(0)

Khi nhà văn khoa học viễn tưởng đi... làm tiếp thị

Mượn danh người nổi tiếng để quảng bá sản phẩm không phải chuyện lạ nữa. Nhưng thường nói đến đề tài này ta thường nghĩ đến diễn viên, người mẫu, vận động viên, ít ai lại tưởng tượng các nhà văn khoa học viễn tưởng bước vào phòng chụp với món hàng lăng nhăng nào đó. Nhưng lịch sử vốn dĩ luôn đầy những điều khôi hài...

Từ những năm 1980 trở lại đây, nhiều nhà văn khoa học viễn tưởng đã trở nên nổi tiếng với đông đảo độc giả, chẳng hạn như Isaac Asimov, Arthur C. Clarke,.... Danh tiếng của họ khiến những cây bút này trở thành nhân vật lý tưởng giúp quảng bá sản phẩm đến với cộng đồng mê truyện khoa học viễn tưởng.

Isaac Asimov đã có thời gian làm gương mặt đại diện cho Radioshack và dòng máy tính Tandy. Ông xuất hiện trên một số tờ quảng cáo của công ty:

isaac asimov

isaac asimov

Isaac Asimov

Asimov không phải là người duy nhất lấn sân sang tiếp thị: Khi Tạp chí Omni mới phát hành, nó có một kinh phí Marketing khổng lồ và nhờ đó mà quay được nguyên một thước phim quảng cáo với Arthur C. Clarke:

Đấy không phải lần duy nhất Clarke đóng quảng cáo: mấy năm trước, hãng BMW đã mượn đoạn ghi âm của cố nhà văn để giới thiệu dòng xe BMW i8:

Giai đoạn 1960, tác phẩm Xứ cát của Frank Herbert trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất và danh tiếng Herbert nổi như cồn. Pacific Bell ngay lập tức mời ông về đứng trước ống kính máy quay để bàn về tương lai và công nghệ internet:

Ray Bradbury cũng đã góp mặt trong khá nhiều thước phim quảng cáo, bao gồm đoạn quảng cáo cho công ty Sunsweet Prunes:

Ông còn cùng với Kirk Douglas đóng quảng cáo cà phê Maxim Coffee của Nhật:

Stephen King cũng là một nhà văn với các tác phẩm kinh dị và khoa học viễn tưởng đáng nhớ, và cũng đã đóng nhiều quảng cáo. Trong đoạn quảng cáo này của SportsCenter, họ dí dỏm bông đùa về tài năng viết truyện kinh dị của nhà văn và việc ông là fan đội Red Sox:

King cũng đã xuất hiện trong một quảng cáo cho American Express năm 1985:

Mới đây, ông đóng trong quảng cáo của IBM:

Tiếp theo đến lượt Harlan Ellison, năm 1988 đã được Geo Metro tung hê là ‘nhà tương lai học lừng lẫy’:

Extra: văn giới Fantasy cũng không kém cạnh gì với Neil Gaiman tham gia quảng cáo Blackberry:

Long Nguyen (theo io9)
Credit ảnh nền: io9


P/S: Bookism hiện đang có dự án xuất bản truyện "Tiên phong lên Mặt Trăng" của H.G. Wells. Mọi người có thể vào đây tìm hiểu thêm và đừng quên ủng hộ bọn mình nhé ^_^ : 


các bài liên quan