(0)

Công nghệ chưa tiêu diệt được sách giấy đâu!

Với việc công nghệ thông tin phát triển, ebook ngày càng trở nên phổ biến. Ngỡ như sách giấy sẽ sớm đi vào dĩ vãng, tuy vậy nghiên cứu chứng minh rằng thời điểm đó vẫn còn xa

Giải thích một cách ngắn gọn, sách là tập hợp của hàng ngàn hàng vạn từ, được viết trên giấy theo một kịch bản định sẵn liên qua tới nhau. Sau đó các trang giấy được đóng cộp chung lại với nhau để tạo thành sách quen thuộc với chúng ta ngày nay. Những tưởng thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện tại, khái niệm này sẽ dần lui về nhường chỗ cho e-book, một hình thức đọc sách mới khi bạn có thể truy cập quyển sách ưa thích của mình mọi lúc, mọi nơi trên nhiều thiết bị khác nhau. Tuy vậy nghiên cứu mới đây tại trung tâm nghiên cứu Pew đã chứng minh rằng giả thiết này con xa mới thành sự thật.


Ebook đang rất được ưa chuộng bới tính tiện dụng

Theo nghiên cứu mới đây từ Pew: "Tỉ lệ phần trăm người Mỹ đọc ít nhất một quyển sách trong 12 tháng vừa qua (73%) không có nhiều thay đổi kể từ năm 2012." Trong một cuộc khảo sát diễn ra trong năm nay với 1520 người, số liệu chỉ ra rằng có tới 65% thú nhận rằng họ vẫn ưa chuộng hình thức sách giấy, chỉ 28% đọc ebook và chưa đầy 14% người phỏng vấn trả lời rằng họ nghe qua audiobook. Vào năm 2012, tỉ lệ người đọc sách giấy là tương đương, 23% số người trả lời khảo sát đọc ebook và 13% nghe sách qua audiobook.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng chỉ 6% người dân Mỹ chuyên đọc sách qua hình thức ebook. Với sự thật này, vẫn còn một quãng thời gian khá xa nữa nếu ebook muốn thay thế sách. Nhiều người giải thích vì họ ưa thích cảm giác được cầm và cảm nhận một cuốn sách trong tay, ngoài ra các chuyên gia y tế cũng đã chỉ ra rằng đọc ebook trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu tới măt (mặc dù ảnh hưởng nãy không chịu tác động vĩnh viễn.)

 

Quang Hoang (theo Gizmodo)
Credit ảnh nền: Getty

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây:


các bài liên quan