(0)

Tổng thống Obama đưa danh sách những phim khoa học viễn tưởng ai cũng nên xem một lần trong đời

Gần như mọi thứ phim khoa học viễn tưởng (science fiction/sci fi) trên đời đều từng ít nhất một lần được đưa vào danh sách “Hay nhất” nào đó. Nhưng liệu mấy phim có vinh dự được vào danh sách phim hay của tổng thống Mỹ?

Mặc dù vừa phải điều hành đất nước, vừa phải hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ứng viên Đảng Dân Chủ Hillary Clinton, tổng thống Barack Obama vẫn có thời gian chấp bút cho số báo tháng 11 của tạp chí Wired. Nhiệm vụ của ông bao gồm lập danh sách các bộ phim thuộc dòng SFF mình ưa thích nhất, và khá nhiều siêu phẩm sci fi lọt vào danh sách này.

"Tôi rất thích những thứ thế này. Từ lâu rồi. Chính thế mà năm vừa rồi tôi thích nhất phim The Martian,'" Obama đã viết như vậy trong một bài trên Wired.

"Hồi nhỏ tôi xem 'Star Trek' — và thực tình mà nói series đó đã có chút ảnh hưởng đến thế giới quan của tôi,” Obama nói tiếp. “Tôi thích nó ở tính lạc quan, ở niềm tin căn bản rằng mọi con người trên hành tinh này, bất chấp thân thế khác nhau và vẻ ngoài khác biệt, đều có thể đoàn kết lại để xây dựng tương lai tốt đẹp hơn."

Tất nhiên, việc tổng thống Mỹ là fan “Star Trek” không có gì là mới — đặc biệt với những người đã thấy bức ảnh ông giơ tay chào kiểu Vulcan bên cạnh nữ diễn viên “Star Trek” Nichelle Nichols tại Nhà Trắng.

Dưới đây là toàn bộ danh sách những bộ phim và series sci fi tổng thống Obama khuyên mọi người đều nên xem:

  • “2001: A Space Odyssey” (1968)
  • “Blade Runner” (1982)
  • “Close Encounters of the Third Kind” (1977)
  • “Star Wars: Episode IV — A New Hope” (1977)
  • “Star Trek” (1966-1969)
  • “The Martian” (2015)
  • “The Matrix” (1999)
  • “Cosmos: A Personal Voyage” (1980)

Tổng thống Obama chọn toàn phim kinh điển khi viết danh sách này, nhưng thực tình thì khó có thể chê bai gì những bộ phim như “Blade Runner” và “A New Hope” từ lâu đã được mọi người coi là thành phần không thể thiếu trong bất cứ danh sách phim khoa học viễn tưởng nào.

Dưới phương diện là một tổng thống đã được gán mác dân mọt sau lần thách thức đội Mythbuster, trò chuyện với cộng đồng công nghệ tại SXSW, gặp gỡ nhân vật Ms. Marvel hiện tại là Kamala Khan và thậm chí còn đóng vai cộng sự của Spider-Man trong một ấn bản chuyện, nhiều người đã hi vọng danh sách của Obama sẽ có thứ gì đột phá hơn những bộ phim thuộc hành tiêu chuẩn “hay nhất” này. Nhưng dưới phương diện nhân vật tổng thống ta đã quen gặp, danh sách này lại rất hợp với hình ảnh Obama.

Kể từ khi tham gia tranh cử tổng thống, Obama đã trở thành nhân vật đại diện cho thay đổi và hi vọng. Ông là hiện thân của sự lạc quan và những điều kỳ diệu, vốn là cốt lõi của các bộ phim như “Star Trek” và “Close Encounters.” Và mặc dù “Blade Runner” không hề bôi hồng tương lai, việc tổng thống Obama hiện đang chú tâm vào công nghệ trí thông minh nhân tạo cũng giúp giải thích tại sao ông chọn phim đó.

Long Nguyen (theo Los Angeles Times)
Credit ảnh nền: Los Angeles Times

P/S: Bookism đang trong quá trình xuất bản cuốn "Trạm tín hiệu số 23," một tác phẩm sci fi chiến tranh vũ trụ kiêm tâm lý sâu sắc của tác giả bestsellers Hugh Howey. Tìm hiểu thêm về tác phẩm tại đây:


các bài liên quan