(0)

Ông trùm sci fi với quá khứ... bị mẹ cấm xem sci fi

Khi Lars Pearson còn nhỏ, mẹ ông cấm mọi loại khoa học viễn tưởng (sci fi/science fiction). “Bà nghĩ nó là cánh cổng đưa tôi vào nanh vuốt Satan,” ông nói. Nhưng ngược lại, nó trở thành cánh cổng đưa Pearson đến với sự nghiệp viết lách, biên tập và xuất bản với hơn 20 đầu sách, vô số bài báo và một giải Hugo cao quý, giải thưởng nhằm tôn vinh các tác phẩm khoa học viễn tưởng hay nhất năm.

Lars là chủ NXB Mad Norwegian Press, chuyên xuất bản rất nhiều thể loại sách giấy và sách điện tử, từ các tiểu thuyết sci fi sáng tạo mới hoàn toàn cho đến những cuốn viết về lịch sử và kiến thức liên quan đến các series sci fi chẳng hạn như “Buffy the Vampire Slayer,” “Doctor Who” và “The X-Files.”

Nhân viên của Lars bao gồm những nhà văn khắp dọc đất nước và ở cả Anh và Úc, nhưng đế chế xuất bản của ông lại có trụ sở là căn nhà hai phòng ngủ bên mé Tây Des Moines.

Mọi sự bắt đầu từ một màn nhầm lẫn.

Thỉnh thoảng Lars lại lén mang truyện tranh vào nhà hồi còn ở với bố mẹ, nhưng điều thực sự đưa ông đến với thế giới khoa học viễn tưởng là khi được xem “Doctor Who” trên đài truyền hình Iowa.

Bố mẹ ông để con xem series Anh dài tập về một nhà du hành thời gian chiến đấu chống quái vật bởi vì họ tưởng đây là chương trình thú y. Diễn viên nhập vai "Doctor Who" khi Lars bắt đầu xem là Peter Davison, người thứ năm thủ vai này.

Khoảng giữa những năm 1980, IPTV chiếu “Doctor Who” vào thứ sáu hàng tuần. Series này nằm trong chuỗi trình chiếu các chương trình khoa học viễn tưởng, trong đó có cả “Red Dwarf,” “Blake’s 7” và một số series Anh khác.

Tập đầu tiên Lars xem là “Snakedance,” xoay quanh một thế lực hắc ám mang dạng con rắn khổng lồ tìm cách nắm quyền điều khiển tâm trí một trong những người đồng hành cùng nhân vật Doctor.

Mẹ ông tắt TV đi vì con rắn trông sợ quá, không nên cho Lars xem.

“Nhưng tôi tin nhờ có con rắn xuất hiện mà họ mới tin ‘Doctor Who’ là chương trình về bác sĩ thú y,” Lars nói. “Đến lúc nhận ra sự tình không phải vậy thì đã quá muộn rồi.”

Lars tốt nghiệp cấp ba năm 1991 và tốt nghiệp Đại học Coe năm 1995. Ban đầu ông làm biên tập báo trước khi kiếm được một chân tại tờ tạp chí giờ đã ngưng ấn hành là Wizard ở New York.

Tờ Wizard chuyên viết về truyện tranh và các phim có liên quan, khoa học viễn tưởng, đồ chơi và một số thứ khác. Khi Lars vào làm, tạp chí bán được 225,000 ấn bản mỗi tháng, nhưng nó không sống qua được thời đại chuyển dịch công nghệ số.

Lars chuyển từ New York đến Los Angeles để làm cho một trang web đăng tin giải trí có tên Thirsty.

“Đại khái chúng tôi giống như Gawker trước khi Gawker tồn tại,” Lars nói. “Chúng tôi lỗ 9 triệu đô. Ba tháng đầu, đó là cơ quan tuyệt vời nhất trên thế giới, và ba tháng cuối thì là nơi kinh khủng nhất, khi hở ra là có người bị cho thôi việc.”

Lars khai trương Mad Norwegian Press vào năm 1999 với cuốn sách về "Doctor Who," theo sau là một series các tiểu thuyết viết về một nhóm dị giáo du hành thời gian.

