(0)

Top 5 bữa ăn "BUNG BÉT" nhất trong truyện fiction (SẼ CÓ SPOILER!)

Các cụ có câu, "Trời đánh còn tránh miếng ăn," ý bảo dù có gì xảy ra cũng không nên động vào bữa cơm của người khác. Tuy nhiên, có vẻ lời răn dạy này đã bị các nhà văn ngó lơ rất nhiều lần. Từ đâm chém, đầu độc, cho đến bỏ đói, trong văn học không thiếu những trường hợp trời đánh thẳng vào miếng ăn.

1) Đám cưới đỏ (A Storm of Swords | George R. R. Martin)


Nguồn: HBO/Everett Collection/Rex

Bữa ăn "thân mật" này chẳng còn xa lạ gì với fan dòng văn fantasy, và thậm chí rất nhiều người không đọc fantasy cũng đã nghe kể về nó. Vì hận Robb Stark đã bội hôn với con gái mình, lãnh chúa Walder của gia tộc Frey đã bày ra một kế hoạch trả thù khủng khiếp: Trong đám cưới của Edmure Tully, toàn bộ gia đình nhà Stark đã bị thảm sát, và người đứng đầu gia tộc lúc bấy giờ là Catelyn Stark phải đau đớn chứng kiến từ đầu đến cuối cảnh máu chảy đầu rơi của cả gia tộc mình. Trong số họ, Robb Stark là người chết thảm nhất, mình găm đầy tên, sau đó bị chặt đầu bêu riếu. Đến bản thân Catelyn cũng không có một kết cục đẹp đẽ gì: “Bà nhìn dòng máu chảy xuống những đầu ngón tay thuôn dài, xuôi theo cổ tay, lẩn dưới ống tay áo...”

2) Bữa tối của bọn quỉ khổng lồ (The Hobbit | J. R. R. Tolkien)


Nguồn: Sportsphoto/Allstar/New Line Cinema

Mặc dù thuộc tuyến nhân vật phản diện, nhưng đọc cảnh bữa ăn của bọn quỉ khổng lồ trong tác phẩm The Hobbit (chuyện chàng Hobbit) mà kể cũng thấy thương thay cho chúng. “Hỡi các quí ngài tốt bụng, xin đừng nấu thịt tôi! Tôi là một đầu bếp giỏi, và để tôi lo việc nấu nướng sẽ tốt hơn là nấu tôi lên. Tôi sẽ nấu cho các vị một bữa sáng hoàn hảo, nếu các vị không biến tôi thành món điểm tâm đêm!” Bilbo Baggins đã van lạy như vậy khi bị ba tên quỉ khổng lồ tóm chân giơ lên trời. Trong lúc chúng mải cự cãi thì chàng ta tìm cách thoát ra được, nhưng những người lùn, bạn đồng hành của chàng thì không tốt số như vậy. Lũ quỉ nhồi mấy anh lùn vào túi và sẵn sàng biến họ thành thịt hầm. Vừa đúng lúc đó thì Gandalf đã đến và câu giờ cho chúng cãi nhau đến tận bình minh và bị ánh mặt trời biến thành đá cả.

3) Bữa tối của Charles Cartwright (Three Act Tragedy | Agatha Christie)


Nguồn: CBS Television

Bữa tối của ngài Charles Cartwright hoá thảm hoạ khi Rev Babbington bị dính độc từ một ly cốc-tai tráng miệng. Mới đầu mọi người tưởng ông ta ho sặc vì chưa quen uống cốc-tai. “[Babbington] nhấp một ngụm cốc-tai và hơi ho sặc. Ông Sattherthwaite cười thầm trong đầu rằng chắc con người này chưa quen uống cốc-tai.” Mới đầu chả ai nghĩ đây là một vụ án mạng cả. Bác sĩ Bartholomew Strange thậm chí còn mắng Cartwright là nghĩ gở. Tuy nhiên, ông ta chẳng mấy chốc đã phải thay đổi quan điểm khi thêm một vị khách nữa lăn ra chết tại bữa tiệc, và Poirot đã được gọi đến để điều tra.

4. Bữa tối của Genevieve (There But for the | Ali Smith)

Nếu so với các bữa tối khác trong danh sách này thì bữa tối của Genevieve có thể nói là rất... nhẹ nhàng. Tuy nhiên, không cần phải máu chảy đầu rơi mới khiến một bữa tối trở nên bung bét. Bạn nghĩ sao nếu một người đến nhà bạn ăn cơm xong dứt khoát không chịu về và ở lì tận mấy tháng liền? Đó là trường hợp của Miles Garth, một người sau khi được mời đến ăn tối đã chui lên tầng, vào phòng ngủ cho khách, khoá trái cửa lại và một mực không chịu ra ngoài. Sau 10 ngày, bạn của Miles là Anna rụt rè tiến đến bên cửa hỏi. “Miles, anh có trong đó không?” nhưng chẳng có tác dụng gì hết. Sau vài tháng, Miles trở nên nổi tiếng, và ngoài cửa sổ phòng anh ta lúc nào cũng có một đám đông đứng chầu chực để "thăm quan" con người này.

5. Bữa tối trong xưởng (Oliver Twist | Charles Dickens)


Nguồn: ITV/Rex Features

Nếu mấy bữa tối bên trên toàn là ghê rợn, quái lạ, thì bữa tối này sẽ đầy nước mắt. Gọi đây là "bữa tối" thì hơi quá đà, vì đám trẻ tham dự "bữa tối" này chỉ được một tô cháo loãng. “Bẩm ông, cho con xin thêm chút nữa.” Oliver đã van vỉ như vậy, và thay vì được thêm một muôi 'nước lã pha bột gạo,' vậu bị vụt cho một đòn và xách cổ đến trước mặt một người mặc áo chẽn trắng. Gã gào lên rằng: “Thằng nhãi này đáng bị treo cổ... cả đời tôi chưa bao giờ tin chắc vào điều gì như việc thằng nhãi này rồi sẽ bị treo cổ.” May mắn thay, Oliver không phải bước ra giá treo cổ. Thay vào đó, cậu bị bán đi cho người khác, và bắt đầu một cuộc hành trình long đong khắp London.

Long Nguyen (theo The Guardian)
Credit ảnh nền: CBS Television