(0)

Cuốn sách "Người về từ sao hỏa" đã thay đổi quan niệm về phim khoa học viễn tưởng như thế nào?

Bộ phim "Người về từ sao hỏa" ra mắt vài tháng trước đã gây nên một cú hích lớn không chỉ với cộng đồng yêu thích scifi nói riêng mà còn với hầu hết tất cả các fan (hay thỉnh thoảng đảo qua rạp chiếu phim) điện ảnh nói chung. Ít ai biết rằng để tạo nên thành công đó, các nhà làm phim đã truyền tải được những gì tinh túy nhất từ cuốn sách của tác giả Andy Weir

Thời gian gần đây có rất nhiều bộ phim ra mắt khán giả dưới cái mác "phim khoa học viễn tưởng". Tuy nhiên rất ít trong số đó thật sự là các bộ phim viễn tưởng dựa trên những cơ sở khoa học. Mới đây bộ phim "Người về từ sao hỏa" đã tạo nên thành công vang dội. Đó không chỉ nhờ bộ phim được sản xuất dưới bàn tay của đạo diễn xuất sắc Ridley Scott (Alien, Gladiator) mà quan trong hơn, nó được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn bậc thầy Andy Weir và việc ê-kíp làm phim đã tôn trọng những chi tiết tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại vô cùng quan trọng từ tác phẩm.


Nguồn: nerdlikeyou.com

1) Thuần thục việc truyền tải những nội dung khoa học đến cho độc giả


Nguồn: moviepilot.com

Một tác phẩm viễn tưởng xuất sắc là phải truyền tải được những khía cạnh khoa học tới được cho độc giả phổ thông. Việc này đòi hỏi tác giả phải biết có kiến thức khoa học và giải thích dưới góc nhìn dễ hiểu, dùng ngôn ngữ phổ thông tuy nhiên vẫn tuân theo sự chính xác của bộ môn khoa học, và điều quan trọng nhất là giúp độc giả được giải trí. Quả thật Andy Weir đã hoàn thành xuất sắc việc này khi tác phẩm của ông được giải thích rất logic dưới góc nhìn khoa học nhưng cũng ko kém phần hài hước. Các bạn đã đọc qua tác phẩm hẳn vẫn nhớ trường đoạn anh chàng Watney "vò đầu gãi tai" tìm cách liên lạc với Trái đất thông qua một robot thám hiểm bị bỏ hoang. Anh đã phải nhờ cậy tới sự giúp đỡ của NASA để khởi động máy quay của chú robot nhằm truyền hình ảnh từ hành tinh đỏ về Trái đất.

2) Không phải lúc nào áp dụng lí thuyết khoa học vào cũng mang lại kết quả mong muốn


Nguồn: moviepilot.com

Rất nhiều tác phẩm thường bỏ qua công đoạn tiến hành thử nghiệm và trải qua nhiều lần thất bại. Rất may là Andy Weir không mắc phải sai lầm cơ bản đó, rất nhiều trường đoạn gay cấn trong tác phẩm "Người về từ sao hỏa" tới từ những sai lầm đáng tiếc do nhân vật chính Watney hay những cái đầu thiên tài từ NASA gây ra, từ đó dẫn dắt độc giả đi hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác khi "người hùng" của chúng ta phải loay hoay thử nghiệm các phương án dự phòng. Rõ ràng điều này là logic hơn nhiều so với việc nhân vật chính của bộ phim Interstellar được nhận lời giải đáp từ tương lai trong...giá sách tại chiều không gian thứ năm.

3) Nhân vật chính "không phải dạng thường"


Nguồn:  moviepilot.com

Hừm, đã không biết bao lần chúng ta tự hỏi nhân vật chính ăn gì mà...việc gì cũng biết, cái gì cũng tài, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý. Vậy với nhân vật chính Mark Watney thì sao, rất logic! Anh là một nhà du hành vũ trụ nhưng đồng thời cũng là một nhà thực vật học. Anh chàng này rất giỏi trong việc trồng trọt, biến một nơi khô cằn như sao hỏa thành mảnh đất màu mỡ nuôi trồng khoai tây. Ngoài cái đó ra thì chàng ta biết chút ít kiến thức vật lí, hóa học cơ bản, "mèo mù vớ cá rán" may mà nhớ được cách tạo ra nước nhưng cũng thất bại bao lần mới thành công. Và về kiến thức khoa học kĩ thuật hay máy tính thì mù tịt, nếu không có sự giúp đỡ của các chuyên gia NASA thì chàng ta chắc vẫn...loay hoay trên sao hỏa cơ đấy. Đọc mới thấy tác giả sâu sắc thật.

Quang Hoang (theo moviepilot)
Credit ảnh nền: Flickr|C.C 2.0

các bài liên quan