(0)

E-book mất đà, và sách in vẫn sống

Kể tử khi e-book xuất hiện, sách giấy gần như bị đọc giả bỏ bẵng. Liệu sách giấy có sắp sửa chịu chung số phận với đĩa CD nghe nhạc, với báo in, và với vô vàn ngành khác đang dần bị thế giới số thanh trừng?

Năm năm trước, ngành xuất bản thế giới đều phải rùng mình khi nhìn vào tương lai vô định của sách in.

Với sự xuất hiện ngày càng hiều của các dòng smartphone cũng như máy đọc sách e-reader, doanh số bán e-book bùng nổ, gia tăng 1,260% trong khoảng từ năm 2008 đến 2010. Càng ngày người ta đến hiệu sách càng chỉ để nhìn gáy sách xong về mua online. DOanh số sách in tụt giảm, hàng sách chật vật lắm mới sống được, và từ nhà phát hành đến các tác giả đều nghĩ thời tàn của sách giấy không còn xa.

Thế rồi đến năm 2011, nhà sách Borders tuyên bố phá sản.

Borders, một trong những thương hiệu sách hàng đầu thế giới, nay đã tử giã cuộc chơi.
(Nguồn: Fieldafar | wikimedia)

“Doanh số e-book tăng như tên lửa,” Len Vlahos, cựu giám đốc Nhóm Nghiên Cứu Ngành Sách phát biểu. “Ai cũng nghĩ ngành này sẽ theo bước ngành âm nhạc ra đi vĩnh viễn trong thời đại số.”

Nhưng ngày tận thế của sách in lại không đến, hoặc nó đã đến muộn. Mặc dù các chuyên gia phân tích dự kiến đến năm 2015, sách giấy sẽ bị e-book đè bẹp, tình hình thực tế lại cho thấy điều ngược lại: tăng trưởng của doanh số bán e-book đang chậm hẳn lại.

Nhiều người đọc e-book giờ đang quay về với sách giấy, hoặc trở thành "con lai," lúc thì đọc sách giấy, lúc thì đọc e-book. Điều này cho thấy ngành xuất bản mặc dù không hề miễn nhiễm trước sự thay đổi của công nghệ nhưng sẽ vượt qua giai đoạn chuyển giao này một cách nhje nhàng hơn những ngành khác, chẳng hạn như âm nhạc và truyền hình.

Sách giấy và e-book chung nhau tồn tại.
(Nguồn: Maximilian Schönherr | Wikimedia)

Các dịch vụ thư viện e-book mô phỏng mô hình kinh doanh của Netflix và Pandora tính đến nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc dẫn dụ người đọc chuyển sang sử dụng dịch vụ của mình. Theo một số khảo cứu điều tra, thế hệ trẻ lớn lên cùng smartphone và tablet vẫn thích đọc sách giấy hơn. Sức sống bền bỉ của sách giấy đã giúp nhiều nhà sách tự do bùng trở lại, mặc cho bao khó khăn đến từ cuộc khủng hoảng kinh tế và cạnh tranh từ những gã khổng lồ như Amazon.

Steve Bercu, đồng sở hữu nhà sách BookPeople chia sẻ rằng doanh số năm nay tăng 11% so với năm ngoái, và 2015 là năm lãi lớn nhất của nhà sách. “Cơn ác mộng e-book đã tan bớt phần nào rồi,” ông nói. Nhiều nhà sách tự do khác cũng đồng tình rằng họ đang được chứng kiến một pha lội ngược dòng của sách in.

“Nhiều người đã quay lại rồi,” Arsen Kashkashian, một khách hàng của hiệu sách Boulder Book Store tại Boulder, Colo nói. “Hồi trước mọi người toàn cắm đầu vào Kindle còn giờ thì không, hoặc là họ đọc lẫn cả Kindle với giấy.”

Có thể lắm chứ.
(Nguồn: Daniel Sancho | Flickr)

Một số giám đốc xuất bản lại cho rằng thị trường thay đổi rất chóng mặt nên không thể nói cơn bão số hóa đã đi qua.

“Có thể đây chỉ là một giai đoạn tạm ngưng,” Carolyn Reidy, giám đốc Simon & Schuster nói. “Ai biết được liệu thế hệ sau có thích đọc sách trên smartphone hay không, hoặc liệu một cơn sóng thần nào đó khác có đến nữa hay không?”

Long Nguyen (theo The New York Times)
Credit ảnh nền: pixabay

các bài liên quan