(0)

Harper Lee, tác giả tiểu thuyết "Giết con chim nhại" qua đời ở tuổi 89

Tác giả Harper Lee, người đã làm rúng động cả thế kỷ 20 với tác phẩm "Giết con chim nhại" vừa từ trần ở Monroeville, Alabama

Harper Lee vừa qua đời tại quê nhà ở Monroeville, Alabama ngày hôm kia, 18/02/2016 theo giờ Mỹ. Bà nổi tiếng với tác phẩm kinh điển "Giết con chim nhại" (To Kill the Mockingbird) năm 1960, và phần hai gây nên bao tranh cãi với tiêu đề "Cắt cử người canh gác" (Go Set a Watchman) tháng 07/2015.

giết con chim nhại

Nguồn: The Reading Room

Harper Lee không chỉ nổi danh trong giới người yêu sách mà còn được nhiều nhà nhân đạo thế giới ca ngợi vì đã chấp bút cho ra đời một cuốn sách đánh thẳng vào thực tại phân biệt chủng tộc trong giai đoạn đây vẫn được coi là điều bình thường. Giết con chim nhại lấy bối cảnh là Alabama những năm 1930, kể về hành trình luật sư Atticus Finch bào chữa cho Tom Robinson, một người da đen bị cáo buộc đã hãm hiếp người da trắng.

Giết con chim nhại không chỉ dành giải Pulitzer năm 1961 mà còn trở thành nguồn cảm hứng cho bộ phim cùng tên đoạt giải Oscars năm 1962. Năm 2003, nhân vật Atticus Finch được AFI mệnh danh là người hùng điện ảnh vĩ đại nhất thế kỷ 20; và mới đây, tác phẩm đang được lên kế hoạch chuyển thể thành nhạc kịch đưa lên sân khấu Broadway, kịch bản do Aaron Sorkin viết. 

giết con chim nhại

Nguồn: The Reading Room

Mặc dù Lee muốn viết phần hai cho truyện ngay từ sớm, nhưng sau đó bà đổi ý và tuyên bố sẽ không xuất bản thêm cuốn nào. mặc dù vậy, Go Set a Watchman lại được trình làng vào năm 2015, dấy lên bao tranh cãi về việc liệu Lee có thực sự đủ minh mẫn để chấp nhận xuất bản cuốn truyện không và về cách bà biến nhân vật Atticus Finch từ một người cha đầy nhân ái thành một kẻ phân biệt chủng tộc.

go set a watch man

Nguồn: The Reading Room

Lần cuối Lee trả lời phỏng vấn là vào năm 1964, sau đó bà chuyển từ New York về Monroeville, Alabama sống cùng em gái là Alice. Đây là nơi bà bị đột quỵ năm 2007 và nay là nơi bà trút hơi thở cuối cùng. Cộng đồng những người yêu sách sẽ không bao giờ quên những cống hiến của bà đối với nền văn học thế giới cũng như ảnh hưởng của nó đối với nạn phân biệt chủng tộc.

Long Nguyen (theo The Reading Room)
Credit ảnh nền: The Telegraph