(0)

Trạm tín hiệu số 23 | Hugh Howey - đánh giá từ độc giả nước ngoài

Hôm nay, Bookism xin tổng hợp một vài đánh giá về tác phẩm ​Trạm tín hiệu số 23​ của nhà văn ​Hugh Howey​. Cuốn sách được sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả cũng như nhận được rất nhiều phản hồi tích cực trên Goodreads và Amazon.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Beacon 23
  • Tác giả: Hugh Howey
  • NXB: Createspace
  • Ngày xuất bản: 12/08/2015
  • Số trang: 254
  • Bản tiếng Việt: Bookism


Ảnh: astrocaptain | Instagram

1) Đánh giá từ một độc giả nickname Brad (29/11/2015)

"Có rất nhiều thứ đáng để biểu dương về tác phẩm tập hợp 5 câu truyện ngắn này. Để rồi tất cả tạo nên một cuốn sách đã gây cho tôi bao xúc động tâm lý.

Đầu tiên là những mặt tốt của tác phẩm.

Cuốn sách miêu tả rất chi tiết về tâm lý nhân vật. Nghe qua tưởng rằng công việc trông coi một trạm tín hiệu vũ trụ là một công việc buổn tẻ, nhưng nhân vật chính có vẻ không nề hà chút nào . Anh chàng nhân vật chính khốn khổ vốn là một người hùng chiến tranh, tuy nhiên trải qua một thời gian ngắn trên trạm tín hiệu khiến anh ta chút nữa biến thành một kẻ loạn trí. Tác phẩm có vài trường đoạn khá giống với tác phẩm Người về từ sao Hỏa, may mắn thay ​Trạm tín hiệu số 23​ không bắt chúng ta phải đọc những lời giải thích khoa học dài lê thê hay những trường đoạn kích động thừa thãi, thay vào đó là một hành trình cảm xúc với những cố gắng tự chữa trị căn bệnh PSTD (chấn thương tâm lý). Tôi nghĩ về điểm này tác phẩm thể hiện khá là tốt, phân đoạn giới thiệu tảng đá và một vài tên săn tiền thưởng rất thú vị và hài hước.

Khi tôi chìm sâu hơn vào trong tác phẩm, tôi thật sự tin rằng cuốn sách là sự đúc kết nước măt và cảm xúc của chính tác giả, và thật sự ​Trạm tín hiệu số 23​ làm tôi cảm thấy xúc động.

Rồi tới đoạn cuốn sách miêu tả cuộc chiến, dần cho tới cuối, cuốn sách khiến tôi quặn lòng.

Tuy vậy theo cảm quan của cá nhân tôi, tác giả đã có thể loại đi truyện ngắn cuối không cần thiết ra khỏi tác phẩm, điều đó sẽ làm cuốn sách hay hơn rất nhiều. Nếu như vậy tôi đã cảm thấy mỹ mãn hơn với nhiều điều đáng phải suy nghĩ về những cựu binh chiến tranh, những dằn vặt cá nhân, quá trình hồi phục tâm lý và có cả một chút điên loạn nữa. Cuốn sách đáng lẽ ra có thể trở thành một trải nghiệm đáng nhớ.

Tuy vậy không thể phủ nhận ​​Hugh Howey​ là một tác giả tài năng, ông ta biết cách vẽ nên những câu chuyện. Không nên để những ý kiến của cá nhân tôi làm hỏng đi một tác phẩm hay. Tác giả là một người thích làm độc giả bất ngờ, và cuốn sách này là một niềm vui bất ngờ từ ​Hugh Howey​."

2) Đánh giá từ một độc giả nickname Fortunr (19/09/2016)

"Một tác phẩm hay khác của tác giả seri Wool Omnibus. Nhân vật chính có chiều sâu cùng với những chi tiết độc đáo và riêng biệt, sự hài hước của tác giả, tất cả tạo nên một trải nghiệm đọc sách thú vị. Đánh giá 3.5."

3) Đánh giá từ một độc giả nickname Kara (15/01/2016)

"Theo tôi, cuốn sách sẽ hay hơn nếu không có phần kết.

