(0)

Sáng tạo CÔNG NGHỆ MỚI trong Sci Fi với 3 bước (A.G. Wyatt)

A.G. Wyatt, tác giả bộ tiểu thuyết Sci Fi MoonFall về một tương lai tăm tối khi mặt trăng biến mất và Trái Đất lâm vào hỗn loạn, cùng chia sẻ với những nhà văn tương lai cách sáng tạo công nghệ Sci Fi trong văn học.

Công nghệ là yếu tố then chốt của mọi tác phẩm khoa học viễn tưởng. Cho dù đó là cả một thế giới game ảo trong Sword Art Online hay một thứ nhỏ nhoi như thiết bị xăm hình không cần kim tiêm trong Divergent, công nghệ luôn giúp tác giả tạo nét riêng biệt cho cuốn Sci Fi của mình. Vâng, truyện hay nhờ vào nhân vật, nhưng thiếu đi những công nghệ xoay quanh ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống các nhân vật ấy thì truyện chẳng còn gì đáng kể nữa.

Vậy vấn đề đặt ra là làm thế nào để phát minh được một thứ công nghệ mới mẻ vừa lôi cuốn vừa giúp mạch truyện diễn tiến theo chiều hướng cần thiết đây?

1) Đi tìm ý tưởng

Mới hôm trước tôi nhận được hoá đơn tiền nước (bình tĩnh, có liên quan đấy). Trên tờ hoá đơn có dòng chữ ghi là số liệu được lấy từ xa thông qua máy truyền tín hiệu cài trong đồng hồ tính cước của tôi. Ngay lập tức tôi liên tưởng công nghệ này rồi sẽ dẫn đến đâu. Liệu các hệ thống đo cước có còn tự động hoá hơn được không? Liệu hệ thống đó có thể bị hack không? Liệu có thể có ai đó đột nhập vào hệ thống này và kiểm soát nhà tôi không?

Những khoảnh khắc gợi cảm hứng bất chợt thế này là nguồn sáng tác công nghệ tương lai rất hữu ích, nhưng đừng dại chờ may rủi. Hãy liên tục tìm đọc các ý tưởng công nghệ khoa học. Đọc báo, đọc blogs, lướt web, đọc tạp chí khoa học,.... Nếu bạn viết dòng cyberpunk, tập trung vào công nghệ máy tính. Nếu bạn viết dòng du hành vũ trụ, tập trung vào cơ khí và vật lý thiên văn. Bất kể bạn viết dòng văn nào, hãy chìm đắm bản thân trong nguồn gây cảm hứng liên quan.

2) Nghiên cứu: làm công nghệ nghe dễ tin

Giờ đến phần xương xẩu nhất.

Xin đảm bảo nguồn bạn tham khảo lấy ý tưởng cũng là nguồn tham khảo của hàng trăm nhà văn Sci Fi khác. Thế nên không thiếu trường hợp nhiều người có những ý tưởng trùng lặp nhau.

Rất may là có hai cách bạn có thể giúp ý tưởng mình không "đụng hàng": làm cho nó nghe dễ tin, và làm nó thật tách biệt.

Cách duy nhất để công nghệ được người đọc chấp nhận là khả dĩ đó là đi nghiên cứu. Lên Google, ra thư viện, làm gì thì làm, miễn sao đào sâu được về chủ đề mình chọn. Nếu tôi muốn viết về ngôi nhà điều khiển từ xa của mình thì tôi có thể nói chuyện với công ty nước xem đồng hồ đo cước của họ hoạt động thế nào. Tôi có thể đọc thêm về sóng vô tuyến hoặc các loại thiết bị truyền tín hiệu từ xa. Tôi có thể nghiên cứu cacsthieets bị tương tự, chẳng hạn như máy bán nước tự động có khả năng báo cho nhà cung cấp là đã hết Sprite rồi.

Quá trình nghiên cứu ấy sẽ chỉ ra cho tôi thấy rằng những thay đổi nào mang tính thực tế và hệ thống hoạt động dựa trên nguyên lý nào. Chúng cũng cho tôi biết hạn chế của công nghệ đương đại, giúp tôi nhận ra cần phải phát minh những công nghệ phụ trội nào nữa thì mới khiến nhà mình bị hack được. Sau khi đã khá am tường về chủ đề đó, tôi sẽ có thể đưa ra những chi tiết khiến câu chuyện nghe rất đáng tin cậy.

Vì ưa tìm tòi nên với tôi phần đó không có gì nặng nhọc, và tiếp theo sẽ đến một phần tôi cực kì yêu thích.

3) Làm nó thật tách biệt

Hãy thử nhớ lại mọi điều bạn đã học được trong quá trình tìm tòi nghiên cứu và đưa nó đi xa hơn. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu các thiết bị đỏ được đẩy tới giới hạn kịch cùng nhất? Chúng có điểm gì thú vị có thể phóng đại? Có cách vận dụng nào mới mẻ khó lường không? Những hạn chế hiện tại có thể được khắc phục bằng cách nào? Và thiên hạ sẽ phản ứng ra sao trước những thay đổi này?

Ví dụ như ngôi nhà hack được của tôi. Tưởng tượng thử xem sẽ thế nào nếu đồng hồ đo cước trở nên đủ tinh xảo để công ty nước cắt được nước của tôi ngay nếu tôi không trả tiền. Thế rồi trộm hack nhà, dồn ứ các ống nước lại và cho nhà ngập lênh láng. Khi tôi gọi thợ thông thoát đến thì bọn trộm chặn cuộc gọi và từ đó xuất hiện tự xưng là đến để ‘sửa nhà’. Thế rồi lúc tôi không để ý, chúng trộm sạch núi tiền dưới gầm giường của tôi vì trong tương lai tôi là Michael Crichton đời thứ hai, nhà cửa có tiền tỉ.

Tương lai tôi mà, tôi bịa kiểu gì chẳng được.

Giờ đến lúc bạn nhận thử thách rồi đây. Đi lướt trang báo mạng hay đọc và chọn lấy một bài về công nghệ. Bỏ ra một tiếng nghiên cứu chủ đề đó và hai mươi phút suy nghĩ xem trong tương lai nó sẽ phát triển đến mức nào.

Và thế là bạn đã phát minh được công nghệ Sci Fi mới rồi đó. Cứ để núi tiền dưới gầm giường chờ đó, giờ phải viết cái đã!

Long Nguyen (theo SFFWorld)
Credit ảnh nền: Flickr

các bài liên quan