(0)

Trung Quốc - mảnh đất màu mỡ mới của Sci Fi

Sci Fi, tức khoa học viễn tưởng, đang dần dần phát triển mạnh mẽ hơn ở Trung Quốc, mặc dù trước nay đây là một dòng văn rất tiểu ngạch. Đã bao lâu, Sci Fi bị độc giả Trung Quốc xếp vào hàng văn học thiếu nhi, nhưng những tác phẩm Sci Fi hiện đại đang ngày một chứng minh rằng: Sci Fi là dòng văn dành không phân định tuổi tác. Những bước tiến khổng lồ của Trung Quốc cũng như những vấn đề nảy sinh từ sự phát triển thần tốc này cung cấp vô số nguyên liệu để các nhà văn Sci Fi thoả sức tung hoành trí tưởng tượng của mình.

Những năm gần đây, thị trường ấn bản phẩm Trung Quốc xuất hiện ngày một nhiều các tác phẩm Sci Fi, cả văn học dịch lẫn văn học trong nước. Đây được coi như cuộc bùng nổ Sci Fi thứ ba ở Trung Quốc, sau cuộc bùng nổ đầu tiên vào thế kỷ 19 khi các tác phẩm của Jules Verne được du nhập vào nước này, và cuộc bùng nổ thứ hai trong những năm mở cửa đất nước sau cái chết của chủ tịch Mao Trạch Đông.

Các tác giả Sci Fi đương đại tin rằng cuộc bùng nổ Sci Fi mới nhất này phần nhiều diễn ra để phục vụ nhu cầu đọc của những công dân Trung Quốc đang ngày một cảm thấy quá trình phát triển của đất nước mình quá mức "phi thực." Han Song, một tác giả Sci Fi người Hoa đã nói, "Trung Quốc có một khía cạnh hãy còn hiếm gặp trong văn chương, đó là thực tại đầy phi lý hay gặp trong các tác phẩm của Franz Kafka." Chính bởi thế mà Han quyết định viết một cuốn tiểu thuyết về đoàn tàu ngầm không ngừng lăn bánh trong con đường hầm ngỡ chừng vô tận. Hành khách trên tàu "ăn uống và phối giống với nhau, cuối cùng tiến hoá thành một giống loài khác hẳn." Thực tế đó là một dự án chính phủ nhằm liên hệ với người ngoài hành tinh.

Tạp chí Science Fiction World của Trung Quốc mới mấy năm trước còn đì đẹt nay đã như thoát xác, có những ấn phẩm bán ra tận 400,000 bản.

Sự trỗi dậy của dòng văn học Sci Fi tại Trung Quốc một phần xuất hiện cũng nhờ tác phẩm Tam Thể (The Three-body Problem) của Lưu Từ Hân (sắp phát hành bởi Nhã Nam), một trong những cuốn bestseller của Trung Quốc và đã được dịch sang tiếng Anh bởi Ken Liu.

Tờ Global Times đã mô tả như sau về tác phẩm:

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng Văn hoá Trung Quốc, một dự án quân sự bí mật đánh điện vào vũ trụ để thử liên lạc với người ngoài hành tinh. Nhận được tín hiệu là một nền văn minh ngoài Trái Đất đang lâm vào thời kì suy tàn, và chúng quyết định đến xâm lăng hành tinh của loài người. Trên Trái Đất hình thành hai thái cực, một bên muốn chào đón những sinh vật thượng đẳng này và giúp chúng lật đổ cái thế giới mục ruỗng hiện tại, một bên muốn đẩy lùi quân xâm lược.

Phỏng theo văn phong của tác giả Sci Fi nối tiếng Arthur C. Clarke, tiểu thuyết Tam Thể của Lưu Từ Hân chú trọng phần nhiều các yếu tố kỹ thuật và giải thích về khoa học hơn là xây dựng nhân vật và thúc đẩy cốt truyện. Cảm hứng cho tác phẩm Tam Thể mà Lưu Từ Hân phải mất hơn 5 năm mới viết xong là "vấn đề tam thể," một học thuyết khoa học với giả định rằng mọi hệ thống có 3 vật thể cùng tác động lên nhau sẽ hành xử theo lối rất khó đoán. Những chi tiết kỹ thuật có thể sẽ khiến cuốn sách trở nên lạnh lùng, khô cứng, nhưng nhờ có chúng mà Tam Thể đã vẽ lên cả một thế giới khổng lồ đầy sáng tạo, hút hết tâm trí của độc giả bạn đọc.

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hoá phương Tây, Sci Fi Trung Quốc vẫn tự tách nhánh ra và đưa một số "hương vị" riêng biệt của các triết lý và lối sống Á Châu vào các tác phẩm của mình

Mặc dù cũng đả động đến những chủ đề thường gặp như khoa học là con dao hai lưỡi hay sự chạm trán giữa hai nền văn minh trong vũ trụ, Sci Fi đương đại của Trung Quốc vẫn mang lại một nét Hoa rất riêng với những quan tâm và góc nhìn đặc thù.

"Trong Sci Fi truyền thống thì ta hay thấy các nước phương Tây là đấng cứu rỗi của thế giới mỗi khi xảy ra đại hoạ, nhưng trong văn học Sci Fi của Trung Quốc, chúng ta được thấy vai trò của đất nước này," Yao Haijun, phó tổng biên tập Science Fiction World, một tạp chí Sci Fi đã tồn tại hơn 30 cho biết.

Yao nói mặc dù chủ đề xoay xung quanh sự trỗi dậy của Trung Quốc nhưng dòng văn học Sci Fi Hoa cũng đã được săn đón bởi các độc giả phương Tây cũng như những nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu về tương lai Trung Quốc qua những câu chuyện như vậy.

Đáng chú ý một điều là mặc dù fan Sci Fi Trung Quốc đọc rất nhiều các tác phẩm Sci Fi Nhật Bản, họ gần như không đọc cuốn Sci Fi Mỹ nào. Có lẽ điều này cho thấy mặc dù trong môi trường toàn cầu hoá không ngừng, phương Tây và phương Đông vẫn có những sự phân tách rất mạnh khi tưởng tượng về thế giới của ngày mai.

Long Nguyen (theo io9 & Global Times)
Credit ảnh nền: Pixabay


P/S: Bookism hiện đang có dự án xuất bản truyện "Tiên phong lên Mặt Trăng" của H.G. Wells. Mọi người có thể vào đây tìm hiểu thêm và đừng quên ủng hộ bọn mình nhé ^_^ : 


các bài liên quan