(0)

[REVIEW] Người con trai | Jo Nesbo - The Son (Nhã Nam)

Jo Nesbo đã trở lại với một siêu phẩm mới: Người con trai. Cùng đọc review tác phẩm với Bookism nhé.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: The Son
  • Tác giả: Jo Nesbo
  • NXB: Knopf
  • Ngày xuất bản: 01/01/2014
  • Số trang: 407
  • Bản tiếng Việt: Nhã Nam

Review:

người con trai

Người con trai là một tác phẩm trinh thám lẻ của Jo Nesbo, kể về câu chuyện của Sonny Lofthus, một kẻ nghiện ma tuý và đang bị bắt giam. Chỉ có điều sự thật có phần phức tạp: Sonny không hề phạm bất cứ thứ tội nào (ngoài nghiện ma tuý). Anh thú tội đơn giản bởi vì đổi lại sẽ có kẻ chu cấp cho anh ma tuý đến suốt đời. Nhưng rồi một ngày nọ, anh khám phá ra một sự thật về cha mình khiến toàn bộ thế giới của anh đảo lộn, và anh quyết định vượt ngục.

Người con trai khá độc đáo ở điểm ngay từ đầu chuyện tác giả đã cho ta biết danh tính, thân thế kẻ ác và động cơ gây án của hắn là gì. Nhưng vẫn còn rất nhiều điểm kịch tính, bí ẩn mà tác giả sẽ dắt ta đi khám phá. Theo chân Sonny đi trả thù, chúng ta phát hiện ra một màn kịch còn thú vị hơn liên quan đến nội bộ sổ cảnh sát, đầy rẫy những khúc quanh cua ngoắt ngoéo. Cách tác giả mô tả bối cảnh thế giới ngầm của những con nghiện, những tên tội phạm, tình trạng tham nhũng và đám “cớm bẩn,” thể chế an sinh của Na Uy cũng rất thực, viết hết sức phóng tay mà không hề cảm thấy bịa đặt.

Cốt truyện diễn tiến chậm, phải sau vài chương đầu mới có đà để khiến ta thực sự hồi hộp. Nhưng một khi đã đọc đến giữa truyện rồi thì sẽ rất khó dứt bởi sức hút của truyện, muốn tìm hiểu xem những nhân vật trong tác phẩm rồi sẽ có số phận như thế nào. Ngoài ra, Người con trai cũng có nhiều yếu tố hình tượng lấy từ Kinh Thánh, với các nhân vật phần nào mang mô típ ác quỷ và thiên thần trong Công Giáo. Nhưng Nesbo không biến quyển truyện thành một cuốn rao giảng về đức tin, nên truyện có thêm tầng nghĩa sâu (đặc biệt với những người theo tôn giáo) mà không sa đà vào các vấn đề ngoài lề.

Nhân vật có lẽ là yếu tố thành công nhất của truyện. Sonny, dù rằng thấy rõ là một nhân vật phản diện, lại có một lịch sử, tính cách, phong thái hành động rất chân thực và tạo cảm giác dễ gần cho người đọc. Cả các nhân vật phụ khác trong truyện cũng được xây dựng với những tính cách rất đặc trưng, không hề hời hợt và các mối quan hệ của họ đều phức tạp. Đọc truyện xong khó có thể nói đâu là nhân vật phản diện thực sự, và đâu là nhân vật chính diện thực sự, và trong quá trình đọc truyện chưa biết chừng bạn sẽ “nhảy team,” muốn một nhân vật khác giành chiến thắng.

Nói tóm lại, tính tới nay Người con trai là tác phẩm trinh thám của Jo Nesbo mà Bookism bọn mình thích nhất. Dù bạn là fan cứng hay lần đầu tiên tiếp cận với các tác phẩm của nhà văn, hãy lập tức tậu cho mình một cuốn Người con trai nhé. 

Long Nguyen 
Credit ảnh nền: Facebook

Tìm hiểu thêm về cuốn sách Người con trai của Jo Nesbo tại đây:


các bài liên quan