(0)

Tổng quan các Môn Phái (Faction) trong Divergent

Trong tác phẩm Divergent của Veronica Roth, xa hội được chia thành năm Môn Phái, mỗi Phái tập trung vào rèn luyện một đức tính. Các môn phái bao gồm: Abnegation, Erudite, Dauntless, Amity, và Candor. Cứ mỗi năm một lần, mọi công dân đủ mười sáu tuổi sẽ được phân vào một Môn Phái sau khi trải qua một bài kiểm tra. Cùng tìm hiểu sơ lược về các môn phái đó nhé :D.

1) Abnegation - Lòng Vị Tha

Abnegation là Môn Phái luôn đặt quyền lợi người khác lên trên tất cả. Các thành viên của Môn Phái Abnegation lãnh trách nhiệm cai quản các dịch vụ công ích trong thành phố. Thành phố Chicago trong tác phẩm do một hội đồng năm mươi người điều hành, và tất cả đều là người đến từ Môn Phái Abnegation. Lý do đơn giản bởi vì lòng vị tha của họ khiến họ là Môn Phái khó thực hiện những hành động sai trái nhất.

Màu của Abnegation là màu xám. Phục trang của họ rất giản đơn, dễ vận động, và cũng đều mang tông xám để không gây chú ý. Phụ kiện duy nhất họ được phép mang trên mình là một chiếc đồng hồ đeo tay. Ngoài ra, người thuộc Môn Phái Abnegation không bao giờ ăn mặc hớ hênh vì họ rất ghét để lộ da thịt.

2) Erudite - Sự Thông Tuệ

Erudite khinh bỉ sự ngu dốt. Đối với họ, ngu dốt là do thiếu kiến thức, và thiếu kiến thức sẽ gây hiểu lầm và cuối cùng khiến tập thể mất đoàn kết. Vì vậy, Erudite mong muốn loại bỏ các xung đột thông qua việc luôn khám phá các tri thức. Môn Phái này luôn được bao quanh bởi sách, mặc dù họ chủ yếu dùng máy tính nhiều hơn.

Theo luật lệ đề ra, mọi thành viên của Môn Phái đều phải mặc ít nhất một thứ phục trang mang màu xanh dương. Xanh dương giúp não bộ tiết ra những chất giúp đầu óc trở nên bình tĩnh, suy nghĩ thông tuệ. Erudite rất chú trọng các bài phát biểu.

3) Dauntless - Lòng Quả Cảm

Dauntless được xem như một Môn Phái dành cho các lính thiện chiến. Dauntless bao gồm những thành viên dũng cảm, không sợ trời đất. Họ luôn cố gắng duy trì lòng quả cảm của mình và rèn luyện để trở nên bất bại. Dauntless là Môn Phái có nhiệm vụ bảo vệ thành phố, biến nó thành một nơi nội bất xuất, ngoại bất nhập. Màu chính của Dauntless là màu đen. Các thành viên Môn Phái Dauntless mặc phục trang bó sát tối màu hoặc đen hẳn để hộ trợ việc luyện tập không ngừng. Trang điểm tối máu, khuyên đen và hình xăm đen cũng được các thành viên ưa dùng.

4) Amity - Sự Hòa Hảo

Thành viên Môn Phái Amity rất coi trọng sự hòa hảo. Người của Môn Phái này luôn mặc màu đỏ hoặc vàng, mặc dù luật lệ không quá khắt khe về chuyện màu sắc. Phục trang của họ rộng rãi, thoáng mát. Những đứa trẻ thuộc Môn Phái Amity rất hay chơi trò chơi và cùng hát hò. Thành viên Amity là những người vui vẻ, sẵn sàng phục vụ người khác. Nhưng họ khác với Abnegation ở điểm đó là rất ít khi họ trực tiếp gặp mặt những người mình giúp đỡ.

5) Candor - Tính Trung Thực

Candor là nơi dành cho những con người tính tình ngay thẳng. Trắng đen là màu chính thức của các thành viên trong Môn Phái Candor, thể hiện triết lí nhân sinh quan của họ: trắng đen không bao giờ lẫn lộn. Trải qua bao nhiêu năm Candor đã giúp sản sinh ra những nhà làm luật xuất sắc. Họ trực tính đến mức lắm khi bị cho là bất lịch sự. Họ cho rằng phép lịch sự chẳng qua chỉ là một hình thức dối trá. Mặc dù Candor tập trung rèn luyện tính trung thực, họ còn rèn luyện cả sự công bình nữa.

6) "Vô môn phái"

Còn một "nhóm" nữa không thuộc một Môn Phái nào. Họ được xếp vào hàng ngũ những kẻ "Vô môn phái." Đó là những con người không vượt qua được bài kiểm tra xếp Môn Phái, buộc phải sống trong đói nghèo và thực hiện những công việc dưới đáy xã hội. Họ là lao công, thợ nề, người thu dọn rác. Đổi lại, họ được nhận đồ ăn, thức uống. Họ sống trong những con đường hoang tàn, các đường ống cống đầy rác rến. Họ mặc áo quần tự do, thu thập từ đủ mọi Môn Phái.

Long Nguyen (theo Divergent Wiki)
Credit ảnh nền: Panda’s Choice

các bài liên quan