Hãy nghĩ về tác phẩm như một sự kết hợp giữa "Người trở về từ sao Hỏa" và "Trò chơi của Ender." Tác phẩm đã rất xuất sắc trong việc lột tả được sự cô đơn cũng như những điều mà nó làm với đầu óc con người. Cuốn sách cũng đặt cho chúng ta những câu hỏi rất hóc búa.

Tuy vậy đây không phải là một cuốn sách ưa thích của tôi từ tác giả Hugh Howey, và cái kết có vẻ hơi "hụt hẫng".

4) Đánh giá từ một độc giả nickname Mal Warwick (18/09/2015)

"Cuối cùng tôi cũng vỡ lẽ ra. Trong quá khứ, khi tôi "ngốn" các tác phẩm khoa học viễn tưởng với tốc độ "tằm ăn dâu", tôi thường ít để tâm tới các ẩn ý ví dụ như những biểu tượng văn hóa, sản phẩm, hay ý nghĩa những bài phát biểu. Tôi quyết định dừng việc hoài nghi đoán mò. Và giờ những chi tiết nhỏ này bám lấy tôi cả ngày. Có những điểm trong tác phẩm Trạm tín hiệu số 23 làm tôi thấy hoài nghi, thật khó tưởng tượng một cá nhân tại thế kỉ 23 lại nói chuyện như một người sinh sống năm 2015, hay sản phẩm như WD-40 (chất bôi trơn vạn năng) lại xuất hiện trong bài tường thuật. Giờ thì tôi đã ngộ ra! Tác giả không hề có ý định viết một câu chuyện thuyết phục chúng ta rằng nó thật sự xảy ra. Thay vào đó, Hugh Howey vẽ nên một giấc mở nơi mà những điều tưởng chừng khó cùng xuất hiện lại tồn tại cùng nhau. Bạn cũng có những giấc mơ tương tự phải không?

Hãy nói với tôi nào Hugh, đây có phải là cách hiểu đúng của tôi về tác phẩm của anh không? Tôi thật sự ưa thích phong cách viết truyện của anh, tính hài hước, trí tưởng tượng độc đáo, kĩ năng dựng kịch bản tài tình. Tôi vừa thấy hài hước vừa bị kích động khi đọc tác phẩm này. Tôi ngưỡng mộ nhân vật phản anh hùng của anh với quá khứ đen tối và cả dàn "diễn viên" kì quặc xuất hiện xung quanh anh ta nữa. Những chi tiết tưởng tượng về người ngoài hành tinh đôi khi vô lý, nhưng thật sự là chúng rất hài hước. Tôi hồi tưởng lại rằng anh chắc hẳn cảm thấy rất vui khi viết tác phẩm này. Hay đó ít nhất là điều tôi mong ước.

Trạm tín hiệu số 23 là một seri gồm năm câu chuyện tách rời được xuất bản trên Amazon, và được đóng thành quyển sau khi anh xuất bản Omnibus. Thông minh lắm! Có vẻ như anh kiếm cũng khá nữa!

Hugh Howey là một trong những tác giả khoa học viễn tưởng trẻ tìm được con đường dẫn tới thành công trong bối cảnh quy trình xuất bản sách đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Anh ta ưa thích việc viết những mẩu truyện nhỏ. Thành công lớn của Howey là bộ năm tác phẩm Wool, liền theo đó là bộ ba tác phẩm Shift. Tôi đã đọc và viết review về cả hai tác phẩm. Tôi thật sự yêu thích chúng. Tay tác giả này rất khá,"

5) Đánh giá từ một độc giả nickname Dragana (31/12/2015)

"Trạm tín hiệu số 23 có một khởi đầu rất khá. Một anh hùng với quá khứ bất hạnh và khiếu hài hước tưng tửng tự tâng bốc mình làm tôi liên tưởng tới "Người trở về từ sao Hỏa."

Nhưng khi đọc xa thêm về tác phẩm, cốt truyện dần chuyển trọng tâm sang việc "tay này bình thường hay sắp bị điên" sang góc tối quá khứ và viễn cảnh "phải chọn một trong hai." Tôi thấy khó mà tin nổi một tay lập di mắc kẹt trên vũ trụ lại kiếm được hai cô bạn gái.

