(0)

Jules Verne là ai? Nhà tiên tri của khoa học viễn tưởng

Jules Verne là một cây bút khoa học viễn tưởng (Sci Fi/khoa huyễn) đã quá quen thuộc với độc giả bạn đọc khắp nơi trên thế giới, kể cả nhưng người không hề ưa thích dòng văn khoa học viễn tưởng.

Lược sử Jules Verne

 

Jules Gabriel Verne (08/02/1828 - 24/03/1905) sinh tại Île Feydeau, thuộc thị trấn Nantes. Năm 6 tuổi, Verne đi học trường nội trú và gặp cô Mme Sambin, goá phụ của một thuyền trưởng mất tích 30 năm trước. Mme Sambin hay kể với học trò mình rằng chồng cô bị đắm tàu và sẽ một ngày trở về như Robinson Crusoe. Mô-típ Robinson sinh tồn nơi hoang dã này in hằn trong tâm trí Verne và sau này nhiều lần xuất hiện trong các tác phẩm của ông.

Năm 1848, theo chỉ đạo của cha, Verne đến Paris học luật mặc dù lúc bấy giờ ông đã bắt đầu sáng tác các tác phẩm dài theo văn phong Victor Hugo. Vừa học luật, ông vừa tham gia viết vô số vở kịch. Cùng năm đó, Cách mạng Pháp nổ ra, và Verne bị gọi đi tòng quân. May mắn thay, ông không đủ tiêu chuẩn tham gia quân ngũ. Quan điểm bài trừ chiến tranh của Verne từ đó xuất hiện và tồn tại suốt đời ông. 

Năm 1862, Verne đưa bản thảo cuốn tiểu thuyết đang viết dở mang tên "Năm tuần trên khinh khí cầu" cho Pierre-Jules Hetzel, người từng xuất bản truyện cho Balzac, Victor Hugo và nhiều tác giả nổi tiếng khác. Hetzel chấp nhận bản thảo và cho xuất bản vào ngày 31/01/1863. Hetzel rất có ảnh hưởng với Verne, đặc biệt trong những năm đầu hợp tác. Khi ấy Verne tìm được người chịu xuất bản truyện là đã mừng lắm rồi nên Hetzel bảo sửa bản thảo ra sao đều đồng ý hết. Mối quan hệ giữa 2 người thay đổi hẳn vào năm 1869, sau vụ bất đồng quan điểm về nhân vật thyền trưởng Nemo của tác phẩm "Hai vạn dặm dưới đáy biển" Verne đang viết dở. Ý định ban đầu của Verne là để Nemo mang danh tính một nhà khoa học Ba Lan trên hành trình trả thù nước Nga vì đã tàn sát gia đình mình. Hetzel không muốn ảnh hưởng đến thị trường độc giả Nga đầy béo bở nên đã yêu cầu đổi Nemo thành người hùng chống buôn bán nô lệ. Sau một thời gian bảo vệ quan điểm kịch liệt, Verne nhân nhượng đồng ý không tiết lộ quá khứ Nemo. Sau lần đó, Verne giữ đầu lạnh hơn khi thoả thuận với Hetzel, nhiều lúc dứt khoát không sửa theo ý ông ta.

Sau khi Hetzel và mẹ ông mất, các tác phẩm của Jules Verne trở nên tăm tối hơn. 24/03/1905, Verne mất tại Amiens vì tiểu đường. 

 

Tác phẩm tiêu biểu của Jules Verne

 

Jules Verne và dòng văn khoa học viễn tưởng có một mối quan hệ khá lằng nhằng. Cũng như H. G. Wells, Verne thường được coi là một trong những người đi tiên phong cho dòng văn học này, và ảnh hưởng của ông với dòng văn này là không thể chối cãi. Vấn đề người ta thường đặt ra nhiều nhất là các truyện của Verne có phải là truyện khoa học viễn tưởng thực sự không. Maurice Renard nói Verne "chưa từng viết một câu về khoa học viễn tưởng". Bản thân Verne cũng nhiều lần khẳng định truyện của mình không thuộc dạng khoa học, trả lời phỏng vấn với những câu như "Tôi không hề giả đò làm nhà khoa học" và "tôi chưa từng phát minh ra cái gì cả."

