(0)

[REVIEW] Tên sát nhân Mercedes (Mr. Mercedes) | Stephen King - trinh thám kinh dị

Sắp tới đây, Nhã Nam sẽ cho xuất bản cuốn Tên sát nhân Mercedes (Mr. Mercedes), tác phẩm trinh thám “nặng ký” đầu tiên của Stephen King, một nhà văn chuyên viết truyện kinh dị. Cùng đọc chút review của Bookism trước khi quyết định mua bạn nhé!

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Mr. Mercedes
  • Tác giả: Stephen King
  • NXB: Scribner
  • Ngày xuất bản: 03/06/2014
  • Số trang: 436
  • Bản tiếng Việt: Nhã Nam

Review:

bìa tên sát nhân mercedes

LƯU Ý: Review viết dựa trên bản gốc tiếng Anh.

Trong đội ngũ Bookism bọn mình có nhiều người là fan cuồng của bác Stephen King vì những truyện kinh dị bác viết ra đọc rất lạnh gáy. Thế nên cách đây hai năm khi biết bác viết 1 cuốn nghiêng hẳn về trinh thám, bọn mình lập tức chung tiền phi thẳng lên Amazon đặt mua một cuốn về.

Và cho đến nay bọn mình vẫn còn hối hận về quyết định ấy.

***

Nội dung truyện có thể tóm gọn như sau: Tại một hội trại việc làm năm 2009, một tên sát nhân bệnh hoạn lái chiếc Mercedes đâm thẳng vào hàng người xếp hàng chờ hội trại mở cửa, giết chết tám người và làm bị thương rất nhiều người khác. Không ai lần ra được tên tài xế là ai, và sự việc bị trôi vào quên lãng. Thế rồi một ngày nọ, cảnh sát viên đã nghỉ hưu Bill Hodges, người chịu trách nhiệm điều tra vụ án hồi trước, vô tình nhận được thư từ một người tự xưng là thủ phạm lái chiếc Mecedes, và hắn doạ sẽ gây ra một vụ khác còn kinh khủng hơn. Hodges lập tức lên đường tìm cách truy bắt tên tội phạm.

Nhìn chung, gọi đây là một quyển "trinh thám" là hơi bị phóng khoáng (cái "nặng ký" mà Stephen King tự xưng thì thôi khỏi bàn). Truyện có thám tử, có cảnh sát, có sát nhân, có án mạng, có suy luận,... nhưng mà các diễn tiến trong truyện diễn ra gần như chẳng có cái gì gây bất ngờ cả.

***

Về tính suy luận, dẫn dắt trong truyện thì ngay từ đầu, bí mật to nhất cả truyện là danh tính kẻ sát nhân đã được bộc lộ luôn: Brady Hartfield, một gã xuất thân gia đình khá túng quẫn. Vậy là ngay lập tức truyện đã mất đi một phần cái hay là cho độc giả trổ tài thám tử đoán ai là thủ phạm. Nhưng bọn mình tin tưởng ở Stephen King, và đinh ninh rằng hành trình thu thập bằng chứng sẽ rất hấp dẫn, lắt léo, và có nhiều mánh khoé bất ngờ. Ấy thế mà càng đọc bọn mình càng mất hy vọng dần. Bọn mình là fan khoa học viễn tưởng, thế nên không phải người hay đọc về trinh thám, nhưng gần như không một cái plot twist nào bọn mình không nhận ra được. Có một chỗ nó hiển nhiên tới mức bọn mình cứ nghĩ, "Chắc chắn đoạn này gài bẫy, không thể đơn giản như thế," thì hoá ra... Các sự kiện trong truyện diễn ra lắm khi rất gượng ép, và cách giải quyết cũng gây cảm giác không tự nhiên tương tự. Bác King ơi, bác có "hỗ trợ" nhân vật thì cũng dẫn kín kín tí thôi, đi đâu bọn cháu cũng thấy dấu chân của bác thì còn gì là thú vị nữa?

Các nhân vật cũng không được đầu tư tốt. Bill Hodges, nhân vật cảnh sát điều tra chính đáng ra có thể trở thành hình tượng thám tử cun ngầu thì lại bị tác giả làm cho có phần bất tài và hơi thiếu đầu óc (đã nói giảm). Đơn cử như cái lý do ông này quyết định một mình điều tra mà không báo cảnh sát hay gì đó nghe cực kỳ khó tin và ngớ ngẩn. Những lần đấu trí sau đó Hodges liên tục thể hiện có những hành động rất phi lô-gic, lắm chỗ đến phát bực cả mình. Các nhân vật khác cũng chẳng khá khẩm gì hơn. Hầu hết tất cả các nhân vật đều thiếu chiều sâu, vì sở hữu một hai kỹ năng đặc biệt gì đó nên tác giả đưa vào để giúp câu chuyện đi tiếp. Đọc có những đoạn đáng ra phải cảm thông với nhân vật này kia, ngưỡng mộ ai đó thì bọn mình chẳng cảm thấy gì sất. Căn bản cách tác giả viết không khiến bọn mình nghĩ đang được quan sát các nhân vật với đời sống và bi kịch của riêng mình mà chỉ đang nhìn những quân cờ di chuyển trên một bàn cờ đã ngã ngũ từ lâu. Đến nhân vật phản diện chính thì cũng là một mô típ gặp quá nhiều trong các phim sát nhân hàng loạt: một kẻ sinh ra trong một gia đình rất có vấn đề, dần trở nên loạn trí và bệnh hoạn, sau đó thoả mãn thú vui bằng cách giết người (mặc dù công nhận mấy cái "vấn đề" của gia đình này bệnh thật).

***

Nói tóm lại, Ngài Mercedes là một cuốn trinh thám kinh dị khá xoàng, và là một trong những cuốn Stephen King viết rất yếu. Có lục tung cả quyển truyện lên cũng khó tìm ra một chi tiết nào giúp nó trở nên nổi bật hẳn so với các cuốn trinh thám khác từng xuất bản. Nếu che cái tên Stephen King đi, dám chừng chẳng ai phân biệt được cuốn này với hàng chục ngàn cuốn trinh thám thị trường khác. Thật đáng tiếc khi phải viết những dòng này về một tác giả bọn mình rất yêu quý: Stephen King đã sai lầm khi để một cuốn sách như vậy được xuất bản. 

Long Nguyen
Credit ảnh nền: Facebook

Tìm hiểu thêm về "Tên sát nhân Mercedes" tại đây:


các bài liên quan