(0)

Zombie dưới góc nhìn viễn tưởng

Các bạn có biết zombie thật ra là một nhánh nhỏ của thể loại truyện khoa học viễn tưởng có tên là Zombie Fiction?

HÌnh tượng zombie từ lâu đã là một hình ảnh quen thuộc đi vào lòng công chúng. Cứ đến lễ hội halloween là nam thanh nữ tú từ khắp mọi miền thế giới lại hóa trang thành zombie để chào đón lễ hội ma quỷ (đơn gian là hóa trang thành zombie kinh phí thấp, đắp tí cà chua sa lát vào mặt, trùm mấy mảnh vải rách mót từ các tổ chức thiện nguyện lên người là thành thời trang hơn thời tiết ngaywink.)  Tuy vậy ít ai biết rằng Zombie thực chất là phân nhánh của thể loại khoa học viễn tưởng, với hai phân ngành chính

Nạn Zombie được giải thích dưới góc nhìn khoa học. Đó có thể là do thảm họa hóa chất, hoặc tác động của yếu tố thời tiết. Thể loại này thường phản ứng những mối quan ngoại về vấn đề thời tiết, những xung đột chính trị hay sự u ám của xã hội (nghe "deep" quá nhỉcheeky)

Phân ngành hai giải thích nạn zombie do các yếu tố siêu nhiên hay vượt ngoài tầm hiểu biết của con người(phù thủy, người ngoài hành tinh...). Đôi khi nó nghiêng về thể loại huyền ảo hơn

Thể loại zombie trong những năm gần đây đã thu hút được vô số fan hâm mộ. Những bộ phim về zombie tràn ngập các rạp chiếu phim, đơn cử có thể kể đến cú hit lớn gần đây của Brad Pitt: World War Z và sê ri phim truyền hình nổi tiếng The Walking Dead. Đi sâu vào tìm hiểu thì có thể thấy bóng dáng zombie đã xuất hiện từ rất lâu qua các tác phẩm viễn tưởng kinh điển, tiêu biểu nhất là hình tượng Frankenstein của Mary Shelly. Kể từ đó, zombie cũng như bao giống loài khác đã trải qua một quá trình "tiến hóa" dài, từ hình tượng ngu đần, chậm chạp đã chuyển qua thông minh hơn, khát máu hơn và nhanh như...dân Mỹ săn hàng giảm giá Black Fridaylaugh.

Zombie đây chứ đâu
Nguồn: Diariocritico de Venezuela|flickr.com

Đi sâu tìm hiểu mối liên quan giữa zombie và khoa học

Cơ sở khoa học

Nếu chủ yếu nạn zombie trong truyện bị gây ra bởi các yếu tố siêu nhiên, cơ sở khoa học của truyện là số 0. Tác phẩm Zombie Fiction chân chính có sự tham gia của khoa học trong vấn nạn zombie. Có thể là chiến tranh hạt nhân, có thể là rò rỉ của chất phóng xạ...Tuy vậy mô típ chung là vẫn còn hi vọng cho loài người, vì dù thằng cha khoa học quái gở nào gây ra cái thảm họa đó, hắn ta cũng đủ thông minh đề nghỉ ra thuốc chữa (trước khi mọi người "tờ eo teo huyền tèo" hết.)

Nếu đủ thông minh đề tạo ra thảm họa zombie, đừng quên chế tạo thuốc giải
Nguồn: Democracy Chronicles|flickr.com

Ẩn ý đằng sau các tác phẩm

Dù các tác phẩm Zombie Fiction lấy đề tài về zombie, lũ sinh vật khát máu này ít khi là trọng tâm của cốt truyện, chỉ là "tác nhân đẩy đưa" của tác phẩm. Cái thú vị của các tác phẩm là chứng kiến người thân biến thành một sinh vật ăn thịt người khát máu, khi cái chết luôn chờ đợi nhân vật chính tại mọi ngóc ngách, và khi trật tự xã hôi sụp đổ. Nó rất giống với khung cảnh tận thế, khi phần "người" mất đi và phần "con" nhiều hơn, một thế giới khi trật tự sụp đổ và thật sự tự do cho các cây bút mặc sức thể hiện các ý tưởng của mình.

Thế giới hoang tàn thối nát
Nguồn: brisingre|brisingre.deviantart.com

Các tác phẩm Zombie Fiction tiêu biểu

World War Z

Nguồn: Wolf Gang|flickr.com

Patient Zero

Nguồn: Peter Ray Allison|onemetal.com

Nguồn: mezlaconfusa|flickr.com

Quang Hoang (Theo bestsciencefictionbooks.com)
Credit ảnh nền: commons.wikimedia.org

các bài liên quan