10 bí kíp xây dựng thói quen đọc sách thường xuyên

Ngày: 27/05/2018 lúc 18:48PM

Ai cũng biết đọc sách thường xuyên là một thói quen tốt, nhưng làm thế nào để việc đọc sách trở thành một thói quen hàng ngày? Câu hỏi này nghe thì có vẻ khó trả lời, nhưng thực ra thì không đến nỗi quá khó khăn đâu. Nếu muốn trở thành một người chăm đọc, bạn chỉ cần nhớ và kiên trì làm theo 7 bí kíp sau là đủ.

1) Hình thành thói quen đọc qua những cuốn sách mỏng

Nếu bây giờ tự nhiên bảo bạn chạy marathon 20km liền thì liệu bạn có dám làm không? Chắc chắn 99% mọi người sẽ lắc đầu lè lưỡi trước con số khổng lồ ấy. Nhưng bắt đầu tập chạy 1km/ngày, sau đó nâng lên 2km, rồi 5km, 10km,… thì chắc chắn một thời gian sau, 20km là chuyện hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn.

Việc đọc sách cũng tương tự như thế. Khi mới bắt đầu, bạn không cần phải ép mình cày hết Tam Quốc Diễn Nghĩa làm gì. Hãy chọn lấy những quyển mỏng thôi, và mỗi ngày đọc tầm 20 phút đồng hồ. Các tuyển tập truyện ngắn là những cuốn rất thích hợp cho giai đoạn này, bởi lẽ mỗi chương của nó là một câu chuyện đầy đủ, và thời gian để đọc xong một mẩu truyện ngắn có khi còn chưa đến 20 phút. Bất kể có bận rộn đến đâu, dành ra 20 phút/ngày chắc chắn không phải điều gì quá khó khăn đối với bạn.

2) Thành lập khung giờ đọc và ghép nó vào với một thói quen khác

Khi hình thành một thói quen mới, có một mẹo thú vị mà người ta hay sử dụng, đó là cho nó ghép vào với một thói quen có sẵn. Tạo thói quen đọc sách cũng chẳng khác gì. Hãy để ý xem mình hay làm việc gì vào khung giờ nào, và hãy ghép cái khoảng thời gian 20 phút/ngày của bạn vào với nó. Ví dụ, bạn thường nghỉ trưa vào lúc 12h, và lúc ăn trưa xong thì còn dư ra khoảng 1 tiếng. Nếu vậy, hãy đọc sách sau khi bạn ăn. Càng về sau, não bạn sẽ càng liên kết việc ăn trưa với việc đọc sách, và sẽ đến lúc chỉ cần ăn trưa xong, bạn sẽ tự động đưa tay lấy sách trước khi bản thân kịp nhận ra mình vừa thực hiện điều ấy.

3) Dần dần tăng cường mức đọc sau khi đã quen

Sau một thời gian rèn luyện thói quen đọc, bắt đầu cảm thấy bớt “ngại” mỗi lần cầm cuốn sách lên, bạn có thể dần dần tăng cường tần suất đọc của mình lên. Nếu ban đầu bạn chỉ đọc được có 20 phút/ngày, giờ sẽ là lúc tăng nó lên thành 30 phút, và dần dần lên đến 1 tiếng, 2 tiếng,… Nếu cảm thấy mình không thể nào tập trung được trong một khoảng thời gian lâu đến thế, hãy thử chặt nhỏ khung thời gian của bạn ra. 1 tiếng nghe có vẻ to, nhưng nếu chặt ra thành 4 khung 15 phút, 1 khung buổi sáng, 1 khung buổi chiều, 2 khung buổi tối thì sẽ hết sức nhẹ nhàng.

