(0)

[SCI FACTS] 7 tin khoa học tuần rồi bạn nên biết (Update 07/12/2015)

"Biệt đội anh hùng" tỷ phú chung tay cứu thế giới, Trung Quốc thử nghiệm vũ khí laze, và rô-bốt dọn rác sử dụng nhiên liệu là... rác. Cùng điểm lại những tin khoa học đáng chú ý tuần rồi cùng Bookism nhé :D.

1) Bill Gates, Mark Zukenberg, và nhiều tỷ phú công nghệ khác hiệp lực chống thay đổi khí hậu

bill gates

Nguồn: Masaru Kamikura | Flickr - CC BY 2.0​

Bill Gates, Mark Zuckerberg, Richard Branson, CEO Amazon Jeff Bezos, CEO Alibaba Jack Ma cùng một loạt những ông trùm công nghệ trên thế giới vừa tuyên bố họ sẽ hiệp sức chống biến đổi khí hậu. Liên đoàn Năng lượng Đột phá (Breakthrough Energy Coalition) do họ thành lập hi vọng có thể truyền lửa và quan trọng hơn là cấp vốn cho những công ty khởi nghiệp về mảng công nghệ chống biến đổi khí hậu.

Xem thêm tại đây.

2) Trung Quốc phô diễn vũ khí laze mới trên truyền hình quốc gia

laze

Nguồn: public domain

07/11/2015, chính phủ Trung Quốc đã trình chiếu buổi tập trận hệ thống vũ khí laze mới có tên LAG (Low Altitude Guard - vũ khí phòng thủ tầm thấp) II. Nó có thể nung nóng và huỷ diệt các mục tiêu trên không với độ chính xác đáng kinh ngạc. Vũ khí được đặt trên một xe chuyên chở riêng, kéo đi bởi một xe khác; sau khi được di chuyển voà vị trí, nó dò tìm mục tiêu dưới lớp bảo vệ bằng cảm biến quang điện.

Xem thêm tại đây.

3) Thiết bị gom rác vũ trụ tự "ăn" rác để lấy nhiên liệu

rác vũ trụ

Nguồn: ESA

Rác vũ trụ, cả tự nhiên lẫn nhân tạo, bay quanh Trái Đất liên tục va vào vệ tinh, máy bay.. Chính vì vậy, các nhà khoa học và kĩ sư luôn đau đầu tìm cách giải quyết vấn nạn đó. Khổ nỗi là máy móc gì cử lên nhặt rác cũng cần nhiên liệu, mà tiếp nhiên liệu trên vũ trụ tốn kém vô cùng. Mới đây, các kĩ sư tại Đại học Tsinghua ở Beijing đã đưa ra một thiết kế cho động cơ thu thập rác có khả năng "ăn" những thứ chúng nhặt được và chuyển hoá thành plasma để tiếp tục nhiệm vụ.

Xem thêm tại đây.

4) Công cuộc đào xuyên qua lớp vỏ Trái Đất lần đầu tiên được tiến hành

earth's crust

Nguồn: Pixabay

Mặc dù đã lên tít tận đến Sao Hoả xa xôi tỉ dặm, chúng ta chưa một lần khoan quá lớp vỏ ngoài cùng của Trái Đất ngay dưới chân. Tuy nhiên, tháng này các nhà khoa học hi vọng sẽ có thể thay đổi được điều đó.

Ngay lúc này đây một tàu khoan mang tên JOIDES Resolution (Joint Oceanographic Institutions for Deep Earth Sampling) đang trên đường ra khu vực Bờ Tây Nam của Ấn Độ Dương. Tại đây, tàu sẽ đào sâu xuống 1.5km để khám phá những gì nằm bên dưới lớp vỏ Trái Đất.

Xem thêm tại đây.

5) "Kẻ huỷ diệt nano" có thể tiêu diệt tế bào ung thư xuất hiện

nanotechnology

Nguồn: Health Sciences and Nutrition, CSIRO | Wikimedia - CC BY-SA 3.0

"Kẻ huỷ diệt" không phải là thứ chúng ta muốn bắt gặp ngoài đường, nếu đưa vào cơ thể nữa thì lại càng không. Thế nhưng nếu những "kẻ huỷ diệt" ấy chỉ bé hơn đầu ngọn tóc và được đưa vào cơ thể con người để chống ung thư thì sao?

Đó là một dự án của các nhà khoa học Mỹ. Họ đã chế tạo ra một hợp chất kim loại lỏng, có khả năng phân huỷ và có thể dùng để đưa thuốc vào tiêu diệt các tế bào ung thư.

Xem thêm tại đây.

6) Một sinh vật 555 triệu năm tuổi cho thấy sự sống thời cổ sinh phức tạp đến bất ngờ

Nguồn: Aleksey Nagovitsyn | Wikimedia Commons - CC BY-SA 3.0

Sự sống trên Trái Đất đã phải trải qua cả một cuộc hành tình dài. Sự sống xuất hiện lần đầu 4.1 tỉ năm về trước, và sau đó phát triển như vũ bão kể từ Vụ nổ Cambrian. Đây là một giai đoạn khá ngắn ngủi, xảy ra khoảng 542 triệu năm về trước, và phần lớn các loài sinh vật thời hiện đại đều có gốc tích từ những sinh vật tiến hoá trong giai đoạn này. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các dạng thức sống phức tạp đã tến hoá từ trước vụ nổ này.

Xem thêm tại đây.

7) Bùng nổ tranh cãi về đề xuất "cải thiện" con người bằng công nghệ biến đổi gen

genetics

Nguồn: Pixabay

“Chúng ta đã sắp có thể thay đổi mã gen của con người,” David Baltimore, nhà virút học từng đoạt giải Nobel hiện đang giảng dạy tại Học viện Kĩ thuật California phát biểu khai mạc hội nghị về gen người tổ chức hôm 01/12/2015 tại Washington, D.C. Thay đổi gen, hoặc nói kĩ hơn là điều chỉnh lại mã gen của con người bằng cách thêm vào, loại bỏ đi, hoặc thay đổi yếu tố nào đó đang ngày một trở nên gần với thực tế nhờ sự phát triển của khoa học. “Liệu chúng ta có thể nói mình được phép thay đổi gen để cải thiện giống nòi không?” David hỏi.

Xem thêm tại đây.

Long Nguyen (sưu tầm)
Credit ảnh nền: Masaru Kamikura | Flickr - CC BY 2.0​