(0)

Những cỗ máy tra tấn tàn bạo trong các tác phẩm viễn tưởng

Các tác phẩm khoa học viễn tưởng vốn nổi tiếng về những cỗ máy thiên kì bách quái với vô vàn công dụng khác nhau. Và trong cái thế giới rộng lớn đó, tất nhiên sẽ có những cỗ máy được chế tạo nhằm mục đích...tra tấn người khác.

1) The restaurant at the end of the universe - Douglas Adams


Nguồn: socialbookshelves.com

Trong tác phẩm này, nhà văn Douglas đã đẩy mức độ tra tấn lên tới mức cao nhất, tra tấn về tinh thần. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà khoa học đều thừa nhận rằng biệt giam là một trong những hình thức trừng phạt con người tàn bạo nhất. Và giờ thì chúng ta có một hình thức trừng phạt tàn bạo hơn, việc phát minh ra thang đo mức độ hiện hữu. Nghe có vẻ không có gì nguy hiểm nhỉ, nói đúng hơn là cỗ máy sẽ đo mức độ quan trọng của bạn khi so sánh với toàn vũ trụ. Và cái sự thật phũ phàng khi chúng ta nhận ra rằng sự tồn tại của chúng ta là nhỏ bé, là không đáng kể, là thậm chí không cần thiết sẽ làm cho bất cứ con người cứng rắn nào cũng phải sụp đổ. Sự hiễn hữu của chúng ta là gì? Câu hỏi như xoáy vào óc mỗi người.

2) 1984 - George Orwell


Nguồn: lightlit.wordpress.com

Tác phẩm của nhà văn Orwell thật sự sẽ sống mãi, vì một sự thật rằng càng ngày chúng ta đang càng tiến dần về cái xã hội địa ngục mà ông mô tả trong cuốn sách của mình. Thật sự thì trong tác phẩm này, không có một cỗ máy tra tấn riêng biệt nào mà cã xã hội là một địa ngục và những con người sống trong đó là những tù nhân bị dày vò trong một sự khủng bố không bao giờ kết thúc.

3) Mirror dance - Lois McMaster Bujold


Nguồn: poormanbooks.com

Mark là kết quả của một sự nhân bản từ cá thể gốc, Mile Vorkosigan. Và anh đã trải qua năm ngày đày ác mộng dưới bàn tay của Baron Ryoval. Sự tra tấn, dày vò trong năm ngày đã đẩy Mark tới bờ vực của sự sụp đổ, và hình thành nên một con người đa nhân cách. ba nhân cách thường xuyên đổi chỗ cho nhau để che giấu đi một nhân cách điên loạn, một tính cách của một kẻ cuồng sát. Và một sự thật không đẹp đẽ gì là ba nhân cách kia của Mark đều là những kẻ thích sự hành xác. Vào ngày bình thường, người ta chứng kiến một con người điên loạn luôn mong sự đau đớn tới với mình nhưng tới một ngày khác thường, thế giới chứng kiến một kẻ cuồng loạn mang đau đơn tới cho người khác.

Quang Hoang (theo barnesandnoble)
Credit ảnh nền: en.wikipedia.com