(0)

Rick Riordan, tác giả series truyện Percy Jackson, tản mạn về những vị thần

Bộ tiểu thuyết Percy Jackson thì có vẻ nổi tiếng quá rồi (còn có phim về nó cơ mà). Trong truyện chúng ta thấy xuất hiện vô số vị thần hùng mạnh, vậy nguồn cảm hứng của tấc giả là gì, ông nghĩ gì khi đưa những vị thần này vào tác phẩm của mình, hãy cùng Bookism tiềm hiểu qua bài phỏng vấn rất thú vị này nhé.

(Nguồn: Marty Umans | slclfoundation)

1. Xin chào ông, trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, xin ông hãy cho độc giả biết năm điều thú vị về bản thân được không?

Ừm, tôi chơi Guitar này (mặc dù tôi không dám nói là hay hay dở). Tôi từng hát trong một ban nhạc rock hồi còn học đại học. Tôi thích chơi game online nữa, dù tôi không nhớ nổi lần cuối mình chơi nó là khi nào laugh. Tôi phát hiện ra tài năng kể truyện của mình hồi đại học, khi tôi thường xuyên đóng vai người dẫn dắt cốt truyện trong trò Dungeons and Dragon (một trò board game rất nổi tiếng ở nước ngoài). Ờ và tôi rất thích ngắm cảnh hoàng hôn từ mái nhà mình tại Boston, tuyệt lắm đấy nhé.

2. Điều gì đã thôi thúc ông trở thành một nhà văn

Tôi bắt đầu viết khi tôi 13 tuổi, thực sự là phải cảm ơn thầy giáo Tiếng anh năm lớp 8 của tôi lắm, ông ấy đã truyền cảm hứng cho tôi. Tôi mày mò viết lời cho nhạc và truyện ngắn hàng năm trời trước khi tôi bước vào nghiệp giáo viên. Sau đó cuối cùng tôi cũng xuất bản được cuốn tiểu thuyết đầu tiên vào năm 1997. Percy Jackson: Kẻ cắp tia chớp lúc đầu chỉ là một truyện kể trước khi đi ngủ cho cậu con trai của tôi, Haley. Rồi đùng một phát, tôi trở thành nhà văn chuyên nghiệp nhờ có Percy Jackson. Những tác phẩm của tôi được viết phần lớn trong khoảng thời gian tôi vẫn còn là giáo viên. Tôi vẫn luôn tự nhủ rằng: "Nếu bạn muốn viết sách, đừng đợi đến cái ngày mà bạn có thì giờ rảnh rỗi. Sẽ không có khái niệm như vậy đâu, bạn phải biết sắp xếp thời gian và bắt tay vào việc thôi.'

3. Nếu chỉ được mô tả sách của ông trong bốn từ, đó sẽ là gì?

Bạn nên mua nó.

4. Có rất nhiều dị bản thần thoại Hy Lạp khác nhau. Liệu ông có chỉnh sửa nó cho phù hợp với cuốn sách của ông hay ông giữ nguyên tình tiết sao cho sát với phiên bản thần thoại Hy Lạp gốc nhất có thể?

Tôi đã nghiên cứu rất nhiều tài liệu về từng vị thần khác nhau và quyết định chọn phiên bản hợp lí nhất nhằm tạo được chất kết nối giữa cốt truyện và nhân vật. Cốt truyện mà tôi chọn tuyệt đối tin cậy và dựa hoàn toàn vào phiên bản thần thoại Hy Lạp gốc. Tôi tuyệt đối không bịa thêm chi tiết nào, chỉ chỉnh sửa lời lẽ chút cho phù hợp với khung cảnh hiện đại của câu chuyện. Nếu bạn có ý định dùng Percy Jackson làm sách giáo khoa cho lớp học thần thoại Hy Lạp của bạn, tôi đảm bảo bạn sẽ được điểm A+ (miễn là bạn học hành chăm chỉ.)

5. Vị thần mà ông ưa thích nhất là ai?

Rất khó để lựa chọn, ai tôi cũng thích cả. Tuy nhiên nếu phải chọn một thì tôi sẽ chọn Dionysus, vì vị thần này là vị thần tôi biết ít nhất và điều này làm ông ấy có vẻ bí ẩn.

6. Trong quyển sách sắp ra mắt thời gian tới, ông sẽ để Percy là người kể chuyện về những vị thần đỉnh Olympia hùng mạnh. Vì Percy Jackson có mối quan hệ quá gần gũi với Poseidon, ông nghĩ Percy có thể sẽ có khuynh hướng thiên vị phần nào với cha mình không?

Ngay từ đầu quyển sách, Percy đã thừa nhận luôn rằng cậu ta nghĩ cha mình, Poseidon, là vị thần tuyệt nhất. Tuy vậy có vài điều Poseidon làm khá khó hiểu và Percy Jackson cũng không hiểu được ý định của chính cha cậu ta. Như vụ việc tranh chấp để trở thành thần bảo hộ cho người dân Athen, đáng lẽ ra ông ta nên tặng họ chú cá voi của mình thay vì con ngựa rồi smiley.

7. Điều gì là khó khăn nhất với ông khi viết cuốn sách mới này?

Thử thách của cuốn sách này với tôi là phải viết lại thần thoại Hy Lạp để truyền tải cho độc giả nhí. Tôi phải truyền tại sự việc một cách trung thực nhất có thể, nhưng đồng thời cũng phải làm nó vui nhộn và dễ hiểu nhất có thể cho những đứa trẻ. Ngoài ra tôi muốn đưa vào cuốn sách những chi tiết thú vị mà ít người biết về những vị thần, nên có vài chi tiết có thể tôi không đưa vào trong sách được.

Quang Hoang (Theo Hypable)
Credit ảnh nền:  talesbeyondbelief

 

các bài liên quan