(0)

[SF SPOTLIGHT] Review Crossed (Vượt Đại Dương) | Evelyn Blackwell

Đã bao giờ một bộ phim hoạt hình khiến bạn phải giật mình, phải hốt hoảng, phải bật dậy, tự nghĩ trong đầu rằng, "Không thể nào!" chưa? Trong tác phẩm "Vượt đại dương," nhà văn Evelyn Blackwell thử khám phá chuyện gì sẽ xảy đến với thế giới nếu một thước phim có khả năng thúc đẩy con người mạnh mẽ đến vậy xuất hiện.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Crossed
  • Tác giả: Evelyn Blackwell
  • NXB: Tự xuất bản
  • Ngày xuất bản: July 2015
  • Số trang: 120
  • Bản tiếng Việt: Chưa có
  • Link mua: Amazon

Review:

Nguồn: SFbook

Vượt đại dương xoay quanh những chủ đề đang nóng hổi ngày nay là môi trường, hệ sinh thái và nóng lên toàn cầu. Trong một tương lai rất gần, xuất hiện một thước phim hoạt hình với sức mạnh thay đổi cả thế giới. Phim theo bước một chú rùa vượt đại dương và trên đường bơi gặp được những sinh vật biển khác đang phải khốn đốn trong môi trường nước biển ô nhiễm.

Phim thổi bùng lên một làn sóng bảo vệ môi trường trong giới trẻ trên toàn cầu, và một nhóm người đã khởi xướng phong trào toàn cầu đồng thời tự gọi mình là "Người vượt đại dương". Những thành viên Người vượt đại dương tin rằng những kẻ tàn phá môi trường nhiều nhất phải bị loại bỏ. Phong trào thu hút được sự tham gia của cả triệu thanh thiếu niên đã thức tỉnh và từ đó câu chuyện ngày một leo thang.

Tác phẩm mang lại một góc nhìn thú vị về các phong trào hiện tại, về những dấu hiệu nhãn tiền cho thấy ấm lên toàn cầu và ô nhiễm nhân tạo đang ngày một xuất hiện nhiều và cuối cùng lãnh đạo thế giới ít nhất cũng đã đồng ý sẽ hành động. Hiện tại thì hứa vẫn chỉ là hứa và thế giới chúng ta vẫn đang ngày một trở nên thương mại hoá và đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Thông điệp tác giả Blackwell đưa ra trong truyện không có gì là mới mẻ vì chúng ta đã nhiều lần chứng kiến những gì mạng internet có thể làm. Đây cũng không phải cuốn sách đầu tiên đưa internet vào với vai trò một công cụ để thay đổi xã hội, nhưng nó vẫn là một trong những cuốn sách rất hiếm hoi sẵn sàng làm vậy, và đặc biệt là nó làm rất xuất sắc.

Truyện được kể thông qua một chuỗi các đoạn ghi âm, nhật kí, tài liệu pháp lý và các cuộc chat online, tương tự lối viết của Dracula và World War Z. Cách kể truyện này rất khó sử dụng để tạo kịch tính và giúp câu truyện phát triển, nhưng Blackwell vận dụng nó không thể chế vào đâu được với lối giọng văn rất cá tính, khiến cuốn sách đã cầm lên là cực kì khó đặt xuống và ngập đầy gay cấn.

Mặc dù đây là một cuốn sách rất ngắn, chỉ 120 trang, nó gần như không để lãng phí một từ nào và đi vào khai thác rất nhiều ý tưởng, chẳng hạn như cách áp dụng công nghệ thế kỉ 21st và các kênh truyền thông để tạo thay đổi, chủ nghĩa cực đoan, khủng bố và cả chính trị hiện đại.

Vượt đại dương là một câu chuyện mang tính cảnh tỉnh, và thông điệp của nó đặc biệt mạnh mẽ vì những điều viết trong đó hoàn toàn có thể xảy ra. Con người rất dễ bị cảm xúc chi phối. Chỉ càn nhìn đơn cử vào phong trào Phát-xít và mới đây hơn là ISIS là ban sẽ thấy thiên hạ dễ đi theo một chủ nghĩa nhất định mà không quan tâm đúng sai gì như thế nào.

Với lối viết đầy lôi cuốn và lập luận công bằng không thiên vị, đây thực sự là một cuốn sách khiến bạn phải tâm tư.

Long Nguyen (theo Antony Jones | SFbook)
Credit ảnh nền: Amazon

các bài liên quan