(0)

Trạm tín hiệu số 23 | Hugh Howey - "hương vị" khoa học viễn tưởng mới

Nói đến khoa học viễn tưởng (science fiction/sci fi) về vũ trụ, hẳn mọi người sẽ mường tượng: bối cảnh vũ trụ rộng lớn, các con tàu vũ trụ hiện đại và tân tiến, những cảnh chiến đấu hoành tráng và quy mô. Trạm tín hiệu số 23, ngược đời thay, không đi theo mô típ cũ mèm mà tập trung vào khai thác nội tâm lắt léo của nhân vật.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Beacon 23
  • Tác giả: Hugh Howey
  • NXB: Createspace
  • Ngày xuất bản: 12/08/2015
  • Số trang: 254
  • Bản tiếng Việt: Bookism

Giới thiệu:

trạm tín hiệu số 23

Nguồn: astrocaptain | Instagram

Cuốn sách được viết bởi tác giả Hugh Howey, người nổi lên như một hiện tượng sau tác phẩm Wool Omnibus. Trạm tín hiệu số 23 khởi nguồn là một chuỗi các tác phẩm e-book đã có bản sách giấy sau khi nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của người yêu sách. Tác phẩm xoay quanh câu chuyện kể về người hùng chiến tranh vô danh, giờ chỉ còn là cái bóng của chính mình. Công việc phù hợp nhất với người từng được xưng tụng như một anh hùng thời chiến giờ nhận trách nhiệm trông coi một trạm tín hiệu vũ trụ.

Trạm tín hiệu số 23 hằng ngày lãnh nhiệm vụ chỉ đường cho các con tàu vũ trụ du hành một cách an toàn trên dải ngân hà. Những tưởng công việc này hoàn toàn nhàn hạ, nhưng bất chợt cuốn sách xoay sang một hướng đi mới "đen tối" hơn. Chiến tranh là một điều khủng khiếp, và những người sống sót qua chiến tranh buộc phải chứng kiến dù ít hay nhiều những mặt tối nhất của con người. Giữa cái tĩnh lặng, những điều thảm khốc, những sự hi sinh mà anh và các đồng đội phải bỏ ra để đổi lại hai chữ anh hùng ngày đêm quay lại ám ảnh người quân nhân một thời. Sự cô đơn, xa lánh có thể làm con người phát điên và quả thật, sự tĩnh mĩnh trong một không gian vũ trụ bao la đẩy người hùng chiến tranh bất đắc dĩ kia tiến tới bờ vực suy sụp hoàn toàn.

Cuốn sách đi tới cao trào khi chiến tranh vũ trụ bắt đầu leo thang. Liệu phe chiến thằng có phải là phe chính nghĩa, sự anh hùng của nhân vật chính và hòa bình tạm bợ thật sự có ý nghĩa gì khi nó phải đánh đổi xương máu của bao người. Liệu niềm tin của một cá nhân có còn vững chắc khi bị nhốt trong một không gian cô đơn trong một thời gian dài, đặc biệt phải chịu cả sự hành hạ tâm lý từ quá khứ của chính mình. Tác giả Hugh Howey không chỉ là một nhà tâm lý xuất sắc mà còn là một bậc thầy của nghệ thuật ẩn dụ. Phải chăng Trạm tín hiệu số 23 là một tương lai không xa của xã hội hiện tại? Hiện thực phi nghĩa của những cuộc chiến tranh, sự lắt léo âm độc của những âm mưu chính trị, sự ám ảnh tâm lý cùng các nút thắt - mở bất ngờ, tất cả làm nên một cuốn sách khó mà dứt ra được, và Bookism rất hân hạnh được đưa cuốn sách này đến với độc giả Việt Nam.

Quang Hoang
Credit ảnh nền: astrocaptain | Instagram

các bài liên quan