Tôi đánh giá hai mẩu truyện đầu 5 sao và ba mẩu truyện cuối 3 sao."

6) Đánh giá từ một độc giả nickname Bob (14/10/2015)

"Ngoài tác phẩm "Kẻ đã bắn John Wilkes Booth" thì đây là một trong những tác phẩm tự xuất bản hay nhất mà tôi từng đọc. Thật ra thì hai quyển hay ngang nhau. Miêu tả tâm lý nhân vật xuất sắc, nhân vật chính với đầy những cảm xúc lẫn lộn, cốt truyện tuyệt vời. Xuất sắc lắm Hugh Howey. Anh còn tuyệt hơn là WOOL (chơi chữ vì có cách phát âm gần giống với WOW.)"

7) Đánh giá từ một độc giả nickname April Sarah (10/06/2016)

"Tôi luôn có những cảm xúc y hệt mỗi khi đọc một tác phẩm của Howey. Tôi bị cuốn hút bởi cốt truyện, bị phân vân bởi tình tuyết truyện, và cuối cùng tôi bị vỡ òa bởi cảm xúc. Tác phẩm này cũng tương tự vậy. Hành trình của nhân vật chính thật sự đau đớn."

8) Đánh giá từ một độc giả nickname Victor M.Lima(31/10/2015)

 

Đây không phải lần đầu tiên tôi đọc một tác phẩm của Howey, nhưng đây là lần đầu tiên tôi bị cuốn hút vào tác phẩm tới nỗi quyết định viết vài dòng review. Tôi chỉ vừa mới hoàn thành việc đọc tác phẩm mới đây thôi và thật sự tôi vẫn còn bị mê hoặc bởi cái cách mà Howey triển khai ý tưởng táo bạo thành một tác phẩm văn học thật sự đáng đọc. Trong bài review này tôi sẽ cố dằn lòng mà không bình luận về nội dung, cách hành văn và phong cách viết mà thôi. Tôi nghĩ cả ba yếu tố đều được thực hiện hoàn hảo, mặc dù điều này nói thật là nhận xét từ ý kiến của một fan hâm mộ. Thay vào đó tôi sẽ nhận xét về một điều quan trọng hơn: Quyển sách này thật sự nói về cái gì? Hay một cách khác, cái hồn của tác phẩm là gì?

 Trước khi đọc tác phẩm, tôi mong đợi vào một xã hội tương lai tăm tối như Wool Omnibus. Nhưng khi tôi bắt đầu đào sâu hơn vào tác phẩm, tôi khám phá ra rằng ​Trạm tín hiệu số 23​ là một chuyến hành trình khám phá tâm lý con người và bản chất thật sự của chúng ta - một vẻ đẹp tàn nhẫn.

Howey thật sự thẳng thắn tới mức nhẫn tâm khi đào sâu và những cảm xúc nguyên thủy của con người. Cả tác phẩm được tóm gọn lại chỉ bằng một câu hỏi lớn, một câu hỏi kích thích suy nghĩ của mọi độc giả.

Một vài độc giả có thể nghĩ rằng câu chuyện hơi tối tăm và ảm đạm, mặc dù tôi chắc chắn đã có vài tràng cười đã đời trong lúc đọc tác phẩm. Cuốn sách hút tôi tới phút cuối cùng và thực sự tới những trang sách cuối cùng, tôi cảm thấy tràn ngập hi vọng và thanh thản, tôi hi vọng mọi độc giả cũng có những cảm xúc như vậy. Tôi thật sự mong rằng có nhiều người ngoài kia đồng ý với tôi rằng Howey tiếp tục làm chúng ta bất ngờ với tài viết văn tài tình của ông ta.

