(0)

Chung tay biến những loại thuốc Sci Fi thành hiện thực

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng mình có thể góp một phần sức mình, dựa vào việc đọc các loại sách để đưa những viên thuốc thần kì từ tiểu thuyết ra ngoài đời thật chưa?

Trong các tác phẩm Sci Fi (khoa học viễn tưởng), thường xuất hiện những loại thuốc không tưởng giúp chúng ta có khả năng siêu việt người thường, hoặc cũng có những loại thuốc có thể tàn phá con người. Mới đây, trường đại học Glasgow thuộc Scotland đã công bố một dự án mang tên "Khoa học viễn tưởng và y học nhân loại" với mục đích nghiên cứu về viễn cảnh tương lai của ngành y, và chúng ta có thể góp sức mình giúp cho dự án này thành hiện thực.

Bà Anna McFarlane, môt học giả giúp việc cho giáo sư Gavin Miller tai Trung tâm nghiên cứu y học nhân loại, trực thuộc khoa nghiên cứu mới đây chia sẻ với tờ báo online nổi tiếng io9 rằng họ mong độc giả của tờ báo này, những con người với niềm đam mê cháy bỏng thể loại Sci Fi có thể đóng góp kiến thức của họ nhằm xây dựng kho dữ liệu cần thiết cho việc nghiên cứu. Sau đây Bookism xin trích dẫn nguyên văn những gì được đăng tải trên tờ báo:

"Tôi vẫn còn nhớ chúng tôi có một bữa tiệc kỉ niệm lớn về sự thành công hơn 200 năm của cuốn tiểu thuyết Frankenstein cách đây chưa đầy hai năm trước. Thật sự mà nói thì cuốn tiểu thuyết dù dưới góc độ là người đọc hay nhà phê bình văn học, có thể coi là ông tổ cho dòng văn học Sci Fi (khoa học viễn tưởng) mà chúng ta biết tới hiện giờ. Sự trộn lẫn của nữ tác giả Shelly giữa yếu tố y học cùng với một chút triết học cổ điển đã đánh trúng tâm lý của tầng lớp độc giả mọi thời đại, biến tiểu thuyết này trở thành một huyền thoài được tìm đọc dù sau hàng thế kỉ. Nhưng câu hỏi chúng ta nên đặt ra là mối liên hệ mật thiết giữa Sci Fi và y học nói cho chúng ta biết điều gì?

Trong những năm gần đây, với việc nghiên cứu mối quan hệ giữa thể loại khoa học viễn tưởng cùng khoa học nhân văn (được diễn đạt dưới hình thức nghệ thuật như văn học hay nghệ thuật thứ 7) đã trở thành một điều khá phổ biến. Khoa y học thuộc một vài trường đại học đã nhận ra tầm quan trọng của khoa học nhân văn trong việc đào tạo một cá nhân thành bác sĩ, hay y tá. Một vài vi dụ tiêu biểu có thể kể tới môn "Tường thuật dược" của trường đại học Columbia, hay kmôn "Văn học và dược" của trường đại học Edinburgh cho phép những bác sĩ, y tá trong quá trình thực tập có cơ hội tìm hiểu chuyên sâu về các căn bệnh cũng như cách chữa trị đã được miêu tả thông qua các tác phẩm văn học.

Tuy vậy dù khoa học viễn tưởng có mối quan hệ khá gần gũi với y học hiện đại, không có nhiều cố gắng lắm trong việc áp dụng thể loại văn học độc đáo này cho việc nâng cao nên y học hiện tại. Năm 2002, các học giả của dòng văn Sci Fi đã xuất bản một ấn phẩm với tựa đề "Không có thuốc chữa cho tương lai" phân loại những loại thuốc từng xuát hiện trong văn học. Tuy vậy từ đó trở đi có rất ít nỗ lực trong việc tìm hiểu mối liên kết giữa hai lĩnh vực này. Trong dự án "Khoa học viễn tưởng và y học nhân loại" này được góp vốn bởi quỹ Wellcome Trust và được thực hiện bởi trường đai học Glassgow, bản thân tôi và tiến sĩ Gavin Miller đang cố gắng làm tìm hiểu không chỉ giúp hiện thực hóa những loại thuốc thần kì trong các tác phẩm văn học, mà còn có thể giúp cải thiện cơ sở vật chất cho ngành y học hiện đại.

