(0)

Pokemon Go thổi bừng sức sống mới cho các nhà sách

Các nhà sách đang không ngừng phải đấu tranh với các smartphone, tablet để giành lấy sự chú ý của người đọc. Nhưng thật bất ngờ, một trò chơi đơn giản tên Pokemon Go đã đưa hai phe về cùng một chiến hào.

App game thực tại ảo Pokemon Go vừa tung ra tại Mỹ tuần vừa rồi đã ngay lập tức tạo nên cơn sốt. Theo giới truyền thông, lượng người chơi Pokemon Go đang sắp sửa vượt số người sử dụng Twitter.

Người chơi Pokemon Go dùng bản đồ định vị GPS trên điện thoại để đi thu phục Pokemon mới, tìm đồ, và trao đổi Pokemon với nhau. Các địa điểm thật trên thế giới trở thành điểm nhấn trong game: nhà thờ trên phố có thể là một Poke Gym, nơi người dùng có thể để Pokemon chiến đấu với nhau; một hiệu sách bên ngõ nhỏ có thể là một Poke Stop, nơi người chơi kiếm các thứ đồ quan trọng;...

Nhờ bản chất như vậy, game đã thu hút một lượng fan khổng lồ đến với các nhà sách, chẳng hạn như Nhà sách Wild Detectives ở Dallas, Tex.

"Bên kia đường có một cái Poke Gym, thế nên lợi lắm. Thật ngoài sức tưởng tượng,” Sam Villavert, nhân viên pha cà phê tại nhà sách chia sẻ. “Người ta đến bắt Pokemon hay làm cái gì đó ấy, [và thỉnh thoảng] có người mua cốc cà phê." Villavert nói thêm là rất nhiều người chơi Pokemon Go xuất hiện tại hiệu sách là những người khách lần đầu tiên đến với cửa hiệu.

Book Garden, tại Bountiful, Utah, là một Poké Stop, và Tonya Youngbird, nhân viên bán sách tại hiệu, nói rằng cô thấy lượng gia đình và nhóm bạn đến cửa hiệu tăng đột biến. Điều này đồng nghĩa với doanh số bán sách tăng cao. "Chúng tôi đón rất nhiều người đưa con đến lấy Pokeball," cô nói. "Khi vào trong hiệu, họ dạo qua các đầu sách và nhận thấy rằng chúng tôi trưng bày rất nhiều [sách] họ không ngờ có bán."

Bản đồ các địa điểm Poke Stop tại các hiệu sách trên lãnh thổ Mỹ.
(Nguồn: Google Maps)

Người chơi còn có thể dụ những người chơi khác bằng cách đặt "mồi nhử," một thứ đồ trong game có thể thu hút Pokemon, tại các điểm Poke Stops. John Beresford, quản lý hiệu sách Pandemonium Books & Games tại Cambridge, Mass., nói rằng hiệu sách của ông được lợi nhiều từ cơ chế mồi nhử này, và rằng doanh số “nhỉnh lên” so với trước.

Nhiều nhà sách khác cũng công nhận game giúp tăng lượng người ghé thăm, nhưng vẫn chưa chắc nó có mang lại giá trị lợi nhuận nào không.

Peter Blackshear, chủ tiệm sách Bookbound, nói rằng ông không chắc liệu game có giúp cải thiện tình hình kinh doanh không. Blackshear công nhận dạo này nhiều người hay quanh quẩn ngoài hiệu sách, nhưng họ "có vẻ không quan tâm sách vở lắm."

Các nhà sách không có may mắn trở thành Poke Stop đang tìm cách tận dụng sự xuất hiện của những người hay quanh quẩn gần hiệu như Blackshear đã mô tả.

Emily Hall, chủ cửa hiệu sách Main Street Books ở Charles, Mo. cũng là một fan của game, và chị đã đặt biển ngay trước cửa hiệu rằng đây là "một Poke Stop không chính thức." Khách sẽ được giảm 10% mọi đơn hàng nếu đưa ra ảnh chụp màn hình một con Pokemon họ bắt được trong cửa hiệu.

Biển hiệu bên ngoài Main Street Books ở St. Charles, Mo.
(Nguồn: Main Street Books | Facebook)

"Bạn tôi có mấy người đang loay hoay tìm cách biến Main Street Books trở thành một Poke Stop, hoặc tìm hiểu xem liệu chuyện đó có khả thi không," Hall trả lời phỏng vấn báo PW. "Tôi đoán chắc mọi thứ được sắp đặt hết rồi, nhưng có ai đánh thuế giấc mơ đâu."

Mặc dù thiên hạ đang phát cuồng về Pokemon Go, sách truyện Pokemon không hẳn đã bán chạy hơn. "Tôi chưa thấy nhu cầu tăng lên,” Hall nói. "Nhưng sáng nay tôi đặt mua ba tập đầu của bộ manga Pokemon Adventures và mấy cuốn sách hướng dẫn Pokemon, và mai khi sách đến tôi sẽ đưa hết lên trưng bày."

Long Nguyen (theo Publishers Weekly,)
Credit ảnh nền: Ginny | Flickr

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây: