(0)

Amazon mở cửa hàng sách đầu tiên của mình tại Seattle

Thứ 3 vừa rồi theo giờ Mỹ, Amazon đã cắt băng khánh thành nhà sách ngoài đời thực đầu tiên của mình. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy sách giấy đang hồi sinh?

Với người dân thành phố Seattle, lướt sách Amazon giờ đã có một ý nghĩa hoàn toàn mới. Thay vì bật lap, những mọt sách Seattle giờ có thể hiên ngang bước vào cửa hàng bán sách đầu tiên do Amazon làm chủ.

Sau 20 năm kể từ ngày website Amazon lên sóng, hiệu sách Amazon Books đưuọc ra đời nhằm giúp công ty củng cố vị thế nhà bán lẻ sách hàng đầu của mình. Hiệu sách Amazon sẽ bán những cuốn được review tốt trên trang web của mình, và phát ngôn viên của Amazon khẳng định giá dù mua trên mạng hay mua trong cửa hàng cũng sẽ giống nhau y hệt.

"Đây toàn sách hay thôi! Hầu hết được đánh giá 4 sao trở lên, và nhiều cuốn còn được giải nữa," Jennifer Cast, phó chủ tịch bộ phận bán sách của Amazon đã tuyên bố như vậy trong buổi khai trương hôm thứ 3 vừa rồi.

HIệu sách được đặt tại một trung tâm mua sắm gần khuôn viên Đại học Washington. Không như những nhà sách lớn khác như Barnes & Noble hay Borders cũ, hiệu sách của Amazon chỉ chiếm mặt bằng bằng một phần năm các cửa hiệu Barnes & Noble.

Amazon Books trang hoàng cửa hiệu theo phong cách truyền thống, từ sàn nhà đến kệ sách đều được làm từ gỗ; khu vực dành cho trẻ em thì có cả ghế bành để ngồi đọc.

Cửa hàng bán sách đầu tiên của Amazon

Nguồn: Kate O'Connell Walters | KUOW

Sách truyện bày bán được sắp đặt cho lộ rõ trang bìa chứ không chỉ gáy sách. Bên dưới mỗi cuốn sách, Amazon cho in những mẩu review của khách hàng, bao gồm cả số sao trung bình và số người review.

Những người hay lên trang Amazon.com cũng sẽ bắt gặp những khu vực bố trí như "kết quả tìm kiếm": theo điểm đánh giá, bán chạy nhất, nổi tiếng nhất,...

Amazon Books sẽ kết hợp cả một số yếu tố của cửa hàng Apple, tạo không gian cho khách hàng "dùng thử" các thiết bị điện tử của Amazon chẳng hạn như Kindle, Echo, Fire TV.

Khi được phỏng vấn về dự định tương lai, đại diện Amazon nói họ đang cân nhắc mở thêm một số cơ sở khác.

Amazon nói hiệu sách sẽ chỉ đóng cửa hai ngày duy nhất trong năm: lễ tạ ơn và lễ giáng sinh.

Tờ The Seattle Times đã bình rằng:

"Việc Amazon mở cửa hàng thực có chút gì đó khôi hài. Suốt bao năm qua, Amazon cạnh tranh nhờ mức giá thấp hơn các cửa hàng sách khác đơn giản bởi vì nó không có cửa hàng thực nào cả. Nhưng những cửa hàng đó lại mang lại được cho khách hàng một trải nghiệm Amazon không thể thực hiện được: niềm hân hoan khi vừa đặt mua đã có sách mang về, và cả yếu tố con người nữa."

Long Nguyen (Theo NPR)
Credit ảnh nền: Kate O'Connell Walters | KUOW