Bên cạnh danh tiếng về khoa học viễn tưởng, Verne còn nổi danh là "nhà tiên tri" về các bước tiến khoa học bởi nhiều tác phẩm của ông có những yếu tố về sau trở thành sự thực. Cũng tương tự khoa học viễn tưởng, bản thân Verne chối bỏ thẳng thừng chuyện mình là nhà tiên tri. Ông nói rằng việc các tác phẩm của ông và khoa học có những bước tiến tương tự nhau thực chất "chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên" và khẳng định mình có các thông tin chuẩn xác như vậy nhờ nghiên cứu kỹ càng: "trước khi viết truyện, tôi luôn mở mọi cuốn sách, tờ báo, tạp chí hay các báo cáo khoa học mình kiếm được ra ghi chép lại."

twenty thousand leagues under the sea

Hai vạn dặm dưới đáy biển

Tên gốc: Twenty Thousand Leagues Under the Sea
Năm xuất bản: 1870
Nội dung: Cuộc phiêu lưu của một nhà hải dương học, một thợ săn cá voi và một người quản gia trong con tàu ngầm Natilus của thuyền trưởng Nemo

hành trình đến tâm trái đất

Hành trình đến tâm Trái Đất

Tên gốc: Journey to the Center of the Earth
Năm xuất bản: 1864
Nội dung: Một giáo sư người Đức cùng cháu mình và người dẫn đường chui qua miệng núi lửa vào tâm Trái Đất, nơi thế giới cổ sinh còn tồn tại.

five weeks in a ballon

Năm tuần trên khinh khí cầu

Tên gốc: Five Weeks in a Balloon
Năm xuất bản: 1863
Nội dung: Một nhà thám hiểm dùng khinh khí cầu để khám phá Châu Phi.

vòng quanh thế giới trong 80 ngày

Vòng quanh thế giới trong 80 ngày

Tên gốc: Around the World in Eighty Days
Năm xuất bản: 1873
Nội dung: 
 Phileas Fogg đặt cược với bạn mình có thể đi một vòn quanh thế giới trong chỉ 80 ngày.

the mysterious island

Hòn đảo bí mật

Tên gốc: The Mysterious Island
Năm xuất bản: 1874
Nội dung: 5 tù binh chiến tranh trốn khỏi một cuộc vây hãm bằng khinh khí cầu và bị kẹt trên một hòn đảo hoang.

 

Trích dẫn của Jules Verne

 

 • "Chúng ta có thể bất chấp luật lệ con người, nhưng không ai có thể bất chấp quy luật tự nhiên."
 • "Có của cải gần như luôn khiến người ta phung phí nó." 
 • "Một con tàu dù mạnh mẽ, uy nghi đến đâu cũng không bao giờ 'mất mặt' khi phải tránh bão tố." 
 • "Hạnh phúc cũng như sức khoẻ: muốn tận hưởng nó thì thỉnh thoảng ta phải đánh mất nó."
 • "Chàng trai ạ, khoa học được cấu thành từ những sai lầm."
 • "Con người không bao giờ có thể trở nên hoàn hảo hoặc thoả mãn."

 

Sự thật thú vị về Jules Verne

 

 • Có lần cha Jules Verne phát hiện ông viết kịch và ngay lập tức cắt tiền của ông, buộc Verne phải đi chơi chứng khoán. Ông làm chứng khoán rất giỏi, mặc dù cực kì chán ghét công việc ấy.
 • Jules Verne chơi thâm với cả Victor Hugo và Alexander Dumas. 2 con người này thường xuyên chỉ dẫn ông cách viết.
 • "Vòng quanh thế giới trong 80 ngày" được dựa trên một truyện có thật.
 • Trong vòng 40 năm liên tục, mỗi năm ông cho ra môt cuốn sách.
 • Năm 1886, Jules Verne bị cháu bắn 2 phát, khiến ông phải đi khập khiễng suốt đời.

Long Nguyen (theo Wikipedia)
Credit ảnh nền: Wikipedia


P/S: Bookism hiện đang có dự án xuất bản truyện "Tiên phong lên Mặt Trăng" của H.G. Wells. Mọi người có thể vào đây tìm hiểu thêm và đừng quên ủng hộ bọn mình nhé ^_^ : 


các bài liên quan