Dấu mốc lớn của Mad Norwegian là khi xuất bản cuốn “Dusted: The Unauthorized Guide to Buffy the Vampire Slayer.” Truyện ra mắt vừa đúng lúc series kết thúc năm 2003.

“Có lẽ đến nay nó là tác phẩm bán chạy nhất của chúng tôi,” Lars nói.

Bắt đầu từ đó, đế chế của ông lên như diều. Ông là đồng tác giả và biên tập cuốn lịch sử “Doctor Who” khổng lồ với nhan đề “AHistory,” giờ đã tái bản lần ba.

Và gọi nó là khổng lồ không hề quá lố chút nào.

"Nó dài hơn ‘Chiến tranh và hoà bình’ 30,000 từ,'" Lars nói. "Khi làm ấn bản này, tôi gọi cho bên nhà in hỏi họ có thể làm gáy sách rộng cỡ nào. Họ nói chúng tôi còn thiếu vài phân nữa là chạm ngưỡng kích thước tối đa của họ. Thế nên nếu tái bản lần thứ 4, tôi sẽ phải chia sách làm 2 tập."

Lars về lại Iowa sống năm2005. Ông được coi là chuyên gia trong lĩnh vực giải trí và sưu tập đồ khoa học viễn tưởng. Ông đã từng được U.S. News và World Report phỏng vấn về đề tài này. Và rất hiếm người bì được lượng kiến thức ông nắm giữ về “Doctor Who”.

"Anh ta như học giả 'Doctor Who' ấy," Ronnie Free, chủ cửa hàng Black Medicine Comics tại Des Moines nói. "Có khi anh ta thành giáo sư môn này được đấy."

Và các tác phẩm của ông đã giành được những giải thưởng cao quý.

Tác phẩm “Chicks Dig Time Lords: A Celebration of Doctor Who by the Women Who Love It” do Mad Norwegian xuất bản đã đoạt giải Hugo cho hạng mục Tác phẩm Liên quan Hay nhất. Sách là cuốn đầu của series viết về những fan nữ của bộ phim.

Giải thưởng Hugo, khởi xướng từ năm 1953, là một trong những phần thưởng danh giá nhất trong làng khoa học viễn tưởng. Tác phẩm của Lars đã được đứng vào hàng ngũ những tác phẩm kinh điển từ những nhà văn như Ursula Le Guin, Issac Asimov, J.K. Rowling và Neil Gaiman.

Lars không tiết lộ doanh số, nhưng ông nói mình kiếm được vừa đủ để trả cho các cây viết của mình và tiền in ấn và vẫn sống được thoải mái.

Ông và vợ, Christa Dickson, nhân viên thiết kế web tại Tập đoàn Meredith kiêm người góp sức giúp Lars xuất bản sách, đã trả xong khoản vay thời hạn 30 năm chỉ trong có 10 năm.

Lars đã 43 và kiếm sống bằng cách viết về các nhà du hành thời gian và thợ săn ma cà rồng, nhưng có lẽ bản thân cuộc đời ông còn thần thoại hơn thế.

Ông từng là một đứa nhóc nhà quê Iowa lên phố lớn, New York và Los Angeles, để kiếm danh vọvà tiền bạc bằng nghề viết văn và biên tập.

Ấy nhưng rồi ông lại về Iowa và miền Des Moines nhàn hạ để trở thành ông trùm xuất bản khoa học viễn tưởng.

Mấy năm trước, khi “Chicks Dig Time Lords” dành giải Hugo, mẹ Lars thú nhận cuối cùng bà cũng xem thử một tập “Doctor Who.”

“Bọn quái vật hơi đáng sợ,” Lars nhớ mẹ có nói vậy với mình.

Và mặc dù đó hoàn toàn không phải series về thú y, ít nhất đối với Lars Pearson, nó là ngọn nguồn của những giấc mơ.

Long Nguyen (theo The Des Moines Register)
Credit ảnh nền: The Des Moines Register

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây:


các bài liên quan