4) Biến công việc đọc sách thành một thú vui

Tạo hứng thú đọc sách cho bản thân sẽ giúp bạn tăng hiệu suất hình thành thói quen, và đặc biệt là sẽ khó xuất hiện các khoảng “chùng” hơn. Nếu bạn coi đọc sách là một “công việc,” bạn sẽ tự đặt ra cho bản thân một gánh nặng tâm lý rất lớn, và mỗi lần nghĩ đến sách là lại thấy nản, và việc lật giở các trang sách sẽ giống như cực hình đối với bạn. Bởi lẽ đó, hãy biến đây thành một trò chơi hoặc một thú vui.

Nếu bạn muốn hình thành thói quen đọc để hỗ trợ công việc, ban đầu chớ vội đọc sách mang tính chuyên môn luôn, mà hãy đọc các sách về đề tài nào đó bạn thích. Có thể là một cuốn tiểu thuyết văn học kinh điển, một cuốn truyện viễn tưởng, một cuốn tình cảm lãng mạn, hay thậm chí là một cuốn sách thiếu nhi. Điều này sẽ giúp tiềm thức của bạn liên kết việc đọc sách với sự vui vẻ, và về sau khi đọc các sách kỹ năng, bạn sẽ không cảm thấy như đang đi cày.

5) Hãy tìm người hoặc cộng đồng để chia sẻ

Con người là sinh vật xã hội, và gắn kết với những người xung quanh luôn giúp cho chúng ta làm việc được hiệu quả hơn. Chính vì vậy, trong quá trình luyện tập thói quen đọc sách, hãy cố gắng tích hợp yếu tố xã hội vào nếu bạn có thể. Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản, chẳng hạn như thi thoảng giới thiệu cho bạn bè một cuốn sách nào đó mà bạn tâm đắc, hoặc viết các bài review sách và chia sẻ trên các trang mạng xã hội hoặc forum.

Nếu muốn làm gì đó với tính tương tác cao hơn, bạn có thể tổ chức một câu lạc bộ về sách nho nhỏ, định kỳ hàng tuần hay hàng tháng gặp mặt một, hai lần để cùng thảo luận về một cuốn sách nhất định, hoặc về một đề tài nào đó liên quan đến sách truyện.

6) Luôn mang sách theo người

Cổ nhân có câu: “xa mặt cách lòng.” Câu này cũng rất phù hợp với việc xây dựng thói quen đọc sách. Nếu để sách truyện ở những nơi không thuận tiện lấy ra đọc, chẳng hạn như cất ở nhà mỗi khi đến cơ quan, hoặc bỏ trong hòm tít trên tầng thượng, cách mình cả 2 tầng, thì bạn sẽ rất dễ dàng bị những thú vui khác thu hút mất, không thể giữ vững được lịch trình tạo dựng thói quen của mình. Bởi thế, hãy cố gắng để riêng một ngăn trong cặp táp hoặc túi xách để đựng sách truyện, hoặc vào mùa thích hợp thì hãy bỏ chúng vào trong túi áo khoác.

7) Hãy tự đề ra các “phần thưởng” cho bản thân

Trong cuốn sách “Sức mạnh của thói quen”, Charles Duhigg có nói quá trình hình thành thói quen bao gồm ba bước: tác nhân, hành động lặp lại hàng ngày, và phần thưởng. Tác nhân sẽ kích hoạt một hành động lặp lại hàng ngày để kiếm cho bản thân mình một phần thưởng.

Mặc dù sẽ có nhiều người nói rằng bản thân việc đọc sách đã là một phần thưởng đối với bộ não rồi, bọn mình thấy câu đó có phần hơi sáo rỗng. Tiềm thức của chúng ta hoạt động theo một cách bản năng hơn. Chúng ta sẽ muốn có một thứ gì đó cụ thể. Bởi vậy, trong quá trình đọc, hãy đề ra các mốc cho bản thân. Chẳng hạn như nếu bạn có thể giữ thói quen đọc hàng ngày, liên tục suốt một tuần, cuối tuần hãy tự thưởng cho mình một ly kem bờ Hồ. Hoặc cứ sau mỗi lần đọc xong một cuốn sách, hãy tự thưởng cho bản thân một ly trà sữa. Sau một thời gian, bạn sẽ cảm thấy mình ngày một háo hức với việc đọc, bởi lẽ bộ não bạn biết ngay khi bạn hoàn tất một mốc nào đó, bạn sẽ có một phần thưởng chờ sẵn.