Bằng việc nghiên cứu dòng văn học Sci Fi, rất nhiều y bác sĩ có thể hình dung được những vấn đề đạo đức nhạy cảm có thể xảy ra trong tương lai, chẳng hạn như việc phải làm sống dậy một xác chất như những gì đã xảy ra trong FrankensteinKhoa học viễn tưởng giúp chúng ta giả định câu hỏi :"Chuyện gì sẽ xảy ra nếu...?" Đơn cử như câu hỏi :"Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ta có thể giúp một người có sức mạnh siêu nhiên nếu ta đặt cá nhân đó vào hoàn cảnh thiếu oxi như Deadpool?" hay "Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một người mẹ liên tục dùng LSD (Acid) trong thời kì mang thai như bộ phim Stranger Things?" hay việc "Chuyện gì sẽ xảy ra nếu trong tương lai, chỉ những người giàu có quyền chăm sóc y tế, trong khi 99% dân số còn lại sống trong cảnh thiếu thốn sự chăm sóc sức khỏe như bộ phim Elysium?" Tất cả những câu hỏi trên giúp đội ngũ y bác sĩ suy nghĩ về những hệ quả có thể xảy ra trong những trường hợp trên, và sự phát triển của y học trong tương lai.

Chúng ta có thể bất tử như...Deadpool trong tương lai

Không những vậy, thông qua việc nghiên cứu các tác phẩm Sci Fi, chúng ta có thể góp phần cải thiện cơ sở cho nền y học hiện đại. "Chuyện gì sẽ xảy ra nếu những công ty dược dùng những ý tưởng y học trong các tác phẩm văn học làm nguồn cảm hứng cho việc nghiên cứu và phát triển các loại thuốc mới?" Chúng ta có thể phát hiện ra những ẩn ý chính trị được dấu kín trong sự chỉ đạo y tế. Chúng ta đặt câu hỏi về việc mục đích của công nghệ dùng trong ngành y học để giúp những cá nhân bị khuyết tật, hay chỉ là vỏ bọc che đậy cho việc đối xử với họ như những vật thí nghiệm hư hỏng cần được "sửa chữa" như những gì mà Kathryn Allen và Djibril al-Ayad đã làm trong tập truyện ngắn "Accessing the Future". Thông qua việc tìm tòi nghiên cứu, các nhà khoa học có thể đào sâu suy nghĩ về những vấn đề mang tính nhạy cảm và hệ quả có thể xảy ra thông qua câu hỏi "Chuyện gì sẽ xảy ra nếu...?"

Để giúp cho dự án thành công hết mức có thể, chúng tôi kêu gọi sự giúp đỡ từ toàn thể cộng động những người yêu mến dòng văn học Sci Fi. Chúng tôi đang xây dựng một thư viện thông tin về những tác phẩm văn học, phim, chương trình giải trí, truyện ngắn có mối liên hệ với y học. và chúng tôi hoan nghênh tất cả các bạn đóng góp để giúp cho thư viện ngày càng lớn mạnh. Trong tương lai chúng tôi hi vọng rằng thư viện thông tin này sẽ được phục vụ như nguồn cung cấp thông tin cho những học giả nghiên cứu về mối quan hệ giữa khoa học viễn tưởng và y học. Chúng tôi cũng hi vọng rằng đây sẽ là nguồn cảm hứng cho mọi người khác, thư viện sẽ là nơi giúp các bạn nhận ra rằng văn học và trí tưởng tượng đã đẩy giúp chúng ta tiến xa tới đâu, thoát ra mọi ngăn cách bởi sự hạn chế của công nghệ hiện tại, hướng tới một tương lai, nơi mà y học giúp xóa nhòa mọi ranh giới."

Hãy góp một phần sức lực của mình trong tương lai, bằng cách  click vào đường link: " Khoa học viễn tưởng và y học nhân loại" và đóng góp tri thức của bạn vào thư viện.

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây:


các bài liên quan