(0)

[REVIEW] Bí ẩn quân hậu đen | Arturo Pérez-Reverte - The Flanders Panel

"Bí ẩn quân hậu đen" của nhà văn Arturo Pérez-Reverte, tác giả cuốn "Câu lạc bộ Dumas" không bao lâu nữa sẽ được Nhã Nam giới thiệu đến cho độc giả Việt Nam. Cùng bọn mình review truyện nhé.

Thông tin chung:

  • Tên gốc: The Flanders Panel
  • Tác giả: Arturo Pérez-Reverte
  • NXB: Mariner Books
  • Ngày xuất bản: 07/06/2004
  • Số trang: 295
  • Bản tiếng Việt: Nhã Nam

Review:

Bí ẩn quân hậu đen

Tác phẩm Bí ẩn quân hậu đen của Arturo Pérez-Reverte kể về một chuyên gia nghê thuật vô tình phát hiện ra bức thông điệp ẩn giấu đằng sau một bức tranh gần 500 năm tuổi, và từ đó bắt đầu hành trình giải mã một bụ án từ nhiều thế kỷ trước.

Đọc truyện bọn mình thấy ấn tượng nhất với những kiến thức về cờ và nghệ thuật tác giả đưa ra. Dù không phải người mấy am tường về cờ vua (nói thật bữa trước bọn mình tụ nhau đấu với đứa cấp 2 hàng xóm còn thua đậm), nhưng xem cách tác giả “giải phẫu” bàn cờ, đưa từng nước, từng nước cho đến khi tái tạo lại thế trận từ ngày xựa như trong bức tranh, và từ đó khám phá ra bước tiếp theo cần phải thực hiện là gì rất thú vị. Bên cạnh đó, tác giả cũng giới thiệu khá nhiều về thủ pháp khôi phục, tái tạo các tác phẩm nghệ thuật đã bị thời gian làm hao mòn.

Tuy nhiên, các nhân vật trong truyện được xây dựng rất khó nuốt. Hãy tưởng tưởng một người đam mê nghệ thuât, kiếm cơm nhờ phục chế nghệ thuật mà lại phì phèo đến cả trăm điếu thuốc ở ngay sát các bức tranh đáng giá ngàn vàng xem. Bọn mình không tin có bất kỳ chuyên gia nào lại có thể bất cẩn (và lặp đi lặp lại cái lỗi ấy) đến như vậy. Tác giả dường như chỉ muốn tập trung làm sao cho nhân vật rơi đúng vào các mô típ thường thấy trong truyện trinh thám, chẳng hạn nữ chính gợi cảm, thiên tài (cờ vua) sống xa lánh xã hội,…

Một vấn đề nữa với tác phẩm là tác giả dù có khá nhiều kiến thức thú vị về cờ, khôi phục tranh ảnh, lịch sử,… nhưng lại không thành công lắm trong việc xâu chuỗi chúng vào với nhau. Các đoạn kiến thức có cảm giác tách biệt, đứng riêng thành từng cục một, và bọn mình không thấy hiện ra được bức tranh tổng thể của cả mớ kiến thức đó ngoài việc biết là cái này hay, cái kia thú vị.

Cốt truyện trinh thám khá lắt léo, tác giả cho độc giả đi vòng tròn khá nhiều, và thậm chí có phần hơi… nhiều quá. Có đôi chỗ bọn mình có cảm giác tác giả cố kéo dãn cốt ra, thêm những bước rườm rà không đáng có để cho đầy truyện, và có những đoạn tác giả cố gắng ép cho phần cờ với nghệ thuật vào tạo cảm giác khá khiên cưỡng, và đến đoạn giải nút bí mật ở kết thì bọn mình có cảm giác tác giả sực nhận ra mình đã hơi quá tay ở bên trên, và cố gắng chắp vá hết tất cả vào với nhau để đưa ra kết cục đủ làm sốc độc giả.

Nhìn chung, Bí ẩn quân hậu đen là một cuốn không mấy ấn tượng của nhà văn Arturo Pérez-Reverte. Truyện mở ra khá tốt, có nhiều kiến thức hay, nhưng nhân vật bị lăng nhăng, cốt hơi rườm rà, và các kiến thức đưa ra không được xâu chuỗi tử tế.

Long Nguyen
Credit ảnh nền: poppycock | 
Instagram

Tìm hiểu thêm về tác phẩm "Bí ẩn quân hậu đen" tại đây:


các bài liên quan