(0)

Những tích cực của việc đọc sách và chơi game điều độ

Rất nhiều người tranh cãi về việc đọc sách và chơi game có thể dẫn tới bạo lực tính cách hay hoang tưởng. Những nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng đọc sách và chơi game điều độ có thể giúp con người mở lòng và cảm thông hơn với mọi người xung quanh

Theo một nghiên cứu mới đây nhất, việc đọc sách và chơi game chừng mực sẽ giúp chúng ta có thể trở thành những con người tốt hơn và giúp ích xã hội. Những phim truyền hình được đánh giá cao như "West Wing" và "The Good Wife" hay những tựa game đưa ra nhiều lựa chọn sâu sắc mới ra mắt gần đây như "Facade" và "Gone Home" đều được chứng minh mang lại những ảnh hưởng tích cực. 


Trò chơi điện tử "Gone Home" được chứng minh là giúp con người thông cảm cho nhau hơn

Theo nhiều học giả, mức độ cảm thông, chia sẻ của con người đã tăng mạnh trong vòng hơn hai thế kỷ qua. Giáo sư lịch sử Mỹ Lynn Hunt phát biểu rằng đây là một trong những phát hiện đáng chú ý nhất, góp phần thúc đẩy nhân quyền và lòng bác ái trên toàn thế giới.

Trong một bài phỏng vấn mới đây, giáo sư tâm lý học Keith Oatley phát biểu: "Văn chương góp một phần quan trọng trong việc giúp độc giả hiểu vễ xã hôi hơn, nhưng điều này không có nghĩa rằng chỉ đọc những cuốn sách mang tư tưởng cao xa hay lí luận khó hiểu. Những tác phẩm hư cấu với những tuyến nhân vật phức tạp cũng góp phần đem lại những hiệu quả đầy tích cực. Đã có những bằng chứng về việc đọc Harry Potter sẽ giúp đẩy lùi những định kiến lỗi thời. Trong những nghiên cứu phổ biến về cá nhân mới đây đã chứng minh rằng thay vì chỉ coi việc đọc như một thú vui giải trí lúc rỗi rãi, thường xuyên tiếp thu và học hỏi văn chương có thể giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc về xã hội hiện đại và qua đó dễ thông cảm cho những khó khăn của các cá nhân khác trong cuộc sống."

Không riêng gì sách mới đem lại những ảnh hưởng tích cực này, nghiên cứu đã chỉ ra rằng game, một đề tài mang nhiều tranh cãi, cũng đóng góp những hiệu quả rất tích cực tới cho tinh thần.

Mới đây, cộng đồng game thủ xôn xao về một trò chơi tên "Facade". Cốt truyện của trò chơi rất đơn giản khi bạn đóng vai trò một người khách được mời tới nhà một cặp đôi đang có nhiều tranh cãi trong tình cảm. Tùy vào cách ứng xử của bạn, game dẫn tới nhiều cái kết khác nhau như bị đuổi ra khỏi nhà, giúp cặp đôi nhận ra tình cảm của nhau và hàn gắn mối quan hệ rạn nứt, hay thâm chí là cổ vũ họ rời bỏ nhau...

Trong trò chơi "Gone Home", người chơi vào vai một cô gái 21 tuổi trở về từ chuyến đi xa dài ngày, Những gì đợi chờ cô là căn nhà vắng lặng, không thấy bóng dáng của bố, mẹ hay em gái cô mà chỉ có một bức thư ngắn gọn nhắn gửi người chơi không nên đi tìm gia đình. Trò chơi cuốn người chơi vào một cuộc hành trình cố gắng tìm hiểu những gì đã xảy ra và từ đó đưa ra những lựa chọn khác nhau.

Một nhóm các nhà khoa học đã làm một cuộc thử nghiệm với những người đã chơi game "Gone Home" và chứng minh rằng họ đạt kết quả tốt hơn hẳn những người chưa từng chơi. Nhóm những người tham gia thí nghiệm được yêu cầu chơi một trò chơi gọi ngắn gọn là "Cảm xúc trong đôi mắt", những người tham gia được xem những tấm hình chỉ chụp cặp mắt trong nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và đưa ra câu trả lời thông qua bốn lựa chọn cho sẵn. 

Tuy mang lại những ảnh hưởng tích cực, nhưng theo giáo sư Oatley thuộc đại học Toronto, chỉ có một số lượng hạn chế game mang lại những ảnh hưởng tích cực: "Hầu hết các tựa game hiện nay đều mang lại những cảm giác choáng ngợp về chất lượng hình ảnh. Người chơi game cũng thường xuyên bắt gặp những hình ảnh mang hơi hướng bạo lực. Các nhà làm game đổ quá nhiều công sức vào việc tạo ra một tựa game đẹp mắt mà quên đi việc xây dựng cốt truyện hấp dẫn và nhân văn."

Giáo sư Oatley cũng cùng những cộng sự của mình nghiên cứu về những ảnh hưởng tích cực của văn chương: "Xã hội thực tế rất phức tạp, mặc dù chúng ta có sự cảm thông tự nhiên dành cho nhau, điều này thường ít được thể hiện ra ngoài đời sống. Văn học giúp chúng ta mở lòng hơn và thúc đẩy sự phát triển của toàn nhân loại. Đã có những bằng chứng rõ rệt về việc văn học và game giúp chúng ta hiểu biết sâu sắc hơn về xã hội, từ đó nâng mức độ đồng cảm của con người. Qua một quá trình kéo dài 5000 năm, những sự phát triển tích cực này là một tín hiệu tốt với tương lai toàn nhân loại. Tuy vậy quyền của con người cần được xem xét cẩn trọng và nhấn mạnh hơn, mặc dù khái niệm này rất khác nhau với từng nền văn hóa riêng biệt."

Quang Hoang (theo The independent)
Credit ảnh nền: talkandroid

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây: