(0)

Tiểu thuyết "The Caves of Steel" của tác giả Asimov sắp được chuyển thể lên màn ảnh

Tin vui lớn dành cho các fan của thể loại khoa học viễn tưởng khi một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nữa của cây bút thâm niên "làng" khoa học viễn tưởng sắp được chuyển thể thành tác phẩm nghệ thuật thứ 7.

Hầu hết các fan của thể loại Sci-fi (khoa học viễn tưởng) dù ít hay nhiều đều biết tới tác giả nổi tiếng Asimov và ba định luật đặt ra cho rô-bôt của ông (các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây: Ba định luật rô-bôt.) Mới đây, Akiva Goldsman đã đưa ra thông báo về việc chính ông sẽ là "ngòi bút" truyền tải cái thần của tiểu thuyết "The Caves of Steel" lên màn ảnh rộng. Đây quả là một tin vui lớn không chỉ cho những ai hâm mộ nhà văn Asimov mà còn cho các fan điện ảnh nói chung. Được biết Akiva là nhà viết kịch bản cho bộ phim nổi tiếng "A Beautiful Mind", tác phẩm khắc học một nhà thiên tài toán học vượt qua căn bệnh hiểm nghèo để dành giải Nobel kinh tế. Ông cũng là người đã viết kịch bản cho "Tôi, người máy" (I, Robot), một tác phẩm vô cùng nổi tiếng khác của nhà văn Asimov. Với bề dày thành tích đầy đáng nể, chúng ta hoàn toàn có quyền hi vọng vào một "The Caves of Steel" tuyệt vời, truyền tải được hết những gì tinh túy nhất ở cuốn sách.

Tác phẩm "The Caves of Steel" giới thiệu tới cho người đọc "bộ đôi quyền lực" Eliah Baley và Daneel Olivaw, sau này xuất hiện trong vô vàn tác phẩm của nhà văn Asimov. Bối cảnh cuốn sách là Trái đất xấp xỉ...ba thiên niên kỉ sau. Vào lúc đó, con người đã đạt được những bước tiến khoa học rực rỡ khiến cho việc du hành vũ trụ trở thành một điều hiển nhiên. Con người lúc đó bị phân hóa về mặt xã hội, những con người giàu có, quyền lực sẽ sống ở những hành tinh cách không xa Trái đất gọi là "Spacer Worlds." Những "thiên đường" này nổi tiếng với mật độ dân số thấp (trung bình chỉ 100 triệu người sống trên một hành tinh), con người hiếm khi phải động tay chân khi hầu hết mọi việc đều do rô-bốt thực hiện. Trong khi đó, với dân số vượt quá 8 tỉ người và vẫn không ngừng tăng nhanh (thực tại không còn cách xa con số này là mấy indecision), Trái đất đã trở thành một nơi chật chội, ngột ngạt và đầy phân biệt đối xử với tầng lớp...rô-bốt. Vì một vài lí do...môi trường, con người phải sống trong những khu đô thị rộng lớn được bao bọc bởi mái vòm kim loại, và "The Caves of Steel" là một trong những khu vực như vậy. 

Câu chuyện xuất phát tại phiên bản tương lai của thánh phố NewYork., khi Roj Nemmenuh Sarton, một đại sứ từ "Spacer World" được tìm thấy chết tại nhà riêng, ngực bị bắn bởi tia plasma. Ông đại sứ nổi tiếng là người đấu tranh giành quyền lợi cho rô-bốt, với cái chết gây tranh cãi của mình, thám tử Elijah cùng với chú rô-bốt kì lạ R.Daneel Olivaw phải tìm lời giải đáp cho bí ẩn này.

Chắc hẳn các bạn đã thấy "nóng cả người" sau khi đọc xong phần giới thiệu tác phẩm, đúng chất Asimov, rất nhân văn và..."rô-bốt văn." Được biết cuốn sách đã từng được đài BBC chuyển thể thành một bộ phim năm 1964. Điều đáng tiếc là bộ phim không thật sự thành công lắm, chúng ta cùng trông đợi vào một tương lai tươi sáng hơn lần này.

Quang Hoang (theo gizdomo)
Credit ảnh nền:
Perci
Valhenry | percivalhenry.worldpress.com

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây:

các bài liên quan