(0)

Top 10 cuốn Sci Fi nổi bật nhất năm 2015

Năm 2015 sắp qua đi rồi, và một lần nữa chúng ta sắp sửa được đón một lứa các tác phẩm Sci Fi mới. Trước khi bước sang chào đón 2016, cùng nhau nhìn lại những cuốn sách Sci Fi nổi trội của năm 2015 vừa qua nhé ;).

1) Seveneves (Trăng bảy mảnh) | Neal Stephenson

seveneves

Nguồn: Amazon

Cây bút Sci Fi nổi danh Neal Stephenson một lần nữa làm độc giả sững sờ với Seveneves. Câu chuyện lấy bối cảnh ở thực tại, và Trái Đất bước vào giai đoạn địa tuyệt chủng  sau khi mặt trăng bị vỡ tung thành bảy mảnh. Để sinh tồn, nhân loại cùng chung tay xây dựng một hệ thống tàu vũ trụ để sinh sống trên không trung.

2) The Beast of Cretacea (Quái thú hành tinh Cretacea) | Todd Strasser

Nguồn: Amazon

Truyện được xem như phiên bản Moby Dick thời hiện đại. Truyện thuật lại cuộc phiêu lưu của Ishmael trên phi thuyền Pequod. Ông ta tìm đến hành tinh Cretacea bởi tại đây, thị trường săn bắt các loài thú biển và bán lại cho Trái Đất đang nở rộ. Trong cuộc hành trình của mình, Ishmael bị cuốn voà cuộc săn đuổi loài mãnh thú kinh khủng nhất hành tinh với thuyền trưởng Ahab.

3) Radiance (Toả rạng) | Catherynne M. Valente

Nguồn: Amazon

Radiance là một tác phẩm rất... bồng bềnh. Toàn bộ cuốn sách cũng như thế giới vũ trụ được miêu tả trong đó gợi lại cho người đọc nhớ về những bộ phim Sci Fi "kinh phí thấp" giai đoạn giữa thế kỉ 20, chẳng hạn như những bộ phim của đạo diễn lừng danh Méliès. Đây là một cuốn sách tách biệt hẳn so với những tác phẩm Sci Fi khác trong danh sách này, nhưng cũng chính vì vậy mà Radiance có được nét độc đáo riêng của mình.

4) The Water Knife (Con dao nước) | Paolo Bacigalupi

Nguồn: Amazon

Paolo Bacigalupi, tác giả cuốn Windup Girl (Cô gái giây cót) đã cho ra lò một cuốn sách lấy bối cảnh miền Tây Nam đang gặp hạn hán của Mỹ. Cư dân ở đây phát hiện ra một nguồn nước hiếm hoi, và từ đó bao nhiêu vụ giết hại, phản bội lẫn nhau nổ ra.

5) Lagoon (Hồ nước mặn) | Nnedi Okorafor

Nguồn: Amazon

Truyện mở ra với cảnh người ngoài hành tinh hạ cánh xuống ngoại ô Lagos, Nigeria. Câu chuyên liên tục thay đổi góc nhìn giữa ba nhân vật được chọn làm đại diện cho nhân loại (một rapper, một anh linh, và một nhà khoa học), và qua đó thể hiện rất rõ những xung đột văn hoá có thể xảy ra nếu người ngoài hành tinh thực sự đến thăm Trái Đất.

6) Dark Intelligence (Trí tuệ u tối) | Neal Asher

Nguồn: Amazon

Một thế kỉ trước, Thorvald Spear đã bị một trí thông minh nhân tạo (AI) sát hại, nhưng ông vẫn muốn phục thù. Isobel Satomi là một con người đã bị biến đổi gen và đang dần trở thành một loài thú săn mồi ngoài hành tinh. Với sự hiệp lực của một bộ đôi nguy hiểm như vậy, Dark Intelligence mang đến cho fan Sci Fi những pha hành động không thể nghẹt thở hơn được nữa.

7) The Mechanical (Máy móc) | Ian Tregillis

Nguồn: Amazon

Truyện lấy bối cảnh một dòng thời gian đã bị xáo trộn. Trong dòng lịch sử mới này, người Hà Lan đã chinh phục được cả thế giới nhờ sự trợ giúp của những cỗ máy rô-bốt tên là Clakkers. The Mechanical kể về Jax, một chú rô-bốt bị Clakkers bắt làm nô lệ. Chú ta vật lộn thích nghi với bản tính "người" đang ngày một lớn dần và ý chí tự do của mình.

8) Aurora  (Buổi rạng đông) | Kim Stanley Robinson

Nguồn: Amazon

Aurora là một câu chuyện đầy xúc động về một chiếc phi thuyền đã trải qua bao thế hệ điều hành, và giờ đã gần đến đích sau hơn hai thế kỉ trôi nổi ngoài vũ trụ.

9) The IX (Số IX) | Carolyn Ives Gilman

Nguồn: Amazon

Những binh sĩ từ khắp mọi thời đại trong lịch sử được chuyển từ Trái Đất ra tít tận đầu kia của dải ngân hà ngay khi vừa tử trận để chiến đấu chống lại một kẻ địch mang tên Horde. Cốt truyện vừa độc đáo lại vừa được làm phong phú thêm bởi những nhân vật khắc hoạ rất sắc nét.

10) Dark Orbit (Qui đạo đen) | Carolyn Ives Gilman

Nguồn: Amazon

Truyện viết về cuộc gặp gỡ giữa nhân loại và một giống loài ngoài hành tinh mù có khả năng cảm nhận thế giới xung quanh khác hẳn những sinh vật khác. Dark Orbit kết hợp thể loại văn và triết lí, tạo nên một mạch kể lôi cuốn từ đầu đến cuối.

Long Nguyen (theo Buzzfeed)
Credit ảnh nền: portlandmercury​

các bài liên quan