(0)

[SF SPOTLIGHT] The First Men in the Moon (Tiên phong lên Mặt Trăng) | H.G. Wells

Bedford, một doanh nhân vừa khuynh gia bại sản, quyết định về miền quê nước Anh theo đuổi nghiệp viết kịch. Tại đây, Bedford tình cờ gặp Cavor, một nhà khoa học lập dị, và được biết ông ta đang nghiên cứu một hợp chất mang tên Cavorite, có thể chống lại trọng lực. Nhìn ra cơ hội kinh doanh mới, Bedford quyết định góp sức cùng Cavor và cả hai chế tạo thành công Cavorite. Liền sau đó, Cavor thuyết phục Bedford làm điều không tưởng: bay lên Mặt Trăng. Sau khi đặt chân trên mảnh đất khắc nghiệt phi thường ấy, Bedford và Cavor sớm nhận ra nơi đây khác xa mọi tưởng tượng của loài người, và quan trọng nhất là họ không hề đơn độc. Liệu bộ đôi kẻ muốn tiền, kẻ ham tri thức kia có toàn mạng trở về sau chuyến tiên phong lên Mặt Trăng này không?

Thông tin chung:

 • Tên gốc: The First Men in the Moon
 • Tác giả: H.G. Wells
 • NXB: George Newnes Ltd
 • Năm xuất bản: 1901
 • Số trang: 298
 • Bản tiếng Việt: Chưa có
 • Link mua: Amazon

Review:

The first men in the moon

The First Men in the Moon (Tiên phong lên Mặt Trăng) là một trong những tác phẩm Sci Fi đầu tiên, được viết bởi nhà văn H.G. Wells, cha đẻ của rất nhiều chi nhánh trong dòng văn học Sci Fi. Tác phẩm tính đến nay đã hơn một trăm năm tuổi, và bởi lẽ đó nhiều chi tiết trong truyện phần nào mang nét xưa cũ. Nhưng thay vì trôi vào quên lãng như nhiều tác phẩm Sci Fi thời trước bị tiến bộ khoa học khiến cho mất giá trị, Tiên phong lên Mặt Trăng đến nay vẫn được rất nhiều độc giả bạn đọc săn đón.

Mặc dù rất muốn tự viết review truyện nhưng vì bản thân Bookism bọn mình sắp xuất bản cuốn truyện này, thế nên viết ra nhiều khả năng sẽ mang chút thiên vị. Do đó, hôm nay chuyên mục SF Spotlight sẽ đăng tổng hợp một số review từ độc giả của truyện trên toàn thế giới. Rất h vọng những 'chiếc' review này sẽ giúp những bạn đang lưỡng lự chưa muốn tìm đọc nó thay đổi quyết định của mình ;)

 • Vera 
  • Thêm một câu chuyện Sci Fi tuyệt phẩm của H.G. Wells. Sách được viết trước khi chiếc máy bay đầu tiên cất cánh mà Wells vẫn viết về đi lên Mặt Trăng. Jules Verne đã viết về việc du hành đến cung trăng 35 năm trước thời của Wells. Các nhân vật trong truyện của Verne được đưa lên Mặt Trăng nhờ một viên đạn khổng lồ, tương tự tàu con thoi ngoài đời (phải hơn trăm năm sau khi Verne xuất bản truyện nó mới ra đời!!).

   Mặt khác Wells, đi theo một con đường khác nhưng cũng không kém phần sáng tạo. Thành phần mấu chốt là Cavorit, một chất không bị tác động bởi lực hấp dẫn, do Cavor chế tạo. Cavor gặp Bedford, và anh ta quyết định hợp tác với Cavor vì nhìn ra tiềm năng lớn của thứ chất có thể khiến vạn vật trở nên vô trọng lượng. Tuy nhiên, kế hoạch của Cavor có phần quá lớn đối với Bedford - Cavor muốn lên thăm và thám hiểm Mặt Trăng. Ông thiết kế một khối cầu bằng kính có mành làm từ Cavorit. Khi mành đóng, khối cầu không bị lực hấp dẫn Trái Đất níu giữ và sẽ bay lên. Mở mành nào ra thì khối cầu sẽ bay theo hướng đó. Và thế là Bedford và Cavor đến được Mặt Trăng. Tại đó, họ gặp một số chuyện bất ngờ, nhưng tôi không muốn nói lộ hết truyện. 

   Một cuốn sách rất thú vị, đặc biệt lại còn xuất bản năm 1901!

