(0)

H.G. Wells là người "SINH RA BẠN": những cống hiến của H. G. Wells cho văn hoá thế giới

H.G. Wells từ lâu đã được biết đến là cha đẻ của rất nhiều dòng văn Sci Fi (khoa học viễn tưởng). Nhưng bạn có biết đóng góp của ông với nền văn hoá thế giới còn lớn hơn bội phần, và đến tận hôm nay, ông vẫn làm ảnh hưởng đến đời sống thường nhật của chính bản thân bạn?

H.G. Wells được xem là ông tổ của dòng văn Sci Fi (khoa học viễn tưởng/khoa huyễn). Nếu bạn không tin, xin hãy nhìn vào giai đoạn sáng tác này của ông:

  • 1895: Cỗ máy thời gian
  • 1896: Hòn đảo của Bác sĩ Moreau
  • 1897: Người tàng hình
  • 1898: Chiến tranh giữa các thế giới
  • 1901: Tiên phong lên Mặt Trăng

Vậy tức là trong suốt bốn năm liên tục, cứ ăn tết xong Wells lại tự nhủ, “Ái chà! Năm nay chế thêm dòng văn Sci Fi mới nữa nhỉ?” Sau năm 1898 thì ông tạm nghỉ một năm, và liền năm sau trở lại với một tác phẩm về bay lên Mặt Trăng.

Nếu không nghỉ năm 1900, có khi ông còn phát minh nốt cả cyberpunk ấy chứ.
(Nguồn ảnh: Wikipedia)

Với người thường, như thế đã là quá kinh khủng, nhưng kì tích của Wells còn đáng ngưỡng mộ hơn nếu ta đặt nó vào trong bối cảnh cuộc đời ông. Như bọn mình có lần đã giới thiệu, Wells sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, và cái nghèo đeo đẳng ông đến tận khi lớn. Ông phải trải qua chục lần "học việc" cực kì khổ sở như Oliver Twist, mãi sau này mới có cơ hội dùng con đường học vấn để chật vật gia nhập hàng ngũ bình dân Anh. Ông vừa học vừa làm dưới sự dìu dắt của nhiều người cho đến khi được học bổng của Trường Khoa học Normal tại London và đến nghiên cứu sinh học cùng Thomas Henry Huxley. Sau khi có bằng cử nhân động vật học, ông trở thành giảng viên (trong số học trò của ông có A.A. Milne, tác giả cuốn truyện Chú gấu Pooh) đồng thời bắt đầu viết truyện. Nhưng chưa hết đâu.

Giả sử bạn rất ghét Sci Fi đi (nếu thế thì bạn đang làm gì ở trang web này?), giả sử việc H.G. Wells khai sinh ra vô số dòng văn Sci Fi không khiến bạn ấn tượng đi, ông ta liệu còn gì nổi bật nữa không? Xin thưa: Nhà đấu tranh nữ quyền. Nhà xã hội chủ nghĩa. Nhà hoà bình chủ nghĩa. Nhà duy tâm. Nhà vận động chống phân biệt chủng tộc, chống bài trừ Do Thái, và chống chủ nghĩa Phát-xít. Nên nhớ, đây là giai đoạn phân biệt chủng tộc, bài trừ do thái, chủ nghĩa phát xít lên ngôi. Sau Thế Chiến Thứ I, ông gần như không còn viết Sci Fi nữa mà chuyển sang viết các tác phẩm chỉ trích xã hội, dành ra những thập kỉ cuối cùng của đời mình dưới vị trí một giảng viên và một nhà giáo dục để tìm cách thuyết phục mọi người rằng nhân loại cần có một tương lai tốt hơn, kể cả khi Thế Chiến Thứ II đã được châm ngòi.

Có những người không cần mặt nạ vẫn có thể làm anh hùng thay đổi thế giới.
(Nguồn ảnh: Wikipedia)

À tí quên, ông còn là người giúp game chiến trận trở nên nổi tiếng nữa! Năm 1911, ông viết một cuốn sách có tên "Trò chơi trên sàn nhà," mô tả những trò chơi cho trẻ con dùng mô hình. Đến năm 1913 ông viết tiếp cuốn "Chiến tranh tí hon," dành cho "các bé trai từ mười hai đến một trăm năm mươi tuổi và những bé gái thông minh thích chơi trò chơi và đọc các thứ sách dành cho con trai.”

H.G. Wells chơi game chiến trận mình tự thiết kế.
(Nguồn ảnh: Wikipedia)

Tại sao một nhà hoà bình chủ nghĩa lại đi phát minh trò chơi chiến trận? Trong phần hướng dẫn cách chơi, ông đã đưa ra một lập luận đầy nhân văn mà mới đây tờ New York Times đã cho đăng tải:

“Chỉ cần chơi 'Chiến tranh tí hon' ba, bốn lần là đủ để hiểu cuộc Đại Chiến là một sai lầm lớn thế nào. Tôi tin rằng tính đến thời điểm hiện tại, cuộc Đại Chiến vừa là trò chơi hoang phí nhất vũ trụ, vừa là một trò chơi bị thổi phồng lên quá đáng. Lượng người, lượng của, lượng đau thương, lượng khó khăn, tất cả đều quá khủng khiếp không thể lý giải nổi, song những bộ não để cân nhắc những điều trên lại quá nhỏ hẹp. Chính vì vậy tôi tin đây là là cách hoà bình nhất, và 'Chiến tranh tí hon' sẽ giúp mọi người được nếm mùi Đại Chiến.”

"Chiến tranh tí hon" giúp những trò chơi chiến thuật trở nên thịnh hành trong giới người chơi thường dân. Và từ đó biết bao trò chơi khác được thiết kế mô phỏng theo nó. Ngày nay, nếu vào một quán net bất kì, bạn có thể chơi vô vàn những game chiến thuật, chiến trận, và tất cả là nhờ công của H. G. Wells.

Tất cả...
(Nguồn ảnh: Wikipedia)

...những game này...
(Nguồn ảnh: VG247)

...đều từ...
(Nguồn ảnh: Giant Bomb)

...H.G. Wells...
(Nguồn ảnh: Forbes)

...mà ra.
(Nguồn ảnh: Youtube)

Như vậy, H.G. Wells vừa phát minh ra năm dòng văn Sci Fi riêng biệt, vừa truyền bá chủ nghĩa chung sống hoà bình, vừa đặt nền móng cho cả một ngành công nghiệp giải trí khổng lồ. Chẳng nhẽ bạn còn có thể chối bỏ những gì H.G. Wells đã đóng góp với đời sống văn hoá của bạn bây giờ, chối bỏ rằng chính ông là người đã "SINH RA" bạn?

Long Nguyen (theo Tor)
Credit ảnh nền: Wikimedia


P/S: Bookism hiện đang có dự án xuất bản truyện "Tiên phong lên Mặt Trăng" của H.G. Wells. Mọi người có thể vào đây tìm hiểu thêm và đừng quên ủng hộ bọn mình nhé ^_^ : 


các bài liên quan