(0)

Khoa học chứng minh nếu đọc như Warren Buffett, bạn sẽ thông minh hơn

Warren Buffett nói nhiều quyết định tuyệt vời về tiền bạc ông đưa ra được là nhờ thói quen phàm đọc của mình. Ông nói sáng nào mình cũng nghiền ngẫm vài tờ báo và ước lượng rằng 80 phần trăm thời gian trong ngày dành cho việc đọc.

Khi được hỏi về chìa khoá thành công, vị CEO của Berkshire Hathaway đã chỉ vào chồng sách và nói, "Đọc 500 trang mỗi ngày. Kiến thức là thế đó. Nó tích tụ lại, như lãi suất kép. Tất cả đều làm được, nhưng tôi khẳng định sẽ không mấy người làm."

"Tôi đọc và nghĩ," Buffett từng nói. "Vậy nên tôi đọc thêm và nghĩ nhiều thêm, và đưa ra ít quyết định bốc đồng hơn phần lớn những người trong ngành khác. Tôi làm vậy vì tôi thích lối sống này."

Hóa ra, khoa học chứng minh rằng đọc sách kiểu Buffett có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Bạn sẽ dễ giàu hơn

Triệu phú tự thân lập nghiệp Steve Siebold đã phỏng vấn 1,200 người thuộc diện giàu nhất thế giới để xem họ có chung đặc điểm gì. Vậy điều gì là điểm chung của họ? Họ đọc đủ thứ từ sách cải thiện bản thân cho đến tự truyện.

Lần tới khi thò tay vớ cái điều khiển TV, tốt nhất bạn nên nghĩ lại.

Tác giả Tom Corley bỏ ra năm năm nghiên cứu hoạt động hàng ngày của 233 người giàu và 128 người nghèo, sau đó viết trong cuốn "Rich Habits: The Daily Success Habits Of Wealthy Individuals." Ông phát hiện ra rằng 67 phần trăm người giàu hạn chế thời gian xem TV hàng ngày xuống một tiếng hoặc ít hơn, trong khi chỉ 23 phần trăm người nghèo làm thế.

Bạn sẽ thông minh hơn

Lời khuyên hãy đọc vì "thế mới khôn ra" của các bậc cha mẹ đã được chứng minh bởi các nghiên cứu về tâm lý và thần kinh học.

"Nếu 'thông minh hơn’ đồng nghĩa với có vốn từ vựng rộng hơn và thêm nhiều kiến thức về thế giới hơn [...] thì đọc sách thực sự khiến người ta thông minh hơn," nhà tâm lý học Keith Stanovich đã viết như vậy trong Thư viện Y dược Quốc gia trực thuộc Viện Y tế Quốc gia.

Ông nói thêm rằng số liệu “nhiều lần” chứng minh điều này.

Trong một nghiên cứu khác, các ảnh chụp não bộ của sinh viên sau khi đọc một cuốn truyện trinh thám cho thấy các vùng não liên quan đến thấu hiểu và cảm nhận ngôn ngữ hoạt động tích cực hơn.

Bạn sẽ nâng cao mức trí tuệ cảm xúc

Nếu bạn thích tiểu thuyết, khoa học có tin vui đây.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người đọc các tác phẩm văn học giả tưởng có mức đồng cảm và trí tuệ cảm xúc cao hơn, bao gồm các nghiên cứu đăng tải trên tờ Public Library of Science, tờ Journal of Research in Personality, tờ European Journal of Communication Research and Science Magazine.

Trí óc của bạn sẽ minh mẫn hơn

Coi việc đọc là thú vui cả đời có thể giúp bạn sống khoẻ, đặc biệt những năm về già.

Một nghiên cứu đăng tải trên tờ Journal of American Academy of Neurology phát hiện ra rằng những người thực hiện các hoạt động kích thích trí óc như đọc sách sẽ bị suy giảm trí nhớ muộn hơn những người khác.

Mặc dù nhiều người vẫn coi sách vở là thứ liên quan đến trường lớp, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc sách là cách đầu tư cho bản thân rất tốt. Và nếu bạn đang tìm không biết nên bắt đầu từ đâu, hãy thử đọc một cuốn do Mark Zuckerberg hay thậm chí chính Warren Buffett khuyên đọc.

Long Nguyen dịch (theo CNBC)
Credit ảnh nền: Wikimedia

P/S: Bookism đang trong quá trình xuất bản cuốn "Trạm tín hiệu số 23," một tác phẩm sci fi chiến tranh vũ trụ kiêm tâm lý sâu sắc của tác giả bestsellers Hugh Howey. Tìm hiểu thêm về tác phẩm tại đây:


các bài liên quan