(0)

[REVIEW] Con lắc Foucault | Umberto Eco - Foucault's Pendulum (Nhã Nam)

Tại hội sách, Nhã Nam đã trình làng Con lắc Foucault (Gốc: Foucault's Pendulum), tác phẩm trinh thám của nhà văn Ý Umberto Eco lừng danh. Cùng xem qua bài review để quyết định có nên mua không nhé cả nhà.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: Foucault's Pendulum
  • Tác giả: Umberto Eco
  • NXB: Harvest Books
  • Ngày xuất bản: 1988
  • Số trang: 623
  • Bản tiếng Việt: Nhã Nam

Review:

con lắc  foucault

Con lắc của Foucault kể về ba nhà biên tập tại một nhà xuất bản nọ. Do thường xuyên nhận được các bản thảo về học thuyết âm mưu, họ quyết định bày ra một trò nghich vui: gắn kết các dữ kiện từ các bản thảo nhận được và sự thật lịch sử vào để chế ra một thuyết âm mưu đồ sộ. Bộ ba này dần dần xây dựng cả một học thuyết rất công phu, đụng đến cả Trung Cổ Châu Âu và Cuộc Viễn Chinh, hội kín, sách bùa chú cổ xưa, thậm chí lôi cả Hitler và Phát-xít vào nữa. Dần dần, bộ ba thu hút sự chú ý của một hội kín thực sự, tin rằng trò đùa của họ là sự thật.

Điều đầu tiên cần nói là thế này: nếu bạn thích loại sách kịch tính, mạch truyện nhanh, cốt “ăn liền” dễ hiểu, kết thúc rõ ràng, rành mạch thì tốt nhất nên tránh xa quyển này. Nếu bạn thích khám phá bí ẩn, học hỏi thêm kiến thức, và dành thời gian suy ngẫm, bạn sẽ hợp vía cuốn này. Có thể nói truyện như ba cuốn sách khác nhau trộn vào với báo cáo khoa học.

Nửa đầu truyện đọc rất hay: nhân vật rất có chiều sâu, được dày công xây dựng, và tương tác giữa các nhân vật với nhau luôn rất thú vị, dù rằng đôi khi có phần rườm rà. Đặc biệt hay nhất là cách Eco châm biếm các học thuyết âm mưu. Nhà văn thể hiện rất kỳ tài nếp nghĩ mọi thứ đều có sự liên đới với nhau mà những kẻ chuyên nghĩ thuyết âm mưu thường tưởng tượng ra. Nó có cái vẻ lập dị, kỳ quái, nghe thì thấy thực sự rất ngớ ngẩn, nhưng nếu bảo phản bác lại cái lô-gíc ấy thì cũng… chẳng biết đường nào mà lần bởi vì chính ra nghe nó cũng hơi xuôi xuôi. Đọc vừa thấy buồn cười, vừa thấy lôi cuốn. Đây là một trong những điểm chính làm nên sự thành công của tác phẩm này.

Mặc dù về bản chất là một cuốn trinh thám khám phá bí ẩn, nhưng lượng kiến thức trong Con lắc của Foucault khá khổng lồ. Truyện có những đoạn văn về những ngôn ngữ khác nhau, có những đoạn bàn về tôn giáo, vì triết lý, về tín ngưỡng hủ tục, về lịch sử và văn học Trung Cổ,… gần như không thiếu một thứ gì. Chắc chắn một điều khi bạn đọc xong cuốn sách, bạn sẽ tích trữ một lượng kha khá kiến thức để phô cho thiên hạ.

Tuy nhiên, càng về sau truyện bọn mình càng cảm thấy ngòi bút của nhà văn có phần đuối đi. Phần giữa truyện, đoạn đẩy cao kịch tính dẫn đến phần cuối, bắt đầu trở nên nhập nhằng rối rắm. Cái này có thể là dụng ý tác giả, nhưng thực sự là truyện bắt đầu hơi quá giống một học thuyết âm mưu, với đủ sự đan xen chằng chéo không rõ ràng. Ngày một nhiều các học thuyết về Hiệp sĩ dòng Đền, Hồng Hoa Thập, Hiệp sĩ Teuton, Dân ngộ đạo, Hội Tam Điểm, và một mớ các hội kín khác chen chân xông vào, khiến cuốn sách đọc như sách giáo khoa về Trung Cổ chồng chéo lên nhau, và sợi chỉ đỏ xuyên suốt các học thuyết này cực kỳ mong manh. Đây chính là lý do bọn mình nói truyện cho bạn rất nhiều kiến thức mới. Nhưng việc bạn có lết qua nổi mở kiến thức này và giữ nguyên nhiệt với quyển truyện cho đến lúc kết hay không thì lại là chuyện khác.

Bookism bọn mình cảm thấy hơi khó đánh giá cuốn sách này. Truyện thể hiện cực kỳ hợp lý cái lối tư duy của dân chuyên nghĩ thuyết âm mưu đến mức bất giác phải phì cười, và đưa ra rất nhiều ý tưởng, kiến thức thú vị về văn hoá và lịch sử. Nhưng tác giả nhồi quá nhiều kiến tức đến mức dần dần cốt truyện bị dẹp sang một bên dành giấy cho nhà văn mô tả hội kín, giáo phá Trung Cổ, và đưa nhiều đến mức thành nhàm tai, khiến truyện mất đi một phần cái hay.

Nói tóm lại, Con lắc Foucault là một cuốn sách nhiều thông tin, khá thú vị, nhưng hãy sẵn sàng tinh thần tiếp nhận một lượng rất khủng kiến thức. Những bạn nào thích lịch sử Trung Cổ và thuyết âm mưu (chẳng hạn fan mật mã Da Vinci) hẳn sẽ thấy hứng thú với cuốn này.

Long Nguyen
Credit ảnh nền: Facebook

Tìm hiểu thêm về tác phẩm Con lắc của Foucault tại đây:


các bài liên quan