 • Noir_alice 

  • Quên Người Tàng Hình và Cỗ Máy Thời Gian đi, đây mới đáng là một tác phẩm kinh điển của Wells! Phần khoa học đã lỗi thời và hơi hư cấu, nhưng đó mới là cái hay và hấp dẫn làm nên dòng văn Sci Fi. Truyện hoà quyện giữa cợt nhả mỉa mai và phiêu lưu kỳ thú, đồng thời là cả tuyệt vọng lạnh xương sống. Đây là một trong những cuốn sách Sci Fi hay nhất mình từng được đọc, mà đấy là mình còn là fan cuồng của Isaac Asimov đấy cơ! Mình đặc biệt thích cái thế giới sáng tạo và đầy hình ảnh Wells đã tạo nên! Nó vừa sững sờ, vừa xa lạ, vừa khác biệt, vừa kinh hoàng, và vừa quái dị. Mình sẽ không tiết lộ Cavor và Bedford phát hiện ra gì trên Mặt Trăng vì tự khám phá là hay nhất, nhưng giá mà Mặt Trăng như thế thật! 

   Nếu bạn muốn thử đọc truyện của Wells, hãy mua cuốn này! Tuyệt vời luôn!

 • Tracy​​

  • Truyện không thể chê được; rất nhiều chỗ ta phải tư duy để hiểu và đầy chất cuộc phiêu lưu thú vị. Nhưng điều khiến cuốn sách trở thành kinh điển đó là óc tưởng tượng sặc sỡ của H.G. Wells. Gần như mọi phim liên quan đến người ngoài hành tinh bạn từng được xem đều chứa những ý tưởng H.G. Wells đã nghĩ ra. Khung cảnh kì khôi và rực rỡ (Avatar). Gia súc quái dị (Xứ cát). Côn trùng thông minh (Trò chơi của Ender và vô số phim khác). Toàn của H.G. Wells hết. 

   Tôi vừa xem một clip TED về nước dưới bề mặt Mặt Trăng, và thật khó tin, H.G. Wells đã đoán đúng. Hiện đang có kế hoạch thiết lập một trạm khai thác trên Mặt Trăng để cấp nước cho các chuyến du hành vũ trụ khác thay vì phải lấy từ Trái Đất.

 • Jeremy​

  • Như những quyển H. G. Wells khác đã đọc, tôi rất ưng cuốn này. Lần này không phải vì cách hành văn mà vì nhân vật Cavor. Ông ta nóng vội, chăm chăm thực hiện mục tiêu, và không biết hành xử cho thực tiễn. Ông ta múa may tay chân khi cảm thấy phấn khích, và có những tật lặp đi lặp lại. Nói gọn thì ông ta là ví dụ điển hình cho một người bị Hội chứng Asperger, không thì ít nhất là cũng bị tự kỉ. 

   Câu chuyện phân nhịp rất đều đặn, cho đến khi Wells kể về những gì Cavor truyền từ Mặt Trăng về Trái Đất. Đến đoạn đó tôi cứ tưởng truyện hết rồi. Nhưng cái hay nằm ở nhân vật chính không hoàn hảo, và sẵn lòng thể hiện sự không hoàn hảo của mình.

   Tất nhiên. Cavorite là một chất rất tốt để đem áp dụng cho công nghệ bay, nếu ta có thể kiểm soát được nó. Có lẽ một ngày kia công thức của ông ta sẽ được tái phát hiện, và công nghệ đẩy nhờ chống lực hấp dẫn sẽ trở thành hiện thực. Phần khoa học và lập luận trong các cuốn sách của Wells đưa ta tới ranh giới của những điều có thể, và khiến ta tin rằng đó là thực tại có thể đại được. Đây thực là sức mạnh của Sci Fi thời Victoria. 

 • Steve Mitchell 

  • Là truyện Sci Fi mà phần khoa học của sách lại thiếu hụt quá. Jules Verne, một người cùng thời với Wells, than phiền rằng trong cuốn Từ Trái Đất tới Mặt Trăng xuất bản năm 1865 của ông, các nhân vật chính dùng đại bác để bước vào cuộc hành trình trong khi Bedford và Cavor lại dùng một chất không có thực là Cavorite để chống lại lực hấp dẫn. Cá nhân mình không thấy có vấn đề với các thiết bị, hợp chất, và công nghệ hư cấu nhưu vậy, bởi đây là viễn tưởng, miễn sao tác giả không tự phá vỡ các quy luật vật lý chính mình bịa ra.

   Quyển Sci Fi này bị lỗi thời nặng, nhưng Sci Fi cuốn nào chả thế. (Năm 2001 có thực hiện được chuyến bay có người lái nào lên các hành tinh khí ga khổng lồ và có căn cứ Mặt Trăng đâu!) Điểm hay của quyển sách là cách nó chỉ trích nền văn minh nhân loại. Người Selenite bàng hoàng khi biết người Trái Đất đâm đầu vào các cuộc giao tranh, và lính tráng còn hùng dũng xông vào chỗ chết. Nói tóm lại, đây là một cuốn sách hay, rất nên đọc.

Long Nguyen (tổng hợp từ Goodreads)


P/S: Bookism hiện đang có dự án xuất bản truyện "Tiên phong lên Mặt Trăng" của H.G. Wells. Mọi người có thể vào đây tìm hiểu thêm và đừng quên ủng hộ bọn mình nhé ^_^ : 


các bài liên quan