8) Đừng để việc đọc sách bị ngắt quãng

Như ở phần trên đã nói, một trong những bước giúp một hành động trở thành thói quen là phải lặp đi lặp lại nó hàng ngày. Nếu đột nhiên có một giai đoạn bạn bỏ bẵng đi, không sờ đến sách nữa, lúc quay trở lại sẽ thấy cực kỳ khó nhọc. Chính vì lẽ đó, bạn phải tìm cách làm sao cho bản thân không bao giờ bị chệch lịch.

Nếu cảm thấy khó có thể thực hiện được điều ấy, bạn có thể thử dùng cách của Jerry Seinfeld, nam diễn viên nổi tiếng người Mỹ. Đây gốc là cách để hình thành thói quen viết, nhưng bạn vẫn có thể áp dụng cho việc đọc. Seinfeld hình kiếm lấy một tờ lịch treo tường, và cứ ngày nào viết được gì đó là ông lại đánh một dấu ‘X’ đỏ lên trên lịch. Nếu trên tờ lịch với các dấu đỏ đều tăm tắp, tự nhiên lại xuất hiện một khoảng trống thì sẽ rất khó chịu. Vì không muốn để khoảng trống xuất hiện, ông ngày nào cũng cầm bút viết, và thế là không để thói quen bị ngắt quãng. Tương tự với việc đọc, nếu bạn hàng ngày đánh dấu lên lịch, bạn sẽ không muốn nó bị có chỗ hở, trông mất mỹ quan.

9) Nếu phải ngưng đọc, quay trở lại đọc càng sớm càng tốt

Mặc dù ở trên có nói là không nên để việc đọc sách bị gián đoạn, chúng ta vẫn phải nhìn nhận một thực tế, đó là cuộc sống là một chuỗi những sự bất ngờ. Rất lắm khi, vì những lý do bất khả kháng, chúng ta sẽ buộc phải tạm gác các hoạt động không liên quan đến công việc của mình lại, trong đó bao gồm việc đọc. Nếu trường hợp ấy xảy ra, điều quan trọng là ta phải thu xếp sao cho mình có thể quay trở lại đọc sách như ngày thường. Có thể bạn sẽ phải hạ mục tiêu hiện thời xuống, chẳng hạn như từ 20 phút/ngày xuống thành 15, 10 phút/ngày, miễn là bạn vẫn tiếp tục đọc sách truyện hàng ngày. Như vậy, lúc hết bận, bạn sẽ có thể quay trở lại với việc đọc mà không mất thời gian làm quen lại từ đầu.

10) Đặt ra một mục tiêu dài hạn

Bên cạnh các mục tiêu nhỏ lẻ mang tính định lượng, bạn cũng sẽ cần phải có một mục tiêu dài hạn. Mục tiêu dài hạn của bạn sẽ là câu trả lời cho câu hỏi: bạn đọc sách để làm gì? Nếu bạn đọc để học kỹ năng, hãy lập mục tiêu là sau 3 năm bạn phải thành thạo kỹ năng ấy. Nếu bạn đọc để thăng tiến trong công việc, hãy đặt mục tiêu là sau hai năm, bạn phải lên được chức trưởng phòng, hoặc ít nhất cũng được xét tăng lương. Nếu chỉ đơn thuần là đọc giải trí, hãy đặt mục tiêu là 2 năm sau đọc hết 40 quyển tiểu thuyết. Bất kể bạn muốn mình đạt được gì sau khi hình thành thói quen đọc, hãy lấy đó làm mục tiêu dài hạn.


Nếu là người yêu sách, chắc chắn bạn sẽ rất ưng bộ combo truyện viễn tưởng siêu hot của Bookism bọn mình.

Tìm hiểu thêm tại đây nhé 


Nguyễn Long