(0)

[SF SPOTLIGHT] Roboteer (Người Máy) | Alex Lamb

Tác phẩm Roboteer của Alex Lamb là một bức tranh tương lai sống động đến giật mình, đặc biệt giữa bối cảnh chính trị thế giới như hiện nay.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Roboteer 
  • Tác giả: Alex Lamb
  • NXB: Gollancz
  • Ngày xuất bản: 07/2015
  • Số trang: 432
  • Bản tiếng Việt: Chưa có
  • Link mua: Amazon

Review:

Roboteer

Nguồn: SFbook

Trong cuốn sách, nhân loại chia làm hai phe gây chiến với nhau, mỗi phe có một lý tưởng và lối sống hoàn toàn đối nghịch. Một bên dùng công nghệ để lai tạp gen và gây đột biến nhằm duy trì và phát triển giống loài. Một bên phải chịu cảnh thừa mứa dân số, và từ đó là nạn thất nghiệp tràn lan. 

Cả hai bên đều thao túng bộ máy tuyên truyền để bôi nhọ đối phương, tất cả nhằm mục đích nâng tầm ảnh hưởng của bản thân. Chính trị và tôn giáo không gì hơn một thứ công cụ, một cây cờ nhằm quy tụ lính tráng chứ không hề có tính nhân nghĩa đạo đức gì cả. 

Mặc dù mọi tôn giáo gần như đã hợp nhất với nhau, người đọc có thể nhận thấy chất keo gắn giữ các tôn giáo này không phải là đức tin mà là động cơ chính trị. Những người theo dòng tôn giáo chính thống bị tác động để đảm bảo họ không đi ngược tín ngưỡng bất cứ đức tin hiện hành nào, khiến thứ tôn giáo ấy trở thành nền tảng cho mọi tôn giáo khác. 

Phe Địa Cầu Tộc phê phán rằng phe Thuộc Địa đi theo "chủ nghĩa Phát-xít gen," nhưng chính những nhân vật lớn tiếng phê phán nhất lại là người hành xử giống với chủ nghĩa này nhất. 

Roboteer chủ yếu được thuật lại qua điểm nhìn của phe Thuộc Địa và bởi vậy mà ta dễ đồng cảm với lý tưởng của họ hơn, nhưng một khi dừng lại suy nghĩ thì sẽ không khó nhìn ra những khe nứt đang tồn tại ngay trong xã hội của họ. Đứng từ góc nhìn của họ, người đọc sẽ hiểu thêm về mặt trái của việc biến đổi gen nhằm có những kỹ năng cần thiết. Khi thiếu đi những yếu tố môi trường giúp chọn lọc tự nhiên, các ca bệnh như rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) và tự kỷ xuất hiện ngày một nhiều. 

Chúng ta cũng được tìm hiểu sơ qua về một thế giới "thực tại ảo" và lựa chọn tách rời hoàn toàn khỏi những tương tác xã hội "thực" của một số nhân vật, cấu thành một xã hội hai tầng và từ đó lmaf nảy sinh ra tình huống Thuyền trưởng một con tàu vũ trụ phải ngạc nhiên quá đỗi khi thấy một người "roboteer, không hơn không kém" lại có thể buồn rầu ảo não. Đây là điểm giống tác phẩm Locked In của John Scalzi nhưng các điều kiện tạo nên nó thì lại khác hẳn. Với một số người, các roboteer là “kẻ ngoại bang” và thậm chí còn hạ cấp hơn con người.

Nói tóm lại, cuốn sách cảnh báo về lý tưởng đem đặt "kết quả lên trên hết," và rằng những vấn đề đạo đức cũng như khả năng ép buộc đạo đức không nên để cho con người quyết dịnh. Cả hai phe đều có những người không từ mọi thủ đoạn để phục vụ lý tưởng, và cả những người phục vụ một lý tưởng trong thâm tâm mình hoàn toàn không tin tưởng, và hậu quả luôn luôn đi kèm. Nó được thể hiện ở cấp độ cá nhân khi một nhân vật phản bội bạn bè vì lý tưởng và phải chứng kiến bản thân cùng lý tưởng của mình rơi vào kết cục thê thảm, đồng thời cũng thể hiện ở cấp độ giống loài khi toàn bộ các hành động của nhân loại bị đem ra phán xét dựa trên những tiêu chuẩn giá trị bên ngoài Trái Đất. 

Truyện kết lại với thông điệp rằng nếu không có khả năng và không chịu tập thích nghi với môi trường, chúng ta chỉ có thể tiêu thụ tài nguyên quanh mình. Nếu không chịu sáng tạo, chúng ta sẽ huỷ diệt. Một dự đoán lạnh xương sống. 

Cuốn sách này còn hơn cả một câu chuyện thú vị về tàu không gian, về chiến tranh, về công nghệ và người ngoài hành tinh, mặc dù nó hội tụ đủ các yếu tố ấy. Roboteer là cuốn sách giúp bạn phải nhìn nhận lại tương lai của nhân loại và những lựa chọn của ta đang đưa ta đến đâu, và đây chính là cái hay truyền thống của dòng văn Sci Fi.

Long Nguyen (theo SFBook)
Credit ảnh nền: SFBook


P/S: Bookism hiện đang có dự án xuất bản truyện "Tiên phong lên Mặt Trăng" của H.G. Wells. Mọi người có thể vào đây tìm hiểu thêm và đừng quên ủng hộ bọn mình nhé ^_^ : 


các bài liên quan