(0)

Tác giả khoa học viễn tưởng Aldous Huxley "tái sinh" dưới dạng hoạt hình

Aldous Huxley, nhà văn nổi tiếng với tác phẩm Dystopia Brave New World (1931), năm 1958 từng lên sóng trả lời phỏng vấn về những vấn nạn tương lai có thể sẽ phải đối mặt, và một phần bài phỏng vấn đó đã được chuyển thành dạng hoạt hình.

Năm 1958, một phóng viên trẻ mang tên Mike Wallace đã mời Huxley tham gia show truyền hình dài 30 phút và dự đoán về tương lai. Huxley đã nêu ra một số chủ đề thường thấy trong dòng khoa học viễn tưởng dystopia, đồng thời đưa ra dự đoán về những xu hướng có thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sự tự do của nhân loại. Một số dự đoán của ông bao gồm:

1) Bùng nổ tổ chức

“Thêm một xu thế nữa tôi tin là rất có tam ảnh hưởng đối với đất nước này là xu thế có thể được gọi tên bùng nổ tổ chức. À…Khi công nghệ trở nên phức tạp hơn, ta càng cần có nhiều tổ chức quy mô hơn, phân cấp rõ rành hơn, và vô hình chung đồng hành cùng bước tiến của công nghệ sẽ là bước tiến của khoa học tổ chức. Giờ ta đã có thể tạo ra những tổ chức quy mô lớn hơn bao giờ hết, và thế là ngày càng có nhiều người trở thành một mắt xích trong chuỗi hệ thống phân cấp do các cơ quan đoàn thể kiểm soát, hoặc là cơ quan đoàn thể các tập đoàn lớn hoặc cơ quan đoàn thể chính phủ.”

2) Lạm dụng công nghệ mới

“Có những thứ công nghệ có thể được sử dụng để [hạn chế tự do.] Ý tôi là, hãy, à… hãy nhìn vào một sự kiện bi thương mới gần đây là chiến lược tuyên truyền của Hitler, hiệu quả bất ngờ. Ý tôi là, các phương pháp Hitler sự dụng là gì? Hitler có dùng nỗi kinh hoàng, có dùng bạo lực, nhưng hắn còn sử dụng cả một liệu pháp tuyên truyền rất hiệu quả, đó là, à…hắn dùng một thiết bị rất tối tân thời bấy giờ. Hắn không có TV., nhưng hắn có radio và tận dụng nó triệt để, và đã áp đặt tư tưởng lên một lượng người không nhỏ. Ý tôi là, người Đức toàn những người có tri thức cả.

3) Chất thuốc cấm

Ý tôi là, trong cuốn sách anh nhắc tới đó, cuốn sách của tôi ấy, cuốn “Brave New World,” à…tôi chế ra một thứ chất gọi là ‘soma,’ một loại thuốc rất đa năng. Liều lượng nhỏ sẽ hiến người dùng thấy phấn chấn, liều lượng trung bình sẽ gây ảo giác, và liều lượng lớn sẽ khiến người dùng lăn ra ngủ…. Nếu muốn duy trì quyền lực vô thời hạn, ta sẽ cần sự ủng hộ của tầng lớp bị trị, và chất thuốc cấm sẽ là cách những phe độc tài dùng để thực hiện như tôi tiên đoán trong “Brave New World,” và một phần khác là dùng công cụ tuyên truyền. Chúng sẽ tiến hành vượt qua phần não có lý trí của con người và dụ dỗ phần tiềm thức cùng những xúc cảm sâu xa của người dân, và thậm chí tác động đến cả những khía cạnh sinh học của họ, và nhờ vậy mà khiến họ trở nên yêu thích bị làm nô lệ.

Long Nguyen (theo Open Culture)
Credit ảnh nền: Blank on Blank