(0)

Nếu người ngoài hành tinh tấn công, phải bảo vệ mặt trăng bằng mọi giá!

Không thiếu trường hợp trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng, mặt trăng trở thành nạn nhân đầu tiên khi người ngoài hành tinh mưu toan xâm lăng Trái Đất. Mặc dù hiện tại dân số mặt trăng chỉ là con số “không” tròn trĩnh, trang thiết bị cũng không có gì đáng kể, tài nguyên quý hiếm lại càng không, nhưng nếu không có mặt trăng loài người sẽ không thể nào tồn tại được. Nếu người ngoài hành tinh cho nổ tung mặt trăng hoặc gây thiệt hại nặng cho nó, chúng ta sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng kể cả nếu đẩy lùi được lũ người ngoài hành tinh kia.

Từ xưa đến nay, mặt trăng luôn đóng vai trò thiết yếu đối với nhiều quy trình tự nhiên trên Trái Đất. Mặt trăng được đoán định hình thành 30 triệu năm sau khi Trái Đất ra đời (hành tinh của chúng ta hiện khoảng 4.53 tỉ tuổi). Một trong những ảnh hưởng lớn nhất và quan sát được dễ dàng nhất của mặt trăng với Trái Đất là điều hoà sự lên xuống của các đợt thuỷ triều trên đại dương của hành tinh.

thuỷ triều

Các nhà khoa học tin rằng thời gian đầu, khoảng cách giữa mặt trăng và Trái Đất chỉ bằng một nửa ngày nay — và điều này dẫn đến những đợt thuỷ triều cường độ mạnh hơn. Các đợt sóng triều phân tán nhiệt từ xích đạo sang hai đầu cực, dẫn đến hình thành kỷ băng hà. Bởi vậy mà nhiều giống loài phải di cư đi khắp nơi, khiến thế giới có một hệ sinh thái vô cùng đa dạng. Ngoài ra, vì nước có vai trò rất quan trọng đối với các quá trình phản ứng phân tử của các dạng thức sống nguyên thuỷ và vật liệu hữu cơ, thuỷ triều nhiều khả năng là phương thức giúp các phản ứng hoá học loại bỏ hoặc tiếp nhận thêm nước để hình thành các cấu trúc cơ bản như axít nucleic. Nói cách khác, thuỷ triều có thể là nguyên nhân dẫn đến hình thành sự sống trên Trái Đất.

Ừ thì nghe lịch sử cũng hay đó, nhưng nó thì liên quan gì đến ngày nay? Chính xác thì cuộc sống chúng ta sẽ bị ảnh hưởng thế nào nếu mặt trăng biến mất hoặc bị vỡ đi một mảng?”

“Chúng ta sẽ mất nhịp thuỷ triều bình thường,” Noah Petro, một nhà khoa học tại Trung tâm Du hành Vũ trụ NASA và đã làm việc với Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng (Lunar Reconnaissance Orbiter) phát biểu như vậy. Ông nói sẽ không còn các đợt triều lớn nữa, mà thay vào đó là “các đợt triều nhỏ hơn, gây ra do vòng quay của Trái Đất xung quanh mặt trời.”

Hệ quả dễ nhận ra nhất là đại dương trên thế giới sẽ bằng lặng bớt lại. Mặc dù các vùng ven biển sẽ được lợi vì không phải lo lũ lụt khi triều lên, điều đó đồng nghĩa với mất đi lợi ích của triều thấp. Điều này sẽ huỷ diệt nghêu sò, gây ra hiệu ứng domino đối với hệ sinh thái dưới nước và làm ảnh hưởng đến nguồn thực phẩm hải sản trên thế giới.

sushi

Bạn có thể chào tạm biệt món này được rồi

Bên cạnh đó, mặt trăng còn đóng vai trò tối quan trọng trong quá trình luân chuyển nước quanh xích đạo. Nếu không có vệ tinh tự nhiên, nước biết sẽ dàn sang hay bên đầu cực. Điều này sẽ giúp các khu ven biển không phải liên tục chống ngập, nhưng là đại hoạ cho những vùng nước nội địa lấy nước từ biển. Các cửa sông — thứ giúp khử mặn nước — khô cạn đi. Sông hồ trong lục địa cũng sẽ thu nhỏ hẳn lại.

Trừ khi có thể chế ra công nghệ khử mặn nhân tạo áp dụng được trên diện rộng, cả thế giới sẽ phải đối mặt với nạn thiếu nước— mà ngay bây giờ vấn đề thiếu nước sinh hoạt đã rất nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới rồi.

water

Đây sẽ trở thành thứ dầu mỏ mới

Petro cũng liệt kê thêm hai hậu quả khác Trái Đất sẽ phải gánh chịu nếu mặt trăng biến mất. “Mặt trăng giúp giữ quỹ đạo Trái Đất bình ổn,” ông nói, “thế nên khí hậu chắc chắn sẽ biến đổi.” Ông nói Sao Hoả là một ví dụ cho điều sẽ xảy ra. Sao hoả không có mặt trăng lớn như Trái Đất để chỉnh lại độ nghiêng trục, thế nên hành tinh đỏ thường xuyên rơi vào các kỷ băng hà lâu.

Tương tự, Trái Đất sẽ phải gánh chịu nhiều đợt mùa đông dài, và nhiệt độ bình quân của thế giới sẽ tụt xuống, sau đó mới đến giai đoạn ấm lên. Những giai đoạn khí hậu khắc nghiệt này sẽ dài hơn bất cứ giai đoạn nào từng có trên Trái Đất. Petro nói các hệ quả khí hậu sẽ không xảy ra ngay, mà phải diễn ra từ từ trong khoảng 1,000 tới 10,000 năm. Nhưng có một vấn đề cần giải quyết khẩn cấp nếu mặt trăng bị nổ tung: mảnh vụn.

Petro nói phần lớn các mảnh vụn sẽ bị văng vào quỹ đạo Trái Đất, và một số có thể sẽ đâm xuyên qua khí quyển và lao xuống mặt đất. Nếu mảnh vụn đó đủ lớn, chúng ta sẽ phải đối mặt với một thảm hoạ tuyệt chủng như thời khủng long.

meteor

Thêm vào đó, các mảnh vụn trên quỹ đạo cũng sẽ đe doạ các vệ tinh nhân tạo của mọi quốc gia. Một số vệ tinh nắm vai trò then chốt trong việc thiết lập các hệ thống liên lạc của chính phủ và quân đội. Nếu người ngoài hành tinh phóng vài quả tên lửa về phía mặt trăng thì chúng ta hôn tạm biệt mấy cái vệ tinh đó được rồi. Hi vọng khi đó điện thoại cố định vẫn còn hoạt động.

“May là chúng tôi không tin mặt trăng lại có thể bị huỷ diệt,” Petro nói thêm và cười.

Long Nguyen (theo Inverse)
Credit ảnh nền: Pixabay


P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây:


các bài liên quan