(0)

Khoa học viễn tưởng sẽ giúp ta sống qua thời Trump điều hành Mỹ thế nào

Xuất bản viên liên kết Patrick Nielsen Hayden của Tor Books có cơ hội chủ trì một “buổi họp mặt quan trọng đã lên kế hoạch từ lâu” vào sáng sau ngày Donald Trump đắc cử tổng thống, và ông tận dụng cơ hội ấy để giải thích vì sao trong ngày hôm ấy, ông cảm thấy "rất mừng vì mình hoạt động trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng."

Nhìn lại sự ra đời của khoa học viễn tưởng Mỹ trong giai đoạn Thế Chiến II và cuộc Đại Suy Thoái rối ren, Nielsen Hayden nói rằng những tác phẩm khoa học viễn tưởng giúp chúng ta "quen hơn với việc thế giới rơi vào thời kỳ thay đổi tàn khốc — và sẵn lòng hình dung về những thế giới tươi đẹp hơn có thể sẽ thành hiện thực."

Khoa học viễn tưởng ra đời bởi một thứ mới mẻ đã xuất hiện trong lịch sử nhân loại: Ta hiểu rằng thế giới không chỉ đang thay đổi, mà tốc độ thay đổi đang tăng lên. Rằng trong một đời người, ta có thể trải qua nhiều đợt thay đổi ào ạt, chóng mặt. Những kiệt tác lớn nhất của khoa học viễn tưởng luôn mổ xẻ và đặt mình vào trong bối cảnh những trải nghiệm khi thế giới đang bước qua ngưỡng cửa không đường quay lại.

Khoa học viễn tưởng hiện đại trưởng thành trong cuộc Đại Suy Thoái và bùng nổ trong Thế Chiến II. Nó phát triển mạnh mẽ trong cái sự lạ kỳ của thập niên 1950 và trong cả cái sự lạ kỳ theo phong cách khác của thập niên 1960. Nó tiếp tục là giữ vai trò là bộ công cụ thiết yếu giúp ta hoà vào với cái thế giới đang đảo lộn này.

Tôi không muốn tranh luận rằng đọc khoa học viễn tưởng giúp ta trở nên khôn ngoan hơn hay đứng đắn hơn. (Cá nhân tôi tin rằng điều đó là đúng, nhưng tôi không muốn tranh luận.) Nhưng tôi thực sự tin rằng những câu chuyện hay là một nguồn lực tốt đẹp của thế giới. Và tôi thực sự tin rằng các câu chuyện khoa học viễn tưởng và kỳ ảo, theo một phương thức cốt yếu nào đó, sẽ giúp chúng ta quen hơn với việc thế giới rơi vào thời kỳ thay đổi tàn khốc — và sẵn lòng hình dung về những thế giới tươi đẹp hơn có thể sẽ thành hiện thực.

Tóm lại: tôi chưa bao giờ cảm thấy chắc chắn như lúc này về việc chúng ta cần có thêm nhiều hơn nữa các tác phẩm khoa học viễn tưởng và kỳ ảo hay, và tôi chưa bao giờ cảm thấy hừng hực khí thế như lúc này để đi săn tìm chúng và xuất bản chúng, và hi vọng rằng tất cả mọi người trong căn phòng này sẽ hỗ trợ tôi. Xin cảm ơn các bạn.

Long Nguyen dịch (theo Boing Boing)
Credit ảnh nền: Boing Boing

P/S: Bookism đang trong quá trình xuất bản cuốn "Trạm tín hiệu số 23," một tác phẩm sci fi chiến tranh vũ trụ kiêm tâm lý sâu sắc của tác giả bestsellers Hugh Howey. Tìm hiểu thêm về tác phẩm tại đây:


các bài liên quan