(0)

Facebook truyền cảm hứng cho nhân viên Oculus bằng truyện sci fi dystopia

Toàn bộ nhân viên trực thuộc bộ phận phát triển Oculus của Facebook đều được tặng một cuốn Ready Player One của Ernest Cline. Buồn cười là: truyện vẽ lên một tương lai u tối về công nghệ thực tế ảo

CEO Mark Zuckerberg có vẻ là một fan hâm mộ dòng truyện khoa học viễn tưởng (sci fi). Đã có lần anh khen ngợi cuốn Tam thể của Lưu Từ Hân hết lời, sau đó đến lượt Armada của Ernest Cline, và mới đây, anh gửi tặng mỗi nhân viên tại bộ phận Oculus một cuốn Ready Player One.

Truyện được xuất bản năm 2011, lấy bối cảnh là tương lai 2044, trong một thế giới dystopia nơi người dân luôn tìm cách né tránh thực tại trong một thế giới ảo có tên Oasis.

Những người đã đọc truyện hẳn sẽ thấy vừa sợ vừa mừng khi hay tin Facebook muốn công nghệ thực tế ảo được xây dựng dựa trên sách.

ready player one

Ban quan trị Facebook miêu tả trong tương lai, công nghệ thực tế ảo sẽ cho phép bạn bè ngồi tại nhà mà vẫn cùng nhau tham dự một trận bóng NBA, hoặc giúp những người hấp hối trong bệnh viện quên đi thực tại.

Facebook muốn các thế giới áo cũng sẽ thực như thế giới thực, tương tự Oasis của Cline. Mong rằng điều này không đồng nghĩa với việc thế giới chúng ta sẽ trở nên thê thảm như trong truyện.

"Thật vinh dự khi đội ngũ Oculus nói truyện của tôi có sức ảnh hưởng lớn với họ," Cline trả lời phỏng vấn Business Insider. "Palmer Luckey, sáng lập viên của Oculus, đã mời tôi đến văn phòng công ty mấy lần để ký tặng sách và dùng thử thiết bị của họ."

Mặc dù Cline chưa có cơ hội gặp Mark Zuckerberg, ông nghe kể rằng CEO của Facebook cũng đã đọc cả 2 cuốn sách ông viết. 

Trong một lần phỏng vấn chuyên sâu về tham vọng Facebook dành cho công nghệ thực tế ảo, Luckey nói với Bloomberg rằng ông không sợ bị các công ty khác vượt mặt bởi ông "biết quá nhiều," đưa ra dẫn chứng từ những cuốn sách khoa học viễn tưởng như Ready Player One và Snow Crash của Neal Stephenson.

"Nhiều công ty vẫn còn chưa xác định được công nghệ này sẽ trở nên ra sao trong vòng 10, 20, 30 năm tới. Nhưng rất nhiều người trong số chúng tôi đã đọc truyện khoa học viễn tưởng," ông nói với phóng viên Bryant Urstadt và Sarah Frier của Bloomberg. "Tất cả chúng tôi đều biết công nghệ thực tế ảo phát triển ra sao trong khoa học viễn tưởng. Mặc dù sản phẩm chúng tôi hiện có không phải thứ chúng tôi muốn sở hữu sau 10 hoặc 20 năm nữa, ai cũng muốn hiện thực hoá tầm nhìn. Mục tiêu được xác định rất rõ ràng: đưa công nghệ thực tế ảo trở thành thực như đời thực, nhưng không bị hạn chế như nó."

Long Nguyen (theo Business Insider)
Credit ảnh nền: bookboundfornow | Instagram

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây:


các bài liên quan