.

7. Bạn không còn sợ thành người dị nữa.

Đọc truyện chính là bạn đang chìm đắm trong trí tưởng tượng của người khác. Dần dần, nó sẽ khiến bạn tự tin hơn vào trí tưởng tượng của mình và sẵn sàng đem nó ra thực tế.

Nếu mỗi khi bạn cảm thấy làm như vậy sẽ khiến mình bị cá biệt, làm như kia sẽ khiến mình trở nên khác người, hay chúi ngay mặt vào một cuốn truyện. Sau khi trải nghiệm vài ba thế giới đầy ma mị của các tác phẩm kì ảo, hay bước vào những không gian siêu thực của truyện khoa học viễn tưởng, bạn sẽ thấy sự dị của mình chẳng thấm vào đâu. Bạn sẽ tự hỏi: "có người điên đến mức viết ra những thứ như thế này cơ à?"

Và bạn sẽ muốn đọc thêm. Bạn thèm khát được đọc thêm. Và bạn sẽ đọc, đọc, đọc cho đến khi những ý tưởng trên trang giấy bắt đầu hòa vào với thực tại của bạn, quyện cùng những cá tính, những bản sắc, những cái tôi của riêng bạn để trở thành một thứ gì đó rất phi thường.

Bạn có muốn biết thứ phi thường đó hình hài ra sao không?

Có ư? Vậy thì chần chừ gì nữa? Vồ lấy một cuốn truyện và bắt đầu chuyến phiêu lưu thôi nào!


Nếu là người yêu sách, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long