(0)

H.G. Wells sắp có một truyện ma lần đầu xuất bản

Cái Trần Nhà Bị Ám, một câu truyện rợn gáy về những điều quái đản diễn ra trong một ngôi nhà cũ, được cho là viết vào giữa những năm 1890.

Dưới đây là một câu chuyện gothic cho những đêm mưa bão: một người đàn ông tên Meredith biến một gian phòng trong nhà thành phòng làm việc bừa bộn, chật chội, và một ngày nọ hỏi bạn đến nhà chơi có thấy trên trần có gì lạ không.

“Anh thấy không?” anh ta nói.

“Thấy gì cơ?”

“Cái… thứ ấy đấy. Người phụ nữ.”

Tôi lắc đầu và nhìn anh ta.

“Được rồi,” anh ta đột ngột nói. “Đừng nhìn nữa!”

Đây là phần đầu của một câu chuyện ma do H.G. Wells viết, có tiêu đề Cái Trần Nhà Bị Ám, một truyện kinh dị được tìm thấy trong kho lưu trữ mà các học giả chuyên về Wells nói trước giờ chưa từng đọc. Trong tuần này truyện sẽ lần đầu tiên được xuất bản trong tạp chí Strand.

Truyện được phát hiện khi Andrew Gulli, biên tập viên của Strand, hay tin Đại học Illinois lưu một lượng lớn các tác phẩm của Wells. Ông ngay lập tức thuê phụ tá đến photocopy lại hàng trăm bản thảo và ngồi lọc chúng xem có gì mới không.

“Mới đầu, khi đọc tiêu đề các bản thảo, tôi tưởng mình đã vớ được rất nhiều tác phẩm chưa xuất bản, những hàng ngàn trang truyện rốt cục chỉ còn sót lại câu chuyện thú vị này,” Gulli trả lời phóng viên tờ Guardian.

Ông nói nó là “một câu chuyện phong cách Wells kinh điển – ta có một hiện tượng siêu nhiên, có nhân vật với hai cách nhìn nhận sự kiện, [và] mô típ nhân vật tư duy triết lý và nhân vật nhà khoa học. Truyenj gợi tôi nhớ đến Căn Phòng Màu Đỏ, nhưng Cái Trần Nhà Bị Ám có kết bất ngờ hơn.”

Các học giả về Wells đã truy nguyên nguồn gốc của truyện về giữa những năm 1890, khi tác giả khoảng 30 tuổi. Vậy tức là ông viết Cái Trần Nhà Bị Ám vào khoảng cùng thời gian ông viết câu chuyeenjma nổi tiếng của mình, Căn Phòng Màu Đỏ, kể về cái đêm kinh hoàng một nhân vật hoài nghi phải trải qua nhằm chứng mnh một căn phòng trong lâu đài không bị ám.

Dù ông nổi tiếng nhất với những tác phẩm Sci Fi như Cỗ Máy Thời Gian và Chiến Tranh Giữa Các Thế Giới, Wells thường xuyên viết truyện gothic về những người hoài nghi khi phải đối diện với các hiện tượng siêu nhiên, thường dẫn đến những cái kết úp mở và ám ảnh. Ví dụ như Câu Chuyện Một Con Ma Non Tay, kể về một nhân vật kể lại một lần mình gặp sự việc kỳ bí, thế rồi càng lúc càng bị kích động và rồi lăn ra chết. Người dẫn truyện nói: “Liệu anh ta thực sự qua đời bởi câu thần chú của con ma tội nghiệp đó, hay anh ta đội nhiên bị trúng phong giữa lúc kể một câu chuyện tầm phào – như hội đồng điều tra nói – thì tôi cũng không thể đánh giá được.”

Cái Trần Nhà Bị Ám xa lạ đến mức hai học giả về Wells, Patrick Parrinder và Michael Sherborne, nói với tờ Associated Press rằng họ chưa từng đọc nó. So sánh văn phong và nội dung với các câu chuyện khác của Wells, họ xác định nó ra đời khoảng năm 1895: giai đoạn truyện ma đang thịnh hành còn Wells thì vừa viết rất nhiều và vừa rất cần tiền.

“Vậy nên vấn đề đặt ra là, tại sao câu chuyện này không được đem bán, hoặc nếu có bán cho bên nào rồi thì sao lại không được xuất bản?” Parrinder hỏi, còn Sherborne thì nói nó “không phải truyện thuộc hạng hấp dẫn nhất của Wells, nhưng là một giai thoại được viết rất khéo và tôi tin nếu đăng trên tạp chí sẽ rất phù hợp.”

Gulli nói thêm: “Lý do chúng tôi cho xuất bản truyện là để giữ truyền thống có truyện ma đọc trong những ngày đông tháng giá và trong đợt lễ tết. Nó có nét gì rất ấm cúng: căn nhà cũ, các nhân vật chơi cờ và bàn luận về cái trần nhà kỳ dị này, nhưng đồng thời ta cũng có cảm giác rất sởn gai ốc và bất an.”

Long Nguyen dịch (theo The Guardian)
Credit ảnh nền: The Guardian

Nếu muốn tìm đọc một tác phẩm Sci Fi của H. G. Wells, bạn có thể thử tham khảo "Tiên phong lên Mặt Trăng," câu chuyện phiêu lưu khoa học viễn tưởng đã được Bookism bọn mình xuất bản nhé:


các bài liên quan