(0)

Mặt trăng và ước mơ chinh phục vũ trụ của con người trong các tác phẩm viễn tưởng

Người Mỹ đã thành công trong việc đặt chân lên mặt trăng từ hơn chục năm trước nhưng ít ai ngờ rằng thành tựu này đã được truyền cảm hứng từ biết bao tác phẩm viễn tưởng về "Chị Hằng".

Vì hoàn cảnh môi trường cực kì khắc nghiệt cũng như các yếu tố khác, việc đặt chân được lên mặt Trăng được coi là một thành tựu vĩ đại của con người. Để hạ cánh được trên mặt trăng đòi hỏi ba yếu tố thiết yếu:

-  Về mặt khoa học: Phải chuẩn bị và có câu trả lời thích đáng nhằm thỏa mãn được các định luật vật lí cho phép việc hạ cánh.

-  Về mặt công nghệ: Các cỗ máy cũng như công nghệ tối tân nhằm phục vụ việc cất và hạ cánh.

-  Về mặt ý tưởng: Làm cách nào hiện thực hóa được việc đặt chân lên mặt trăng.

Và ở một đất nước như nước Mỹ, từ lâu hầu hết mọi người đều nung nấu giấc mơ chinh phục vũ trụ.. Vào những năm 1950, 1960 khi cuộc chiến tranh lạnh với liên bang Xô-viết đang trong thời kì căng thằng, các tác phẩm viễn tưởng về đề tài mặt trăng nở rộ như một liều thuốc tinh thần trấn an con người cũng như hâm nóng thêm cuộc đua chinh phục vũ trụ.. Điều thú vị là cùng thời gian đó tại Xô-viết cũng nở rộ các tác phẩm viễn tưởng về đề tài chinh phục vũ trụ. Điểm khác biệt là thay vì tập trung vào mặt trăng, các tác phẩm này lại coi sao Hỏa là miền đất hứa với tiêu biểu là "Ngôi sao đỏ" (Red Star) của tác giả Alexander Bogdanov và bộ phim "Aelita" của Yatob Protazanov.

Phải đề cập rằng trước khi công nghệ cho phép chúng ta xây dựng những con tàu vũ trụ, ước mơ phi hành ra ngoài Trái đất là một chuyện khá mộng mơ với hầu hết mọi người. Dù người Mỹ đã hiện thực hóa giấc mơ đặt chân lên mặt trăng nhưng vệ tinh này luôn là một đề tài nóng hổi trong hầu hết các chuyện khoa học viễn tưởng. Dưới đây là 7 tác phẩm viễn tưởng tiêu biểu về mặt trăng:

1) True History của tác giả Lucian:


Nguồn: general-ebooks.com

Đây được coi là một trong những tác phẩm viễn tưởng đầu tiên, được ra mắt từ thế kỉ thứ 2. Câu chuyện là lời kể của một nhân chứng con người về cuộc chiến giữa các sinh vật trên mặt Trăng chống lại các sinh vật trên mặt Trời.

2) The Devine Comedy của tác giả Dante Alighieri:


Nguồn: bybliotech.org

Chắc hẳn nhiều người không xa lạ gì với tác giả Dante và chuyến hành trình xuống địa ngục trong tác phẩm nổi tiếng của ông. Devine Comedy phần thứ 3 kể về việc Dante phát hiện ra một trong những vùng đất của thiên đường (mặt trăng). Nơi đây ngập tràn những linh hồn do phá vỡ lời thề nên bị đày ra vùng đất của sự cô đơn.  Cả tác phẩm Devine Comedy được coi là một trong những thành tựu văn học vĩ đại nhất. Chuyến hành trình đi qua địa ngục (Hell), luyện ngục (Purgatory) và thiên đường (Paradise) đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ nhà văn. Đặc biệt chuyến hành trinh tới vùng đất thiên đường có thể coi là nguồn cảm hứng cho các nhà văn viễn tưởng. từ năm 1321.

3) Somnium của tác giả Johannes Kepler


Nguồn: thonyc.wordpress.com

In Latin, "Somnium" is "The Dream" được viết bởi tác giả Johannes Kepler và ra mắt vào năm 1934. Trong tác phẩm, một cậu nhóc người Iceland cùng người mẹ phù thủy của mình được nghe về một vùng đất tên là Levania (mặt trăng của chúng ta) qua lời kể của một con quỷ. Cuốn tiểu thuyết được coi là cuốn tiểu thuyết viễn tưởng thật sự đầu tiên, miêu tả cuộc sống trên mặt trăng và Trái đất dưới góc nhìn từ mặt trăng. 

4) From the Earth to the Moon của tác giả Jules Verne


Nguồn: jv.gilead.org.il

Câu chuyện kể về một câu lạc bộ những người đam mê vũ khí và tham vọng xây dựng một khẩu súng thần công nhằm phóng 3 thành viên của câu lạc bộ vào vũ trụ. Có rất nhiều điểm tương đồng giữa dự án trong câu chuyện và chương trình Apollo của NASA. Tác phẩm thành công tới nỗi nó được dựng thành một một vở Opera năm 1875 và có một bộ phim riêng vào năm 1958. 

5) The First Man in The Moon của tác giả H.G.Wells


Nguồn: mutantreviewers.wordpress.com

Một trong những tác phẩm ăn khách nhất của tác giả H.G.Wells. Câu chuyện kể về hai nhà phi hành gia phát minh ra một thiết bị giúp họ có thể du hành tới mặt trăng. Tại đây họ bị cầm tù bởi các sinh vật trên "chị Hằng" và cuộc phiêu lưu đầy kì thú của họ trên vùng đất lạ. Tác phẩm nổi tiếng tới nỗi đã có 2 bộ phim được chuyển thể, một ra mắt vào năm 1919 và một phiên bản vào năm 1964.

6) 2001: A Space Odyssey của tác giả Stanley Kubrick và Arthur C.Clarke


Nguồn: thequantumcretin.wordpress.com

Một tác phẩm quá nổi tiếng về chuyến hành trình của môt chủng loài sinh vật vũ trụ cổ xưa đi khắp vũ trụ nhằm tìm kiếm và hỗ trợ các sinh vật thông minh khác. Truyện mô tả khá chi tiết về chuyến hành trình hạ cánh lên mặt trăng và là tiền đề cho tác phẩm điện ảnh bất hủ cùng tên. Nó còn tác động lên văn hóa Mỹ hơn nữa khi chỉ một năm sau người Mỹ thật sự hiện thực hóa tham vọng đặt chân lên mặt trăng bằng chương trình Apollo.

7) More information than you require của tác giả John Hodgman


Nguồn: tv.boingboing.net

Là tác phẩm thứ hai trong bộ ba tiểu thuyết "That is all". Câu chuyện là về hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte xâm lược mặt trăng với "400.000 bộ binh và 30.000 kị binh bản địa mặt trăng." Ông lập nên một căn cứ ở trên mặt Trăng, nơi mà sau đó được đem bán đấu giá tại hôi chợ Louisiana. 

Quang Hoang(sưu tầm)
Credit ảnh nền: Wikimedia

các bài liên quan