9) Đánh giá từ một độc giả nickname Storm (31/10/2015)

Quyển này đọc mà nhói cả lòng. Tôi là cựu binh quân đội Mỹ và đã đóng tại I-rắc trong một năm, và khi trở về mang theo không chỉ mỗi quà lưu niệm. Chưa một thứ nào đề cập đến những đau thương và đổ vỡ PTSD gây ra hay như cuốn sách này. Những lo lắng và nghi kị với chính tâm trí mình, nỗi sợ thất bại và mong muốn xa lánh toàn bộ nhân loại. Nỗi sợ phải yêu thương ai đó, phải có cảm xúc trở lại sau khi yếu điểm đó đã bị đánh tung. Tôi phải đặt sách xuống vì đọc đau lòng quá. Tôi rất mừng mình đã lại đọc tiếp.

10) Đánh giá từ một độc giả nickname Storm (31/10/2015)

Bên rìa khu 8 (sát rìa đến mức đáng ra nó phải thành khu 9 luôn) là Trạm tín hiệu số 23. Mỗi trạm có một "trạm viên” để đảm bảo neus có chuyện xảy ra vấn đề sẽ được xử lý ngay. Đây là nơi ta gặp Digger. Anh ta thui thủi một mình nơi biên cương vũ trụ với người bầu bạn duy nhất là dòng tư duy và những ký ức của mình. Sau đó ta có năm câu chuyện (ban đầu được xuất bản theo tập).

Tôi phải mở đầu phần “cảm nhận” của bài review này bằng cách thú nhận rằng mình là fan của Howey mặc dù chưa từng đọc hết tác phẩm Wool của ông (tôi đọc nó khi cuộc đời đang ở giai đoạn túng quẫn và không thể đọc hết được). Sau khi đọc quyển này, tôi nhớ ra tại sao mình lại thích truyện của Howey đến vậy.

Nhân vật được phát triển rất tốt. Quan điểm đưa ra rất mạnh, nhưng rất hay và đầy xúc động. Truyện xoay quanh một "người hùng" chiến tranh xin được làm trạm viên một trạm tín hiệu ở nơi biên cương hẻo lánh trong vũ trụ dưới quyền NASA. Qua tác phẩm ta dần lượm lặt được tại sao anh ta lại là người hùng, tại sao anh ta nghĩ mình không xứng, và thực sự thì hôm ấy chuyện gì đã diễn ra.

Sự cô đơn của anh ta gợi tôi nhớ đến tác phẩm Người về từ Sao Hoả. Sự khôi hài của anh ta cũng khiến tôi nhớ đến Watney trong Người về từ Sao Hoả, nhưng đây là một câu chuyện khác hoàn toàn. Truyện mang màu u tối và pha trộn những chứng bệnh tâm lý nghiêm trọng (như PTSD và lo âu thái quá) vào với vẻ hài hước khiến tôi mới phút trước còn đang suýt bật khóc mà giờ đã ôm bụng cười ngặt nghẽo.

Truyện tăm tối và đầy bi kịch, nhưng tôi rất vui mình đã đọc nó. Tôi cảm thấy như đến cuối truyện mình thực sự thấu hiểu Digger. Và tôi cũng mừng mình không đọc lúc truyện ra theo từng “tập.” Bởi vì tôi muốn đọc đầy đủ câu chuyện, không phải từng mẩu từng đoạn.

Tóm tắt những gì tôi thích theo từng phần
Phần Hai: Đá nuôi – truyện tôi thích nhất. Vừa hài hước mà vừa buồn thảm. Tôi đọc phát hết một lèo.

Phần Bốn: Bầu bạn – khiến tôi thấy hạnh phúc.

Cần đọc hết các phần mới hiểu câu chuyện, vậy nên sau hai phần trên sẽ đến lượt: 5, 1, và rồi 3 theo thứ tự hay. Mặc dù nếu đánh giá riêng lẻ từng phần, không phần nào sẽ bị dưới 4 trên 5 sao.

Các bạn có thể tìm đọc thêm về các bài nhận xét tại đây

Quang Hoang (theo Goodreads và Amazon)
Credit ảnh nền: astrocaptain | Instagram

P/S: Bookism đang trong quá trình xuất bản cuốn "Trạm tín hiệu số 23," một tác phẩm sci fi chiến tranh vũ trụ kiêm tâm lý sâu sắc của tác giả bestsellers Hugh Howey. Tìm hiểu thêm về tác phẩm tại đây:


các bài liên quan