10 điều ít ai biết về tác phẩm "Nhà giả kim" của Paulo Coelho

Ngày: 29/03/2018 lúc 11:01AM

Tiểu thuyết Nhà giả kim của nhà văn Brazil Paulo Coelho đã khơi gợi cho hàng triệu người đọc lòng ham muốn đi tìm báu vật của đời mình. Mặc dù nổi tiếng ngang tầm Kinh Thánh, "Nhà giả kim" vẫn còn nhiều điều thú vị hiếm ai biết.

1. Coelho mất đúng hai tuần là đã viết xong cuốn sách.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian năm 2009, nhà văn Paulo Coelho đã giải thích rằng ông cuốn sách ra đời thần tốc như vậy bởi vì, “Nó được viết xong trong tâm hồn tôi lâu lắm rồi.”

2. Chật vật lắm "Nhà giả kim" mới nổi như bây giờ.

Viết thì nhanh thế nhưng thành công đến rất lâu. Năm 1988, khi một nhà xuất bản Brazin chấp nhận in cuốn "Nhà giả kim", họ chỉ dám in 900 bản. Coelho sau này thổ lộ bên xuất bản đã khẳng định, “Sách này bán không hơn 900 quyển đâu.” 

3. Coelho luôn giữ vững niềm tin.

Trong lời đề từ của ấn bản năm 2014, Coelho đã chia sẻ tình cảnh của mình sau khi bị nhà xuất bản cho ngưng phát hành cuốn "Nhà giả kim": “Tôi khi ấy đã 41 và rất tuyệt vọng. Nhưng tôi không bao giờ mất niềm tin vào cuốn sách hay để quyết tâm bị lung lay. Tại sao ư? Bởi vì trong cuốn sách đó là tôi, toàn bộ con người tôi, từ con tim đến tâm hồn.”

4. Bản dịch tiếng Anh đã giúp "Nhà giả kim" nhận được vị trí xứng đáng của mình

Tám tháng sau khi "Nhà giả kim" được tái bản, một du khách Mỹ tình cờ phát đọc cuốn sách và đề nghị hỗ trợ Coelho tìm nhà xuất bản Mỹ để dịch tác phẩm ra tiếng Anh. Theo lời Coelho trong một bài phỏng vấn với tờ The New York Times năm 1999, “Để xuất bản được sách ở 119 đất nước, tôi cần một ngôn ngữ người ở Thái hay Lithuania đều đọc được. Bản dịch tiếng Anh đã giúp tôi thực hiện điều đó.”

5. Cuốn sách có được những độc giả "thú vị."

"Nhà giả kim" đã làm say lòng cả triệu độc giả, vậy nên không gì đáng ngạc nhiên cả khi trong số đó có một người từng làm việc tại Nhà Trắng. Trong một bức ảnh của mình, tổng thống Bill Clinton có mang theo một cuốn "Nhà giả kim." Trả lời phỏng vấn tờ Associated Press năm 2000, Coelho đã kể lại cuộc gặp mặt của mình với tổng thống Clinton: “Ông ấy bảo sách tôi do Chelsea tặng, và ông đọc thấy rất thích. Tôi xin phép được trích dẫn lời ông, và ông ta nói, ‘Thoải mái đi.’”

6. Bạn có thể download cuốn sách này FREE (mà không phạm luật).

Mặc dù phần lớn nhà văn sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ bản quyền của mình, Coelho lại chọn con đường khác. Kể từ năm 2000, ông đã tung cuốn sách này lên mạng để ai cũng có thể đọc. Coelho giải thích với nhà văn Bruno Giussani rằng, “Các nhà xuất bản cứ chăm chăm bảo vệ nội dung thôi. Thắng thế nào được." Coelho đã thành lập một trang web mang tên Pirate Coelho để lưu trữ mọi bản lậu cuốn sách của mình, từ ebook đến sách nói audiobooks để ai cũng lên đọc được.

7. Cho down sách free mang lại hiệu quả bất ngờ

Coleho thông báo việc mình ủng hộ các bản sao lậu lại khiến doanh số bán sách tăng vọt. Năm 2008, ông kể lại với người nghe tại một hội thảo thiết kế ở Munich rằng bản dịch tiếng Nga của "Nhà giả kim" chỉ bán được 1000 cuốn năm 1999. Sau khi tung ebook lên mạng, bản tiếng Nga đã bán được 10,000 cuốn năm 2001, sau đó là 100,000 cuốn năm 2002.

8. Coelho rất mê tín khi viết lách.

Coelho bao giờ cũng phải tìm cho ra một chiếc lông chim trắng trước khi viết quyển nào mới. Cho dù lâu la đến đâu, Coelho dứt khoát không chịu sờ đến bút nếu chưa tìm được chiếc lông đó. Khi có lông rồi, ông sẽ lấy nó ra chấm vào từng trang bản thảo.

9. Phiên bản phim chuyển thể vẫn còn lâu mới xuất hiện.

Coelho bán quyền chuyển thể phim cuốn "Nhà giả kim" cho Warner Bros. với giá $250,000 năm 1994. Dự án này ì ạch mãi không khởi công được bởi bên sản xuất phim cứ khăng khăng thêm cảnh đánh nhau vào. Đã có lần Coelho còn định bỏ ra $2 triệu để mua lại quyền chuyển thể phim. Trong một cuộc phỏng vấn với Goodreads năm 2008, Coelho nói mặc dù ông ủng hộ việc chuyển thể cuốn "Nhà giả kim," ông không thích đưa nó lên màn ảnh bạc vì ông rất ít khi thấy có bộ phim nào thể hiện đúng tinh thần cuốn sách.”

10. Đến Coelho còn không thể giải thích được tại sao "Nhà giả kim" lại nổi tiếng đến vậy.

Coelho rất uyên thâm về nhiều lĩnh vực, như năm 2011, ông đã thú nhận với tờ The New York Times rằng doanh số khổng lồ của "Nhà giả kim" khiến chính ông phải ngạc nhiên. “Khó giải thích tại sao lắm. Có lẽ nếu phải giải thích tại sao nó thất bại thì có đến 10,000 cớ đấy, nhưng tại sao thành công thì chẳng có lí do nào cả,” Coelho nói.


Nếu yêu thích thể loại Sci Fi, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long