(0)

Những cuốn sách truyền cảm hứng cho tác phẩm Star Wars

Star Wars đang đang hiện diện khắp nơi trên thế giới với cường độ của một trận động hàng 11 độ rích te, mọi câu chuyện đều đang xoay quanh bộ phim đã trở thành biểu tượng văn hóa của một thế hệ này. George Lucas đã đi vào lịch sử như đạo diễn đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nên loạt phim huyền thoại này, vậy George Lucas được truyền cảm hứng từ đâu để tạo nên loạt phim này, hãy cùng Bookism tìm hiểu nhé.

Cho phép khoe chút, bản thân tác giả bài viết vừa đi xem buổi công chiếu Star Wars vào tối hôm thứ năm theo giờ nước Mỹ (premiere) và nếu bạn là một đứa nhóc 7 tuổi lần đầu tiên xem Star Wars episode I vào 1 ngày 15 năm trước, bạn có thể tưởng tượng được nỗi phấn khích của tác giả bài viết như thế nào. Chỉ miêu tả ngắn gọn nhằm tránh làm một spoiler, bộ phim thật là tuyệt, nó thật quen thuộc mà cũng thuộc khác biệt. Nhưng thôi hãy đi vào chủ đề chính, như đã nói Star Wars đã khiến cho bao nhiêu thế hệ thay đổi nhận thức về thể loại khoa học viễn tưởng. Nếu như trước kia, bạn say mê thể loại này tương đồng với việc bị đánh đồng là một con mọt sách (nerd) thì việc ra đời của Star Wars đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt cuộc chơi, và những tác giả góp công tạo nên đế chế Star Wars nằm ở một đất nước rất xa, xa Việt Namwink.

Ai là mọt sách cơ?
Nguồn: Julien Bandacchino|francebleu.fr

Có một sự thật khá đáng ngạc nhiên là rất nhiều fan hâm mộ thực sự của thể loại khoa học viễn tưởng không được khoái loạt phim Star Wars cho lắm. Múa may thanh gươm ánh sáng với những năng lực điều khiển trí não của một Jedi nghe không khoa học tí nào. Tuy vậy với hầu hết tầng lớp trẻ (tầm...40 tuổi trở xuốngfrown) thì Star Wars là nơi tình yêu bắt đầu (tình yêu ở đây là dành cho khoa học viễn tưởng nhélaugh.) Tuy vậy phải thừa nhận là ý tưởng từ loạt phim Star Wars không phải là khởi nguyên từ George Lucas.

Edward Elmer Smith là người khổng lồ đặt những viên gạch đầu tiên cho thể loại khoa học viễn tưởng. Cùng với hai tác giả nổi tiếng khác là Leigh Brackett và Hal Clement, một loạt truyện lấy đề tài khoa học viễn tưởng đã được ra mắt công chúng trên tạp chí Amazing Stories cũng như một vài tạp chí khác. Những câu chuyện này đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của bạn đọc sách nói chung.

Nguồn: en.wikipedia.org

Tác phẩm Galactic Patrol của tác giả E.E.Smith được ra mắt vào năm 1937 có những điểm tương đồng đáng ngạc nhiên với Star Wars IV: Niềm hi vọng mới. Ở trong truyện, nhân vật chính là Kimball Kinnision là một chiến binh Lensman tuần tra giải ngân hà với khả năng thần giao cách cảm. Bất ngờ một ngày chàng ta khám phá ra một đạo quân bí mật đang có một âm mưu đen tối đe dọa đến hòa bình giải ngân hà. Qua một loạt những gian lao trắc trở, dấn thân vào những chuyến phiêu lưu, Luke Skywalker...à nhầm, Kimball Kinnission với khả năng của mình đã phá hủy căn cứ của địch bằng khả năng Lensman của mình.Và trong một phân đoạn ngắn miêu tả việc luyện tập của chàng Lensman trẻ tuổi, tác giả viết

"Nhiều người cho là ngớ ngẩn khi mong đợi việc chụp một chiếc mũ dày hàng inch lên đầu và hi vọng có thể thấy thứ gì đó ngoài bóng tối đen ngòm. Họ chưa bao giờ sai lầm hơn."

Đọc đến đây, nếu bạn nào đã từng xem qua Star Wars chắc phải hết lên, Obi-Wancheeky. Thêm một chi tiết nữa về biểu tượng của dòng phim, thanh gươm ánh sáng. Thứ vũ khí đặc trưng của các chiến binh Jedi (hay của người Sith nữaangry) vẫn luôn được cho là điểm độc đáo nhất của dòng phim. Tuy vậy một loạt các fan hâm mộ thực thụ của dòng khoa học viễn tưởng có thể cười khầy nếu bạn nói điều đó vì có một thứ dụng cụ với chức năng tương tự đã từng được xuất hiện trong seri truyện Lucky Starr của tác giả nổi danh Issac Asimov.

Không được nguyên bản cho lắm
Nguồn: CrazySmasher|crazysmasher.devianart.com

Đọc đến đây, chắc nhiều bạn tưởng tác giả đang "dìm hàng" loạt phim Star Wars. Đúng hơn thì những điều đó mới làm cho George Lucas trở thành một đạo diễn lừng danh và Star Wars là một huyền thoại. Nó có nét gì đó vừa lạ vừa quen trong tác phẩm. Những trận đầu gươm ánh sáng kinh điển, những cảnh bám đuổi giữa các phi thuyền đầy phấn khích, một cốt truyện khá là đen tối xen với nhiều âm mưu chính trị. Tất cả những điều đó làm bất cứ ai cũng phải reo vui như một đứa trẻ. Hi vọng rằng rất nhiều bạn sau khi đọc xong bài viết này sẽ cân nhắc đi xem loạt phim kinh điển này và xin phép được trích dẫn một câu trong phim, "Cầu cho thần lực luôn theo cùng các bạn laugh."

Tác giả đứng từ xa ngưỡng mộ một chú Chewbaccawink.

Quang Hoang (theo Theguardian.com)
Credit ảnh nền: alacoolc|flickr.com

các bài liên quan