(0)

Đôi nét cơ bản về dòng văn anh hùng thần thoại (Heroic Fantasy)

Không biết bao nhiêu người khi nhắc tới thể loại huyền ảo/giả tưởng (Fantasy) là nhớ ngay tới hình ảnh những anh chàng hiệp sĩ hùng dùng, những con rồng to lớn thở ra lửa...Chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu một đại diện mang trong mình tất cả những yếu tố trên, dòng văn anh hùng thần thoại nhé.

Vậy truyện phải chứa những yếu tố gì mới được phong danh hiệu dòng văn anh hùng thần thoại (Heroic Fantasy)? Nói một cách đơn giản thì nhân vật chính của những truyện này là những người anh hùng to con, mạnh mẽ vác trên vai thanh gươm khổng lồ. Đồng hành cùng anh chàng là một pháp sư hay một tu sĩ tài ba (thường thường là nữ mang sắc đẹp chim sa cá lặn cheeky). Hoạt động hằng ngày của bộ đôi năng nổ này là đi chém yêu quái, diệt trừ cái ác, khám phá kho báu và vung hàng đồng tiền kiếm được vào những cuộc nhậu thâu đêm (nghe có vẻ giống một thực trạng nào đấysurprise).

Nhân vật chính nhìn na na như thế này đây

Trong fantasy thường có những dòng văn nhỏ hơn đối chọi rất rõ ràng với nhau. Điển hình như dòng văn huyền ảo cao tầng (high fantasy) thường khắc họa những cuộc đấu tranh giữa cực thiện và cực ác, và nhân vật chính bị đặt giữa lằn ranh thiện ác mong manh. Đối lập với nó là dòng văn huyền ảo áp tầng (low fantasy) với bối cảnh u ám hơn. Nhân vật chính của dòng truyện này thường là cá nhân trên con đường truy tìm mục đích riêng cho bản thân, đôi khi dẫn tới những hành động ích kỉ hay tệ hơn nữa, vi phạm chuẩn mực đạo đức.

May mắn thay, dòng văn anh hùng thần thoại (Heroic Fantasy) không quá đi sâu vào khía cạnh nào trong những điều trên. Người anh hùng của chúng ta có vài thói hư tật xấu nhưng điều đó không ảnh hưởng đến ánh hào quang mà chàng tỏa ralaugh. Không tệ như những nhân vật trong dòng văn huyền ảo áp tầng (low fantasy), nhân vật chính trong dòng văn anh hùng thần thoại tệ lắm cũng phải cỡ Aragon của Chúa tể của những chiếc nhẫn. Thậm chí danh tiếng của chàng không chỉ quanh quẩn trong xóm làng, chốn rừng rú mà còn vang dội tới những kinh thành hay thị trấn lớn nữa cơ.

Ngay cả những vương quốc xa xôi cũng nghe tới danh tiếng người anh hùng

Bối cảnh đặc trưng trong truyện cũng mang những nét rất riêng. Đó là một vùng đất mờ ảo với hàng đống sinh vật thần thoại. Khắp nơi là vô vàn vùng đất bí hiểm đang chờ được khám phá, hàng ngàn nhiệm vụ...à nhầm hàng ngàn hang động bí hiểm với vô vàn kho báu ẩn dấu (nghe có vẻ giống DIablowink). Người anh hùng của chúng ta phiêu lưu qua vô vàn vùng đất lạ, chiến đấu với đủ dạng quái thú và gặt hái được vô vàn vinh quang.

Đã có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng về thể loại anh hùng thần thoại (Heroic Fantasy) đi vào lịch sử văn học, nhưng có lẽ quen thuộc với độc giả Việt Nam nhất phải kể đến tiểu thuyết Conan the Barbarian (đã được chuyển thể thành phim, do Arnold Swhazeneger thủ vai chính). Những tác phẩm sau này ít nhiều chịu rất nhiều ảnh hưởng từ những tượng đài thành công đi trước, điển hình như dòng game Dungeons and Dragons.

Thời gian xảy ra câu chuyện của dòng văn học này cũng trải dài tới vô cùng. Đôi khi cốt truyện được đặt trong bối cảnh trung cổ, có tác giả lại thích câu chuyện được đặt trong bối cảnh lịch sử đã mất (điển hình là truyện Conan the Barbarian, làm gì có cái khung thời gian nào điên rồ như thế chứindecision). Có vài truyện còn đặt bối cảnh...hậu tận thế nữa cơ.

Châu Âu thời trung cổ, bối cảnh của rất nhiều tiểu thuyết anh hùng thần thoại. Cái người tỏa hào quang phía xa xa kia khéo là...nhân vật chính cũng nênwink

Trên đây là vài giới thiệu tổng quan về dòng văn anh hùng thần thoại (Heroic Fantasy). Chúc cho những điều cơ bản trên giúp ích được cho bạn phần nào trong việc đi tìm một quyển sách Fantasy vừa ý ^^.

Quang Hoang ( Theo TvTropes)

các bài liên quan