(0)

[REVIEW] Công lý thảo nguyên (Yeruldelgger) | Ian Manook - Nhã Nam

"Công lý thảo nguyên" của Ian Manook là một trong những tác phẩm văn học khá mới mẻ trong dòng trinh thám vốn đã xuất hiện từ lâu. Cùng đọc review tác phẩm với Bookism nhé.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Yeruldelgger
  • Tác giả: Ian Manook
  • NXB: Albin Michel
  • Ngày xuất bản: 02/10/2013
  • Số trang: 400
  • Bản tiếng Việt: Nhã Nam

Review:

Công lý thảo nguyên

Hầu hết các truyện trinh thám hiện đại sẽ lấy bối cảnh ở A) Mỹ hoặc B) Châu Âu. May ra thì có lẽ sẽ gặp Trung Quốc, Nhật. Mặc dù văn phong có thể khác nhau, diễn tiến có thể khác nhau, nhưng nhìn chung vẫn không tránh khỏi sự trùng lặp, nhàm chán.

Chính thế nên cuốn Công lý thảo nguyên ngay lập tức được bọn mình cho điểm cộng vì nó dùng bối cảnh là Mông Cổ.

Truyện kể về hành trình điều tra vụ án mạng của một loạt những người dân trên đất Mông Cổ, trong đó có cả một bé gái mới lên năm. Mặc dù truyện được viết bởi một nhà văn Pháp, ta vẫn có thể thấy nhà văn có tìm hiểu khá tốt về văn hoá cũng như bước phát triển của đất nước này. Manook mượn các nhân vật để miêu tả xã hội Mông Cổ trong giai đoạn thế kỷ 21, một xã hội đã không còn như cái thời hoàng kim của Thành Cát Tư Hãn, bị Trung Quốc chèn ép và các truyền thống đang dần mai một.

Bản thân các nhân vật thì không có gì đáng nổi bật. Nhân vật chính là mô típ thám tử "cứng cựa" điển hình: mạnh bạo, ít nói, quá khứ phức tạp, muốn bảo vệ công lý, sẵn sàng vứt luật sang một bên nếu cần. Các nhân vật phụ được một cái hay là giúp mang lại cái nhìn về văn hoá và tập quán, lối nghĩ của người Mông Cổ, nhưng ngoài đó ra thì không để lại ấn tượng gì sâu sắc.

Cốt truyện khá tàn khốc, nhiều cảnh máu me, có cả những yếu tố mang phần triết lý như tinh thần yêu nước, chính trị các kiểu. Có một số đoạn tác giả tả khá chi tiết cảnh hiện trường vụ án, đọc có thể sẽ thấy rùng mình, nhưng một số đoạn thì lời thoại và cách tả tác giả để nó hơi "kịch," khiến văn phong có phần hơi lên xuống thất thường về độ hay. 

Nhìn chung, đây là một cuốn trinh thám khá độc đáo nhờ bối cảnh Mông Cổ, và đặc biệt nếu bạn chưa bị chai sạn tâm hồn bởi các bộ phim cùng các cuốn tiểu thuyết giật gân máu me thì đây sẽ là một cuốn không thể bỏ lỡ. Tuy nhiên, nếu bạn không quan tâm đến khía cạnh tìm hiểu văn hoá và cũng có chút kinh nghiệm đọc các tác phẩm trinh thám, quyển này sẽ là một cuốn trinh thám thuộc dạng tạm ổn bởi cách kể truyện, cách xây dựng nhân vật không có gì mang tính đột phá so với các tác phẩm khác cùng dòng.

Long Nguyen
Credit ảnh nền: Nhã Nam

Cùng tìm hiểu thêm thông tin về "Công lý thảo nguyên" ở đây nhé:


các bài liên quan