(0)

Chiến tranh giữa các thế giới của H.G. Wells tái hiện qua tranh minh hoạ của ấn bản đầu tiên (1897)

Các tác phẩm về những phát minh kỳ khôi, những sinh vật chưa từng thấy, du hành thời gian, xâm lăng Trái Đất của H.G. Wells luôn xứng đáng được minh hoạ. Trước đây đã có lần bọn mình giới thiệu tranh minh hoạ của hoạ sĩ Brazil Henrique Alvim Corrêa trong ấn bản năm 1906. Hôm nay, chúng ta quay lại với Chiến tranh giữa các thế giới phiên bản đầu tiên do Warwick Goble vẽ.

“Tôi đang viết một series cực hấp dẫn cho tạp chí mới của Pearson,” Wells viết thư gửi bạn, “trong series này tôi phá tan hoang Woking — giết hàng xóm láng giềng theo đủ cách đau đớn và quái dị — sau đó men theo Kingston và Richmond lên London, phá nốt, lấy South Kensington làm địa điểm thực hiện một hành động hết sức vô nhân đạo.” Series cực hấp dẫn ấy sau khi đăng tải năm 1897 trên tờ Tạp chí Pearson ở anh và Cosmopolitan ở Mỹ đã được xuất bản thành sách với nhan đề Chiến tranh giữa các thế giới, quy trình xuất bản thường thấy đối với các tiểu thuyết tiếng Anh giai đoạn thế kỷ 19, 20.

“Truyện vẫn còn cần cải thiện,” tác giả khoa học viễn tưởng John Guy Collick viết, nhưng “thứ khiến bản tạp chí này trở nên đặc việt là những hình minh hoạ hết sức tuyệt vời của Warwick Goble. Đây là những bức hoạ đầu tiên mô tả lũ người Sao Hoả và các cỗ máy ba chân của chúng và như tôi thấy không ai có thể vẽ đẹp hơn được.” Ông khen ngợi phong thái vẽ cổ xưa và tính chuẩn xác so với nội dung truyện của chúng: “trong truyện Wells liên tục nhấn mạnh chân cảnh lũ người Sao Hoả cứng đờ, không linh hoạt như phim ảnh và những bức hoạ khác thường thể hiện.” Bản thân những nhân vật nười Sao Hoả thì ông lại nghĩ chúng “hơi dễ thương quá, dù đây là lần đầu tiên ta tìm cách hình dung các sinh vật đến từ thế giới khác,” và những hình minh hoạ nỗi kinh hoàng đến từ hành tinh khác là một bước ngoặt đáng chú ý trong sự nghiệp vẽ minh hoạ truyện trẻ em của Goble. Ngay cả người nghệ sĩ tươi vui đôi lúc cũng phải gây chút ác mộng chứ.

Long Nguyen (theo Open Culture)
Credit ảnh nền: Open Culture

P/S: Bookism vừa xuất bản cuốn "Tiên phong lên Mặt Trăng," tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của H.G. Wells. Tìm hiểu thêm tại đây:


các bài liên quan