(0)

"Máy xuất truyện ngắn" góp mặt vào đời sống văn hóa của người dân Grenoble, Pháp

Tạm biệt nhé, điện thoại thân yêu; mình quay về với văn chương đây.

Grenoble trước nay vẫn thường xuất hiện trước công chúng Pháp mỗi khi giới truyền thông muốn nói về... tỉ lệ tội phạm. Tuy nhiên, thành phố này lại vừa khởi xướng một phong trào văn hóa cực kì thú vị: đưa "Máy xuất truyện ngắn" vào những nơi công cộng. 

Ý tưởng mới lạ này ra đời với mục đích giúp người dân thành phố giết thời gian khi phải chờ đợi tàu xe. Mặc dù trong thời buổi nay smartphone đã trở nên rất phổ cập, Grenoble hi vọng có thể giúp mọi người thay đổi hành vi lướt facebook hoặc làm những công việc vô bổ khác và hồi sinh một nét đẹp văn hóa đã bị xóa nhòa bởi cuộc cách mạng công nghệ.

Máy xuất bản truyện ngắn

(Nguồn: Konbini)

Christophe Sibieude, đồng sáng lập kiêm chủ tịch công ty xuất bản Short Edition đã chia sẻ với Agence-France Presse rằng:

“Chúng tôi nghĩ ra ý tưởng này khi đang đứng trước một cái máy bán hàng tự động. Chúng tôi tự nhủ mình hoàn toàn có thể áp dụng mô hình này cho các tác phẩm văn học hay.”

Và điều tuyệt vời nhất: truyện sẽ được xuất MIỄN PHÍ!

free stuff

Yup. Bạn không nghe nhầm đâu
(Nguồn: Alan O'Rourke | WorkCompass)

Giờ rảnh phút nào bạn cũng có thể kiếm truyện để đọc. Với các mẩu "ba phút," bạn sẽ có môt mẩu giấy rộng 8cm và dài 60cm. Mẩu năm phút kích thước sẽ to gấp đôi.

Các máy xuất cam đen cao một mét, không màn hình này là những chiếc đầu tiên xuất hiện trên toàn nước Pháp. Để giúp người dân được sử dụng những chiếc máy ỳ miễn phí, Short Edition đang hợp tác cùng thị trưởng của Grenoble, Eric Piolle. 

Đây không phải lần đầu thị trưởng Piolle được trở thành tâm điểm chú ý. Năm 2014, ông trở thành cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên các tít báo sau khi tuyên bố cấm treo băng rôn quảng cáo trên đường phố Grenoble.

Eric Piolle

Sao bên nhà mình không có một bác như vậy :'(?
(Nguồn: Enzolesourt)

Ban đầu sẽ có tám máy được lắp đặt, dàn trải khắp thành phố: tại hội trường chính, văn phòng du lịch, thư viện, và các nơi tụ họp cộng đồng.

Và bây giờ câu hỏi đặt ra là: vé sang Pháp mùa này bao nhiêu nhỉ?

Long Nguyen (theo Konbini)
Credit ảnh nền: Konbini